สมคิดบี้รัฐวิสาหกิจ จี้ลงทุน1.4แสนล้าน

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการเร่งรัดการเบิกจ่ายงบลงทุนของรัฐวิสาหกิจว่า ได้สั่งการให้หน่วยงานรัฐวิสาหกิจทั้ง 45 แห่ง เร่งรัดการเบิกจ่ายให้เป็นไปตามเป้าหมาย เพื่อช่วยประคองเศรษฐกิจประเทศให้เดินหน้าไปได้ เนื่องจากต่อจากนี้จะได้รับความผันผวนจากการส่งออก สงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนทำให้ทั่วโลกเกิดความกังวล ซึ่งกระทรวงการคลัง กระทรวงคมนาคม จะต้องเร่งติดตาม และแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน
          "ยอมรับว่าใน 6-7 เดือน มีการเลือกตั้งและการจัดตั้งรัฐบาลการขับเคลื่อนการลงทุนทำได้ลำบาก การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย จะทำได้ดี บางกลุ่มก็ยังชะลอ จึงให้ทุกแห่ง ไปเร่งรัดใช้จ่ายในช่วงที่เหลือให้เข้าเป้า เพราะการใช้จ่ายรัฐวิสาหกิจเป็นกลไกที่ทำให้เศรษฐกิจโตได้ หากมีโครงการใหม่เข้ามาทำก็พร้อมสนับสนุน เช่น บริษัท กสท โทรคมนาคม มีแผนลงทุนท่อไร้สายในโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ก็ให้เร่งทำเลย"
          นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง กล่าวว่า การเบิกจ่ายของหน่วยงานรัฐวิสาหกิจประจำปี 62 ทั้ง 45 แห่ง ในช่วงที่ผ่านมา เบิกจ่ายจริงได้ 129,815 ล้านบาท หรือคิดเป็น 41% ของกรอบลงทุน ทั้งหมด 317,951 ล้านบาท ในช่วงที่เหลือของปีนี้ทุกหน่วยงานต้องเร่งรัดการเบิกจ่ายให้ได้ 140,000 ล้านบาท ในจำนวนนี้เป็นการเบิกตกเป้าหมาย 3.9 หมื่นล้านบาท เพื่อให้การเบิกจ่ายเป็นไปได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ 95%
          นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม กล่าวว่า ในส่วนของกระทรวงคมนาคมมีหน่วยงานเกี่ยวข้องคือ การรถไฟแห่งประเทศไทย การทางพิเศษแห่งประเทศไทย บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือทอท. ที่จะต้องรีบดำเนินการ ปัญหาการรถไฟฯ เป็นปัญหาการออกแบบสัญญาในบางโครงการ แต่โครงการใหญ่ไม่มีปัญหาก็ให้ดำเนินการได้เลย ส่วนการบินไทยที่ต้องซื้อเครื่องบินขอให้ดูการแข่งขันกับต่างประเทศได้ ส่วนการลงทุนของ ทอท. การลงทุนสุวรรณภูมิระยะสองจะต้องเร่งเดิน.
--จบ--

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 9 ส.ค. 2562 (กรอบบ่าย)--