TOTยันมีท่อร้อยสาย2,000กม. แนะ4ภาคส่วนร่วมถกแก้ปัญหา

“ทีโอที” โต้ข่าวท่อร้อยสาย! ยันมีมากกว่า 2,000 กิโลเมตร เหตุสร้างสะสมมาเป็นเวลานานตั้งแต่ปี 2497 พร้อมชี้แจงข้อเท็จจริง แนะ 4 ภาคส่วนร่วมหารือแก้ปัญหาสายสื่อสารลงใต้ดิน
          นายมนต์ชัย หนูสง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) หรือ TOT เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏในข่าวระบุว่าบริษัทแสดงหลักฐานกับคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (บอร์ดดีอี) มีท่อร้อยสายกว่า 200 กิโลเมตรนั้น ไม่เป็นความจริง ขอยืนยันว่าบริษัทมีท่อร้อยสายครอบคลุมเกือบจะเต็มทุกพื้นที่ในถนนหลักของ กทม.และระยะทางมากกว่า 2,000 กิโลเมตร เนื่องจากบริษัทดำเนินการสร้างท่อร้อยสายสะสมมาเป็นเวลานานตั้งแต่ปี 2497
          "ท่อร้อยสายเรามีมากกว่า 2,000 กิโลเมตร ไม่ใช่ 200 กิโลเมตร แน่นอนแต่อาจจะยังไม่ครอบคลุมกรุงเทพฯ ทั้งหมดที่มีระยะทางกว่า 3,000 กิโลเมตร และเท่าที่จำได้เราไม่เคยส่งข้อมูลให้บอร์ดดีอี มีแต่กรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้มาขอแบบท่อร้อยสายของเรา ซึ่งเราได้ส่งแบบท่อร้อยสายไปเพียง 200 กิโลเมตรตามพื้นที่สำคัญเท่านั้น" นายมนต์ชัย กล่าว
          โดยท่อร้อยสายของบริษัทมีทั้งแบบที่เป็นแบบบันทึกในคอมพิวเตอร์ และการจดบันทึกแบบในอดีต มีขนาด 4 นิ้ว ถึง กว่า 10 นิ้ว ซึ่งยอมรับอาจจะไม่มีเอกสารแสดงได้ทั้งหมด อย่างไรก็ตามบริษัทพร้อมชี้แจงข้อเท็จจริง
          นายมนต์ชัย กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ได้ต้องการจะก้าวล่วงใครหรือหน่วยงานใด เพียงแต่อยากให้เข้าใจว่ามีการลงทุนของเดิมที่ใช้งานอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องลงทุนในจุดที่ซ้ำซ้อนกัน แต่เมื่อบอร์ดดีอี มีมติให้ บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด ซึ่งเป็นวิสาหกิจภายใต้กำกับดูแลของ กทม.ดำเนินโครงการนำสายสื่อสารลงใต้ดินในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ระยะทาง 2,450 กิโลเมตร เชื่อมต่อจากท่อร้อยสายของ TOT ที่มีกว่า 200 กิโลเมตร น่าจะไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้องนัก เนื่องจากบริษัทพร้อมให้พิสูจน์ว่าบริษัทมีท่อร้อยสายพร้อมใช้งานจริง
          ขณะเดียวกัน มองว่าแนวทางการแก้ปัญหาในการนำสายสื่อสารลงใต้ดิน มี 4 ภาคส่วนสำคัญที่ต้องร่วมหารือกัน ได้แก่ 1.ผู้ประกอบการโทรคมนาคม (โอเปอเรเตอร์) เนื่องจากเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด ต้องนำสายสื่อสารที่เคยพาดเสาไฟฟ้ามาลงใต้ดิน ต้นทุนเพิ่มสูงขึ้นเป็นเท่าตัว ดังนั้น ต้องฟังความเห็นว่าโอเปอเรเตอร์จะสามารถอยู่รอดได้อย่างไร
          2.ผู้ที่มีท่อร้อยสายให้บริการ คือ TOT ต้องบริหารจัดการท่ออย่างไร คิดค่าเช่าอย่างไรให้เหมาะสม หรือสามารถลดราคาได้หรือไม่ 3.ผู้กำกับดูแล คือ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ที่เก็บค่าธรรมเนียมต้องดูว่าจะสามารถช่วยลดค่าธรรมเนียมตรงไหนได้บ้างเพื่อความอยู่รอดของธุรกิจ และ 4.เมือง คือ กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นผู้ที่ได้ประโยชน์ บ้านเมืองมีภูมิทัศน์ที่ดีขึ้น จะต้องดูว่าสามารถสนับสนุนอย่างไรได้บ้าง โดยทุกฝ่ายควรเดินหน้าหารือร่วมกันอีกรอบ เพื่อให้ได้ความชัดเจนในการทำงานร่วมกันทั้งหมด