ดีอีเอสดันควบรวม "ทีโอที -แคท" เข้าครม.29 พ.ย.นี้

 นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรี ว่าการ กระทรวง ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า หากเป็นไปตามคาดวันที่ 19 พ.ย. 62 จะนำเรื่องการควบรวมกิจการบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) หรือทีโอที กับบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ แคท เป็น บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (เอ็นที) เสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ได้ เพื่อให้เป็นไปตามกรอบเวลาที่ควรจะเป็นและสามารถแข่งขันกับเอกชนได้อย่างคล่องตัวที่สุด
          "อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ตนได้หารือร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เพื่อให้ทีโอทีและแคทเข้าประมูลคลื่นความถี่เพื่อรองรับ 5G แล้วนำคลื่นมาให้บริการต่อไป ซึ่ง กสทช.ยินดีที่หน่วยงานรัฐวิสาหกิจมีความสนใจที่จะเข้าร่วมแข่งขันเพื่อชิงคลื่นความถี่แล้วนำคลื่นมาพัฒนาและให้บริการประชาชนและช่วยขับเคลื่อนประเทศไทยไปสู่ไทยแลนด์ 4.0 โดยเร็ว"
          ทั้งนี้หากการควบรวมกิจการทีโอที-แคทผ่านการเห็นชอบจาก ครม. แล้ว จะใช้เวลาอีกประมาณ 6-7 เดือน ในการให้ที่ปรึกษาได้วิเคราะห์และแก้ปัญหาหลัก 3 ฝ่าย ได้แก่ 1.ด้านบุคลากร 2.ด้านการเงิน สิทธิประโยชน์ สวัสดิการ และ 3.ด้านสัญญาสัมปทาน ทำการศึกษา และกำหนดทิศทางในการดำเนินงานภายหลังการควบรวมกิจการ.
--จบ--

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 18 พ.ย. 2562 (กรอบบ่าย)--