ตั้งวอร์รูม"แถลงนโยบาย"

ระดม'บิ๊กมท.'เกาะติด-'ชวน'ขู่ตัดเวลาอภิปรายป่วน
          'ฝ่ายค้าน'แยก 5 กลุ่มนโยบาย '80 ส.ส.'จ่อคิวซักฟอก
          กรุงเทพธุรกิจ ปลัดมท.ร่อนหนังสือกำชับ ผู้บริหาร-ผู้ว่าฯทุกจังหวัด เกาะติดแถลงนโยบาย จัดเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์วอร์รูม ด้านสภาฯขีดเส้น 2 วัน 28 ชั่วโมง "ชวน" ขู่ตัดเวลาอภิปรายป่วน ขณะที่ 80 ส.ส.ฝ่ายค้านจองกฐินซักฟอก แยก 5 กลุ่มนโยบาย
          ความเคลื่อนไหวการเตรียมความพร้อมการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา ในวันที่25-26 ก.ค. ผู้สื่อข่าว รายงานว่า วานนี้(23ก.ค.)นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย(มท.) ได้ส่งหนังสือด่วนที่สุด ถึงผู้บริหารในกระทรวง รองปลัดกระทรวง อธิบดีทุกกรม หัวหน้าหน่วยงานรัฐวิสาหกิจในสังกัด ผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ หัวหน้าหน่วยงานในสังกัดสำงานปลัดกระทรวงฯ ปลัด กทม. และปลัดเมืองพัทยา เพื่อเตรียมความพร้อมปฏิบัติหน้าที่ในการแถลงนโยบาย
          โดยขอให้ติดตามการถ่ายทอดสดจัดเตรียมข้อมูล ชี้แจงหากมีการอภิปรายพาดพิงในส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อเป็นข้อมูลให้แก่รัฐมนตรีว่าการ(รมว.)กระทรวงมหาดไทย และรัฐมนตรีช่วยว่าการ(รมช.)กระทรวงมหาดไทย มอบหมายบุคลากรฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นรองอธิบดี รองผู้ว่าฯ หรือเทียบเท่า ประจำที่ตั้ง ณ หน่วยงาน รวมถึงมอบหมายเจ้าหน้าที่ ในสังกัดกระทรวงมหาดไทยไปประจำศูนย์ประสานงาน ในการแถลงนโยบายฯ ที่บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หน่วยงานละ 2 คน เพื่อประสาน การจัดทำข้อมูลชี้แจงของหน่วยงาน อย่างไรก็ตาม ขอให้แต่ละหน่วยงานในสังกัด ส่งแบบฟอร์มข้อมูลประเด็นที่คาดว่าจะถูกอภิปราย อาทิ เช่น การจัดที่ดินทำกิน ผังเมือง EEC มายังกระทรวงภายในวันนี้ (23 ก.ค.)
          ส่วนการกำหนดกรอบเวลาในการแถลงนโยบายรวมถึงการอภิปรายของส.ส. นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะประธานรัฐสภา ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมร่วมวิป 3 ฝ่าย ว่า วันนี้เป็นการหารือเรื่องกรอบเวลาในการอภิปรายนโยบายรัฐบาล โดยจะใช้เวลาประมาณ 28 ชั่วโมงครึ่ง หรือประมาณ 2 วันเศษๆ โดยตนและนายพรเพชร วิชิตชลชัย ในฐานะรองประธานรัฐสภา พยายามจะดูแลให้การประชุมเรียบร้อยซึ่งเราจะเริ่มประชุมตั้งแต่ 09.30น. และจบที่เวลาประมาณ 24.00-01.00 น.
