"แคท"เร่งยุติข้อพิพาท"ดีแทค"ต้นปี63รู้เรื่องเล็งทำดาวเทียม

 พ.อ.สรรพชัย หุวะนันท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคท เปิดเผยว่า แผนการดำเนินงานปี 2563 คาดว่าจะมีกำไรสุทธิ 400 ล้านบาท เนื่องจากบริษัทไม่มีรายได้พิเศษจากการยุติข้อพิพาทเสาโทรคมนาคมกับคู่สัมปทาน บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค เพราะคาดว่าจะได้ข้อสรุปในเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ 2563 ส่วนรายได้คาดว่าจะอยู่ที่ 39,600 ล้านบาท และมีเป้าหมายโฟกัสรายได้เฉลี่ยต่อเลขหมาย (อาปู้) มากขึ้น ไม่เน้นเพิ่มจำนวนลูกค้าใหม่
          พ.อ.สรรพชัยกล่าวว่า รายได้จากธุรกิจดาต้าคอมพิวเตอร์อยู่ที่ 3,600 ล้านบาท ทรงตัวจากปี 2562 รายได้จากธุรกิจโทรศัพท์ระหว่างประเทศ (ไอดีดี) 1,100 ล้านบาท ลดลงจากปี 2562
          ที่คาดว่าจะอยู่ที่ 1,300 ล้านบาท ส่วนรายได้จากดิจิทัลเซอร์วิส เพิ่มขึ้น อยู่ที่ 1,200 ล้านบาท จากการให้บริการคลาวด์ภาครัฐ (จีดีซีซี) และรายได้อื่นๆ 2,500 ล้านบาท
          พ.อ.สรรพชัยกล่าวว่า บริษัทเตรียมความพร้อมดำเนินธุรกิจดาวเทียมร่วมกับพันธมิตร โดยอยู่ระหว่างเจรจากับผู้ประกอบการดาวเทียมวงโคจรต่ำ ในการเป็นสถานีฐานดาวเทียมภาคพื้นดินให้เอกชนรายใหม่ทั้งในประเทศและต่างประเทศ หลังสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเสรีดาวเทียม