"ดีอีเอส"เร่งสัญญาเน็ตประชารัฐ

กรุงเทพธุรกิจ   "ดีอีเอส"ไขลาน "เน็ตประชารัฐ" หลังติดตั้งครบ 24,700 หมู่บ้านแต่ยังต่อลาส ไมล์เข้าบ้านประชาชนไม่ได้ ล่าสุดเรียกประชุมเชื่อมระบบเป็นแบบเปิด หลังมีเอกชนขอร่วมโครงการ 8 ราย
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. 2562 ได้มีมติเห็นชอบให้ดำเนินการเปิดโครงข่ายเน็ตประชารัฐครอบคลุม 24,700 หมู่บ้าน ซึ่งเป็นโครงการภายใต้ความรับผิดชอบของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ตามหลักการเปิดระบบเชื่อมต่อ (โอเพ่น แอ็คเซ็ส เน็ตเวิร์ก) และปัจจุบัน มีผู้ยื่นหนังสือแสดงความประสงค์ขอ ประกอบกิจการโทรคมนาคม มายังสำนักงานปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแล้ว จำนวน 8 ราย
          โดยล่าสุดกระทรวงดีอีเอสได้จัดทำระบบ MDES Open Access : MDES-OA เพื่อรองรับการขอเชื่อมต่อโครงข่ายเน็ตประชารัฐแบบเปิด ผ่านอินเทอร์เน็ต https://mdes-oa.netpracharat.com ซึ่งขณะนี้ได้เปิดให้ผู้ประกอบกิจการโทรคมนาคมที่ยื่นความประสงค์ขอเชื่อมต่อโครงข่ายเน็ตประชารัฐ ทั้ง 8 ราย นำเข้า ข้อมูลในระบบ MDES-OA โดยคณะทำงานบริหารจัดการการให้บริการโครงข่ายเน็ตประชารัฐแบบเปิดจะได้มีการประชุมเพื่อพิจารณาอนุญาตในวันนี้ (2 ธ.ค.)
          ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวเดิมมีกำหนด เปิดบริการเชื่อมต่อเพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ตปลายทาง (ลาส ไมล์ แอ็คเซ็ส) ไปยังทุกภาคส่วน ในพื้นที่เป้าหมาย ได้แก่ บ้านเรือนประชาชน และสถานประกอบการ ดังนั้น การเปิดโครงข่าย เน็ตประชารัฐตามหลักการโครงข่ายแบบเปิด จะช่วยต่อยอดให้เกิดการใช้ประโยชน์จากโครงข่ายเน็ตประชารัฐให้กับประชาชนทุกภาคส่วนตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา แต่ก็ยังไม่สามารถหาเอกชนมารับผิดชอบได้เสร็จ ซึ่งนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส เคยระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กำชับให้ดูแลและจัดการปัญหาเรื่องดังกล่าวอย่างจริงจัง และรัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจที่โครงการไม่สามารถดำเนินการได้ครบถ้วนสมบูรณ์
          สำหรับโครงการนี้มีเป้าหมายเพื่อลดความเหลื่อมล้ำด้านดิจิทัล  โดยบมจ.ทีโอที ได้ดำเนินการติดตั้งโครงข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านสื่อสัญญาณสายเคเบิล ใยแก้วนำแสง (เอฟทีทีเอ็กซ์) พร้อมจัดให้มีจุดให้บริการอินเทอร์เน็ตแบบไร้สาย (ไวไฟ) โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายกับผู้ใช้บริการ หมู่บ้านละ 1 จุดให้บริการ ที่ระดับความเร็วไม่ต่ำกว่า 30 Mbps/10 Mbps เบื้องต้นหากมีลาส ไมล์ แอ็คเซ็ส เชื่อมให้ประชาชนคาดว่าจะคิดค่าบริการเดือนละ 200-300 บาท