          ทั้งนี้ สำหรับเวลาในการอภิปรายนั้น ฝ่ายรัฐบาลได้ 5 ชั่วโมง ซึ่งถือว่าได้น้อย แต่ไม่เป็นไร เพราะสามารถปรับในทางปฏิบัติได้ ส่วนฝ่ายค้านได้ 13 ชั่วโมงครึ่ง อย่างไรก็ตาม หากฝ่ายใดลุกขึ้นประท้วงก็จะคิดเวลาของฝ่ายนั้นไป
          เช่นเดียวกับนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) แถลงว่า ที่ประชุมได้หารือถึงการจัดสรรเวลาในการอภิปราย 2 วันคือ วันที่ 25 - 26 ก.ค. ตั้งแต่ 09.30.- 24.00 น. ซึ่งจะมีเวลาทั้งหมด 29 ชม. โดยเห็นควรให้ฝ่ายค้านมีเวลาอภิปราย 13 ชม. 30 นาที คณะรัฐมนตรี (ครม.) 5 ชั่วโมง ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล 5 ชั่วโมง และส.ว. 5 ชม. รวมทั้งสิ้น 28 ชม. 30 นาที
          "วิษณุ"ชี้ช่องซักฟอกคุณสมบัตินายกฯ
          ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่ากรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องกรณีฝ่ายค้านยื่นสอบคุณสมบัติพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมจากกรณีเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ ฝ่ายค้านยังสามารถอภิปรายในประเด็นคุณสมบัติได้ แต่ต้องระมัดระวังในการใช้ถ้อยคำ ทั้งนี้คงไม่ใช่เรื่องของการหมิ่นหรือไม่หมิ่นศาล แต่เป็นเรื่องของความเหมาะสม ในส่วนของตนไม่มีใครมอบหมายให้ตนชี้แจงนโยบายรัฐบาล แต่ในฐานะเป็นหนึ่งในคณะรัฐมนตรี(ครม.) หากมีอะไรที่สามารถพูดหรือทำความเข้าใจได้ก็ยินดี
          ขณะที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการใช้เฮลิคอปเตอร์จากกรุงเทพฯไปลงที่ค่ายสุรนารี เพื่อไปร่วมงานสัมมนาส.ส.พรรคพปชร.โดยยืนยันว่า ไปโดยรถยนต์ตลอดออกจากกรุงเทพฯตั้งแต่ตี 5 แล้ว ส่วนที่อาจตกเป็นเป้าโจมตี มองว่า "จะทำยังไงได้"
          พปชร.กำชับส.ส.ห้ามขาด-ห้ามลา
          วันเดียวกันนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พปชร.ในฐานะประธานวิปรัฐบาล กล่าวระหว่างเป็นประธานประชุมส.ส.เพื่อเตรียมพร้อมแถลงนโยบาย โดยกำชับให้ส.ส.ทำหน้าที่ให้ดี พร้อมกล่าวติดตลกว่า "ห้ามขาด ห้ามลา ห้ามป่วย ห้ามตาย"
          นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และประธานส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่าได้เวลาอภิปรายรวม 63 นาที ขณะที่มีส.ส.ของพรรคแสดงความจำนงขออภิปรายกว่า 30 คน  จึงต้องคัดเลือก ส.ส.ให้เหลือจำนวนที่เหมาะสม สำหรับประเด็นที่จะเน้นอภิปราย ได้แก่ ปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำ ราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ สินค้าราคาแพง การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ส่วนการที่ฝ่ายค้านจะอภิปรายคุณสมบัติของรัฐมนตรีนั้น ตนเชื่อว่ารัฐมนตรีของพรรคจะชี้แจงได้
          เช่นเดียวกับน.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชทพ. กล่าวว่าตนกำชับ ส.ส.ทั้ง 10 คนของพรรคในที่ประชุมวันนี้ว่า ให้นั่งอยู่ตลอดการแถลงนโยบายและไม่กังวลว่า จะยืดเยื้อไปหลายวัน และเชื่อมั่นในตัวประธานรัฐสภา
          ขณะที่นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ ส.ว. กล่าวว่า ขณะนี้มีส.ว. ยื่นความจำนงจะขออภิปรายนโยบายรัฐบาล จำนวน 55 คน ซึ่งจะเน้นการอภิปรายในเนื้อหานโยบาย 12 ด้านและงานที่เร่งด่วน 12 ด้านโดย ส.ว.ได้เวลาอภิปราย ประมาณคนละ 5 นาที จากนี้ไปส.ว.ต้องหารือกันอีกครั้งว่าจะวางแนวทางอย่างไร
          80ส.ส.ฝ่ายค้านจองกฐินถล่มนโยบาย
          ส่วนความเคลื่อนไหวพรรคเพื่อไทย นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่าการอภิปรายของเราจะมุ่งเน้นคุณภาพมากกว่าจำนวนตัวผู้อภิปราย และไม่ห่วงเรื่องที่รัฐบาลตั้งองครักษ์พิทักษ์นายกฯขึ้นมา ส่วนนโยบายเรื่องการแก้ไข รัฐธรรมนูญของรัฐบาลถูกกำหนดไว้สั้นมาก เราจึงไม่คิดว่ารัฐบาลจะดำเนินการ ตามนั้น
          ด้านน.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรค กล่าวว่า การอภิปรายคุณสมบัติ นายกฯนั้น คนที่มีความสำคัญในการจะเอานโยบายไปทำให้สำเร็จได้ คือ นายกฯ ซึ่งรัฐธรรมนูญกำหนดคุณสมบัตินายกฯไว้ ท่านต้องยืนยันความโปร่งใสนี้ให้พี่น้องประชาชน และรัฐมนตรีทุกคนที่ถูกสงสัยต้องชี้แจง ประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญมองว่าแม้จะถูกบรรจุไว้ในนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล แต่เขียนไว้เพียงว่าสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จึงเชื่อว่าไม่สามารถทำได้เพราะแม้แต่เรื่องที่เน้นยังทำไม่ได้
          ขณะที่นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม กล่าวว่า ในส่วนของนโยบาย พบว่าเนื้อหาบางส่วนขัดรัฐธรรมนูญ ส่วนจะขัดอย่างไร จะไปบอกในวันอภิปราย สำหรับการจับคู่อภิปราย แบ่งเป็นคุณสมบัติกลุ่มทุจริต นำโดย พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย
          เรื่องเศรษฐกิจนายไชยา พรหมา ส.ส.หนองบัวลำภู นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ นส.จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคเพื่อไทย เรื่องการเอื้อประโยชน์ต่อกลุ่มทุนใหญ่ นำโดย นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.อุตรดิตถ์ พรรคเพื่อไทย เรื่องการ กระจายอำนาจ นำโดย นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย นโยบายการเมือง ปฏิรูปประเทศ แก้ไขรัฐธรรมนูญ มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ ส่วนข้อตกลงในเรื่องกรอบเวลาอภิปรายไม่สร้างความหนักใจต่อส.ส.พรรคฝ่ายค้าน ที่เตรียมอภิปราย กว่า 80 คน โดยส.ส.พรรคเพื่อไทย จะอภิปรายเพื่อไม่ให้เกิดการประท้วง
          "อนาคตใหม่" ย้ำดันแก้รธน.ทั้งฉบับ
          ด้านนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า พรรคเตรียมผู้ที่อภิปรายไว้ 18 คน อาทิ ตนเองเตรียมอภิปรายเรื่องประชาธิปไตย การต่อต้านรัฐประหาร รวมถึงสิทธิมนุษยชนสำหรับคำแถลงนโยบายนำเสนอแต่เรื่องที่ดีแต่กว้างมากๆ ไม่ลงรายละเอียด และเป็นนโยบายที่มีส่วนที่มาจากการผสมของกลุ่มก๊วนพรรคการเมืองต่างๆ ทั้งนี้นโยบายชุดนี้ไม่มีการพูดถึงเรื่องเม็ดเงิน ค่าใช้จ่าย ในการดำเนินนโยบาย ทั้งที่รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ได้กำหนดไว้แต่ ครม.ชุดนี้ซึ่งเป็นชุดแรกภายใต้รัฐธรรมนูญดังกล่าว กลับไม่แจกแจงตัวเลขเอาไว้อย่างละเอียด
          สำหรับการแก้รัฐธรรมนูญของพรรคสิ่งที่เตรียมผลักดัน สุดท้ายคือแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับ มีการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ แต่ในช่วงเร่งด่วนที่ทำได้เลยนั่น คือ การแก้ในเรื่องวุฒิสภาตามบทเฉพาะกาล 5 ปีแรก ร่วมเลือกนายกรัฐมนตรีได้ และยกเลิกมาตราสุดท้าย เรื่องการรับรองให้บรรดาประกาศคำสั่งคสช.และคำสั่งหัวหน้า คสช.