THCOMโชว์ลาวโทรคมเปิด5G พร้อมวางแผนขยายบริการอย่างต่อเนื่อง

 “ลาวโทรคม” บริษัทในเครือ THCOM เปิดตัว 5G เป็นรายแรก ในสปป.ลาว ภายในงานเปิดทดลองใช้ระบบ 5G พร้อมวางแผนขยายบริการ 5G อย่างต่อเนื่อง
          นายอนันต์ แก้วร่วมวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) หรือ THCOM เปิดเผยว่า บริษัท ลาว เทเลคอมมิวนิเคชั่นส์ จำกัด หรือ ลาวโทรคม ซึ่งเป็นบริษัทที่ THCOM ร่วมบริหารงานเป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือและโทรคมนาคมในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) เปิดตัวเทคโนโลยี 5G เป็นครั้งแรก ในงานเปิดทดลองใช้ระบบ 5G ที่จัดขึ้น ณ ที่ทำการสำนักงานใหญ่ของลาวโทรคม ในเมืองเวียงจันทน์
          ทั้งนี้ ภายในงานดังกล่าวได้จัดแสดงเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ 5G และ IoT (Internet of Things) อาทิ smart homes, การออกอากาศความคมชัดสูงระดับ 4K, Robotics, Virtual Reality (VR) และ Speed Test เพื่อแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพและความรวดเร็วในการให้บริการของเทคโนโลยี 5G
          นอกจากนี้ ลาวโทรคมวางแผนที่จะขยายการให้บริการเทคโนโลยี 5G อย่างต่อเนื่อง เพื่อรองรับการพัฒนาของเทคโนโลยีและโซลูชั่นอื่น ๆ ที่ต้องเชื่อมต่อและใช้งานผ่านอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง และต้องเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้จำนวนมากพร้อม ๆ กัน
          “ผมขอแสดงความยินดีกับลาวโทรคม ที่ประสบความสำเร็จในการเปิดใช้เทคโนโลยี 5G เป็นรายแรกให้แก่สปป.ลาว จึงทำให้ลาวโทรคม คงความเป็นผู้นำในการนำเสนอเทคโนโลยีและโซลูชั่นใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง ด้วยเทคโนโลยี 5G จะช่วยสนับสนุนการดำเนินธุรกิจด้านโทรคมนาคมให้แก่สปป.ลาว และลาวโทรคมยังมีพันธมิตรทั่วภูมิภาค จึงมีศักยภาพที่จะสามารถนำเสนอโซลูชั่น IoT สำหรับ smart farms, smart homes, smart cities และอื่น ๆ ต่อไป” นายอนันต์ กล่าว
          นายสุพล จันทวีชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านเทคนิค บริษัท ลาว เทเลคอมมิวนิเคชั่นส์ จำกัด กล่าวว่า กระทรวงไปรษณีย์ โทรคมนาคม และการสื่อสาร มุ่งเน้นการพัฒนาระบบเครือข่ายเทคโนโลยี 5G ในสปป.ลาว ซึ่งลาวโทรคมมีความภูมิใจที่จะได้ทำงานร่วมกับกระทรวงฯ ในการร่วมกันพัฒนาระบบเครือข่ายที่จะกลายเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาประเทศให้เติบโตได้ในอนาคต
          นายปิยะวัฒน์ จริยเศรษฐพงศ์ ผู้จัดการทั่วไปอาวุโส บริษัท ลาว เทเลคอมมิวนิเคชั่นส์ จำกัด กล่าวว่า เมื่อโซลูชั่นใหม่ ๆ ก้าวเข้ามามีบทบาทสำคัญต่อโลกปัจจุบัน นั่นย่อมหมายถึงความต้องการในการใช้งาน Big Data ที่มีเพิ่มมากขึ้น ลาวโทรคมจะทำงานร่วมกับพันธมิตรทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับภูมิภาคเพื่อพัฒนาโครงสร้างเครือข่ายขั้นพื้นฐานที่จะสามารถรองรับนวัตกรรมที่ทันสมัยเหล่านี้
          สำหรับลาวโทรคมก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2539 โดย THCOM ถือหุ้นผ่านบริษัทย่อย คือ บริษัท เชนนิงตัน อินเวสเมนท์ส พีทีอี ลิมิเต็ด ในสัดส่วน 25% ซึ่ง THCOM มีส่วนร่วมในการบริหารงานของลาวโทรคมในหลากหลายด้าน อาทิ การจัดสรรบุคลากร การฝึกอบรม การตลาดและการขาย รวมถึงการวางกลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจ