ดีอีเอสบี้ทีโอที-กสทฯร่วมประมูล5G

ไทยโพสต์ * ดีอีเอสสั่งลั่น ทีโอที-กสทฯ เตรียมแผนโดดร่วมวง ประมูล 5G สั่งสิ้นเดือนต้องได้คำตอบ ยันควบรวมแล้วต้องดีขึ้น
          นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า วันนี้ (21 ต.ค.62) เป็นครั้งแรกที่ได้เรียกผู้บริหารภายใต้สังกัด 2 หน่วยงาน บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT และสหภาพรัฐวิสาหกิจทั้ง 2 บริษัท เข้าประชุมหารือร่วมกันเกี่ยวกับการควบรวมหน่วยงาน 2 บริษัท อย่างไรก็ตาม ทีโอทีและ กสทฯ ได้เสนอแนวทางที่ได้เคยเสนอให้กับกระทรวงมาก่อนหน้านี้แล้วนั้น ซึ่งเป็นแนวทางเดิมที่เคยนำเสนอมา
          ทั้งนี้ เนื่องจากเป็นการเสนอแนวทางเดิม ตนจึงสั่งให้ทั้ง 2 หน่วยงานกลับไปคิดและเสนอแผนมาให้อีกครั้ง โดยมีข้อคิดเห็นเกี่ยวกับการที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ที่จะกำหนดให้มีการเปิดประมูล 5G ดังนั้นจึงมีความคิดให้ทีโอทีและ กสทฯ กลับไปทำแผนเกี่ยวกับการเข้าร่วมประมูล 5G ในครั้งนี้ด้วย โดยให้นำเสนอแผนการเงิน แผนบริหารการจัดการคลื่นความถี่ และจะต้องสรุปแผนที่กล่าวมารายงานให้กับ รมว.ดีอีเอส รับทราบในวันที่ 30 ต.ค.นี้
          "ผมให้โจทย์ทีโอทีกับ กสทฯ ที่ กสทช.จะประมูล 5G ให้ไปคิดแผนมา และส่งกลับมาให้ผมภายในสิ้นเดือนนี้  อย่าไปคิดว่าทีโอทีสภาพคล่องไม่ดี ผมเชื่อว่าหากมีแผนงานที่ดี ทีโอทีและ กสทฯ ก็มีความเป็นไปได้ที่จะเข้าร่วมประมูล 5G การควบรวม หากควบรวมแล้วไม่มีอะไรดีขึ้น ไม่มีประโยชน์จะควบรวมทำไม อยากให้กับไปคิดเป้าหมาย ยุทธศาสตร์และการใช้งานคลื่นความถี่ที่เหลืออยู่ สหภาพฯ ปัญหาหลักๆ เขาก็คือเรื่องการปลดพนักงาน มันกระทบกลัวว่าจะมีการปลดพนักงานมั้ยหากมีการควบรวมกันจริงๆ" รมว.กล่าว
          ส่วนกรณีการยกเลิกสัญญาทีโอทีในโครงการเน็ตยูโซ่ 3 สัญญา วงเงินรวม 6,486,399,926 บาท ในวันที่ 22 ต.ค. ทีโอทีเตรียมคณะทำงานเข้าไปพบ กสทช. เพื่อเจรจา สัญญาดังกล่าว.