"เอเชียต้า"ยันดีลควบ"เทเลนอร์"ยังไม่ล้ม เล็งสรุปการเจรจาให้ได้ภายในพฤศจิกายนนี้

 รอยเตอร์ - “เอเชียต้า” ยัน ยังไม่ล้มแผนควบรวมกับ “เทเลนอร์” หลังจากที่สื่อในท้องถิ่นรายงานว่า ข้อตกลงนี้อาจจะมีปัญหาเนื่องจากไม่สามารถตกลงเงื่อนไขต่าง ๆ ได้ แจงการหารือน่าจะใช้เวลา 3-6 เดือน และตั้งเป้าที่จะสรุปการเจรจาให้ได้ภายในเดือนพฤศจิกายน
          จามาลูดิน อิบราฮิม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของกลุ่มเอเชียต้า ได้กล่าวในระหว่างการแถลงผลกำไรว่า การหารือกับเทเลนอร์น่าจะใช้เวลา 3-6 เดือนโดยตั้งเป้าที่จะสรุปการเจรจาได้ภายในเดือนพฤศจิกายน
          “เราต้องการสร้างความมั่นใจว่าเราปกป้องผลประโยชน์ของชาติและของพนักงาน ซึ่งไม่ได้หมายความว่าติดขัดหรือมีปัญหา” จามาลูดิน กล่าว  พร้อมทั้งบอกว่ามีมุมมองในด้านบวกที่ข้อตกลงนี้จะประสบความสำเร็จ
          ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของกลุ่มเอเชียต้า ยังกล่าวว่ามีมุมมองในด้านบวกที่ข้อตกลงนี้จะประสบความสำเร็จ และนี่เป็นการเข้าถือสิทธิ์และควบรวมกิจการที่ใหญ่สุดในรอบ 20 ปีในภูมิภาคเมื่อไม่รวมเอเชียเหนือ  และเป็นธุรกรรมเอ็มแอนด์เอใหญ่ที่ไม่เคยได้ยินมาก่อน และไม่ได้มีปัญหาแต่มีความซับซ้อน
          นอกจากนี้ ยังกล่าวว่า ข้อตกลงจะไม่เปลี่ยนแปลงโครงสร้างผู้ถือหุ้นหรือเปลี่ยนแปลงการแต่งตั้งฝ่ายบริหารระดับสูง
          เอเชียต้า และเทเลนอร์ได้แถลงในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาว่า จะเริ่มเจรจาเพื่อบริหารบริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ร่วมกันในเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพื่อให้บริการแก่ลูกค้าเกือบ 300 ล้านคนเพื่อหาทางสร้างการเติบโตในตลาดที่มีการแข่งขันสูง
          รอยเตอร์รายงานในก่อนหน้านี้โดยอ้างแหล่งข่าวว่า บริษัทที่ควบรวมกันแล้วจะมีมูลค่า 40,000 ล้านดอลลาร์เมื่อรวมหนี้แล้ว ซึ่งจะทำให้ข้อตกลงนี้เป็นการควบรวมข้ามพรมแดนที่ใหญ่สุดในเอเชียหากไม่รวมจีนและญี่ปุ่น
          สื่อมาเลเซียรายงานเมื่อต้นเดือนนี้ว่า ข้อตกลงนี้อาจจะเดินหน้าต่อไม่ได้เนื่องจากไม่สามารถตกลงเงื่อนไขต่าง ๆ ได้ และทั้งสองบริษัทได้ตั้งเป้าที่จะสรุปข้อตกลงที่มีผลผูกพันภายในไตรมาสสามของปีนี้
          เอเชียต้าแถลงเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า กำไรสุทธิในช่วงไตรมาสสองมีมูลค่า 204 .1 ล้านริงกิต เนื่องจากแผนริเริ่มในการบริหารต้นทุนและรายได้สูงขึ้น เทียบกับที่ขาดทุนสุทธิ 3,360 ล้านริงกิตในปีก่อนหน้า เนื่องจากมีค่าเสื่อมราคาหลังจากที่มีการควบรวมบริษัทในเครือ ส่วนรายได้ในช่วงไตรมาสสองเพิ่มขึ้น 4.7% เป็น 6,150 ล้านริงกิต จาก 5,870 ล้านริงกิตในปีที่ผ่านมา
          กำไรไตรมาสสองของเอเชียต้า ลดลงเล็กน้อย เนื่องจากภาษีในบังกลาเทศสูงขึ้นและไม่ได้มีรายได้จากบริษัท M1 Ltd.  บริษัทโทรคมนาคมในสิงคโปร์ หลังจากที่ได้ขายหุ้นไปในเดือนกุมภาพันธ์
          สำหรับเทเลนอร์ เป็นบริษัทโทรคมนาคมข้ามชาติของนอร์เวย์ ที่เป็นหนึ่งในบริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่สุดของโลก รัฐบาลนอร์เวย์ถือหุ้นอยู่ 54% บริษัท เทเลนอร์ เอเชีย พีทีอี ลิมิเต็ด ถือหุ้นในบริษัท บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน)  หรือ DTAC อยู่ 42.6%