ควบ"ทีโอที กสท"สะดุด"พุทธิพงษ์"ดึงเรื่องขอศึกษาก่อน

 นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัล เพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยถึงการควบรวมของรัฐวิสาหกิจภายใต้กระทรวงดีอี บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) กับบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน)ว่า ตามที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ได้เร่งให้กระทรวงดีอี พิจารณาแผนการแก้ไขปัญหาองค์กรของรัฐวิสาหกิจ ในการควบรวม ทีโอที และ กสท เป็นบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ (NT) ตามแผนที่จะต้องส่งเรื่องเข้าครม.ในเดือน พฤศจิกายน 2562 นี้
          "กระทรวงทราบดี แต่ขณะนี้เราต้องดูในรายละเอียดเรื่องหลักๆ ในฐานะที่ผมเข้ามาเป็นรมว.ดีอีขอดึงเรื่องกลับมาก่อน เอามาคุยกันอีกนิดว่าปัญหาคืออะไร อยากทราบแนวทางปฏิบัติ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ของพนักงาน หน่วยงานใหม่ที่จะเกิดขึ้นแทน ผมเป็นห่วงเรื่องเดียวที่ไม่อยากให้กระทบ ถ้าเป็นไปได้ไม่อยากกระทบพนักงาน ถ้ามองถึงประสิทธิภาพในอนาคตเพื่อ สร้างความเข้มแข็งให้กับทีโอที-กสท ซึ่งเป็นกลไกการแข่งขันให้กับภาครัฐเรา เข้าใจ บุคลากรต้องไม่กระทบ ถ้านำเรื่องเข้าครม.แล้วการยุบของทีโอที กสท ไม่กระทบพนักงาน เราค่อยกล้าตัดสินใจ" นายพุทธิพงษ์กล่าว
          อย่างไรก็ดีประเด็นข้อกังวลที่ คนร.ได้มอบหมายให้กระทรวงดีอี ไปดำเนินการพบว่าได้ข้อสรุปเรียบร้อยแล้วคือ 1.ประเด็นควบรวบทีโอที-กสท จะมีผลต่อคดี ฟ้องร้องหรือไม่ สำนักงานอัยการสูงสุด ได้ตอบกลับมาแล้วว่า การควบรวมกิจการ เป็นนิติบุคคลเดียวกัน หนี้สินระหว่างกันก็จะหมดไป ส่วนคดีฟ้องร้องเรื่องค่าเชื่อมโยงโครงข่ายหรือแอ็คเซสชาร์จในอดีต จะ ยังคงอยู่หรือไม่ และวงเงินเท่าใดนั้น ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศาล
          2.เมื่อครม.มีมติให้ควบรวบเป็นบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด ก็ต้องยกเลิกแผนการจัดตั้ง บริษัท โครงข่ายโทรคมนาคม จำกัด หรือเอ็นบีเอ็น และบริษัทโครงข่ายระหว่างประเทศ และ ศูนย์ข้อมูลอินเตอร์เน็ต จำกัด หรือ เอ็นซีดีซี ด้วย เพื่อให้เหลือเพียง เอ็นที บริษัทเดียวเท่านั้น 3.ต้องดำเนินการ บริหารจัดการหุ้นในบริษัท ไอเน็ต จำกัด (มหาชน) ให้เหลือบริษัทเดียว