"ฐากร"ดันแผนโรดแมป5G ชง"บอร์ด กสทช."เคาะประมูลคลื่น

แหล่งข่าวระดับสูงจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า การประชุมบอร์ด กสทช.ที่จะมีในวันที่ 13 สิงหาคม 2562 นี้ สำนักงาน กสทช.เสนอวาระการประชุมโดยจะมีเรื่อง แผนจัดสรรคลื่นความถี่ (Spectrum roadmap) เพื่อเตรียมประมูล 5G สำหรับการประมูลคลื่นความถี่จะเป็นการประมูลแบบ มัลติแบนด์ หรือ การประมูลแบบหลายย่านคลื่นความถี่พร้อมกัน
          โดยสำนักงาน กสทช.มีแผนที่จะจัดการประมูล 2 ครั้ง แบ่งออกเป็น 2 แพ็กเกจ แพ็กเกจ แรก ได้แก่ คลื่นความถี่ย่าน 26 กิกะเฮิรตซ์ (GHz) ซึ่งเป็นย่านความถี่สูง และคลื่นความถี่กลาง 2600 เมกะเฮิรตซ์ (MHz) ของ บมจ. อสมท กับคลื่นความถี่ต่ำ ย่าน 700 MHz ซึ่งจะเปิดประมูลในต้นปีหน้า ส่วนแพ็กเกจที่ 2 คลื่นความถี่ย่าน 3500 MHz และ 1800 MHz ประมูลปลายปี 2563
          อย่างไรก็ตาม แผนโรดแมปดังกล่าว จะมีการปรับคลื่นย่าน 2600 MHz ใช้เทคโนโลยีTDD (Time Division Duplex)   ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้งานอินเตอร์เนตความเร็วสูงโดยเฉพาะ ใช้งานทั้งรับข้อมูล หรือ Downlink และส่งข้อมูล หรือ Uplink บนคลื่นความถี่เดียวกัน แต่ข้อเสียคืออุปกรณ์ปลายทางของเทคโนโลยี TDD ไม่ใช่ว่ามือถือทุกเครื่องใช้ 5G ได้ จะใช้ TDD ได้ เพราะ มีแค่ 2 ประเทศในโลกที่ผลิตอุปกรณ์ ได้แก่ ไชน่าโมบาย ของจีน และ บริษัทโทรคมนาคมสหรัฐ สปรินท์ (Sprint) ซึ่งจะทำให้เกิดปัญหากับประเทศเพื่อนบ้านที่ ไม่ได้ใช้เทคโนโลยี TDD
          "การนำ 2600 MHz มาประมูลแล้วใช้ TDD อุปกรณ์เครื่องลูกข่ายไม่มีในหลายประเทศทั่วโลก ตอนนี้มีแค่สองที่ในโลกที่ใช้ TDD และเราจะเกิดปัญหากับประเทศเพื่อนบ้าน เพราะปัจจุบัน มาเลเซีย และ ลาว ใช้ 5G ด้วยเทคโนโลยี FDD(Frequency Division Duplex)" แหล่งข่าวกล่าว