แคทมั่นใจครบ 16 ปี โกยรายได้ทะลัก

พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคท เปิดเผยในงานครบรอบ 16 ปี ก่อตั้งบริษัทว่าจากที่แคทสามารถเจรจาข้อพิพาทกับบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค และบริษัท ทรูมูฟ จำกัด คู่สัมปทานมือถือเดิมสำเร็จ ส่งผลให้แคทมีรายได้เพิ่มขึ้น โดยช่วง 6 เดือน (ม.ค.-มิ.ย.62) มีรายได้ 29,000 ล้านบาท กำไรสุทธิ 8,600 ล้านบาท
          ขณะเดียวกันแคทมีอีก 40,000 ล้านบาท จากการสิ้นสุดของคดีฟ้องร้อง ค่าเชื่อมโยงโครงข่ายแบบแอ็คเซสชาร์จ หรือค่าเอซี ที่บริษัททีโอที จำกัด (มหาชน) ได้ยื่นฟ้องร้องมาตั้งแต่ปี 2549 เป็นต้นมา ขณะนี้ถือว่าเป็นที่สิ้นสุดแล้ว ทำให้แคทสามารถนำเงินที่สำรองจ่ายมาบรรจุในงบการเงินในปีนี้ได้อีก 40,000 ล้านบาท ดังนั้น เชื่อว่าทั้งปี 2562 แคทจะมีรายได้มากกว่า 50,000 ล้านบาท อย่างแน่นอน
          ส่วนรายได้ที่แคทมีนั้นแคทจะนำไปลงทุนต่อยอดสร้างรายได้ให้กับองค์กร ด้วยการเจรจาหาพันธมิตรธุรกิจเพื่อเข้าไปถือหุ้นในกิจการหรือบริษัทที่มีโอกาสและสร้างรายได้ให้กับแคทได้ โดยเฉพาะบริการที่ต่อยอดจากแคทได้ เช่น การศึกษาเข้าซื้อหุ้นในบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) ขณะนี้ก็ยังอยู่ในกระบวนการเจรจา และเตรียมเสนอให้บอร์ดแคท และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) พิจารณาและเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.) อนุมัติต่อไป
          พ.อ.สรรพชัย กล่าวต่อว่า สำหรับทิศทางการทำธุรกิจของแคท นับจากนี้จะเน้นการให้บริการดิจิทัลโซลูชัน มุ่งเจาะกลุ่มลูกค้าภาครัฐมากยิ่งขึ้นเพื่อส่งเสริมการขับเคลื่อนประเทศด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลและคาดว่าจะสร้างรายได้ให้กับแคทในอนาคตด้วย.