สอบมือปล่อยข่าวลือ"แจส"ตลท.ผนึกกลต.เช็คข้อมูล-จ่อลงดาบหากผิดจริง

ผู้บริหารปัดข่าวเจรจาขายหุ้น แค่มองหาพันธมิตรเพิ่มศักยภาพ
          กรุงเทพธุรกิจ หุ้น "แจส" ยังร้อนแรง เทรดสนั่นอันดับหนึ่ง ขณะราคาปิดทรุด 0.79% ด้านผู้บริหารออกโรงแจงข่าวลือ เจรจาขายหุ้นโดยยืนยันว่า "ไม่จริง" แต่ยอมรับยังเจรจาแบงก์และพันธมิตร เพื่อเสริมศักยภาพการแข่งขัน ด้าน ตลท. ระบุ อยู่ระหว่างตรวจสอบข่าวลือที่เกิดขึ้น โดยพร้อมจะทำงานควบคู่ก.ล.ต. ขณะ "ดีแทค" ปัดข่าวสนซื้อหุ้น
          บมจ.จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล(JAS) ยังคงอยู่ในความสนใจของนักลงทุน  โดยเป็นหุ้นที่มีมูลค่าการซื้อขายสูงสุดเป็นอันดับหนึ่งกว่า 2.57 พันล้านบาท ขณะที่ ราคาหุ้นวานนี้(24ก.ค.) ปิดตลาดที่ 6.25 บาท ลดลง 0.05 บาท คิดเป็นการลดลง 0.79% ระหว่างวันทำจุดสูงสุดที่ 6.55 บาท และต่ำสุดที่ 6.05 บาท
          นางสาวสายใจ คีตสิน กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล(JAS) แจ้งตลาดหลักทรัพย์ แห่งประเทศไทย(ตลท.) ว่า กรณีที่ ปรากฏข่าวตามสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆว่าบริษัทมีการเจรจาขายหุ้นให้กับพันธมิตรทั้ง ในประเทศและต่างประเทศหลายรายนั้น บริษัทขอเรียนชี้แจงว่าข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริงและบริษัทไม่ได้รับแจ้งจาก ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ว่ามีการเปลี่ยนแปลงในส่วนของอัตราส่วนการถือหุ้นในบริษัทแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาบริษัทได้พิจารณาแผนการจัดหาแหล่งเงินทุนรองรับทั้งจากตลาดเงินและตลาดทุน รวมไปถึงการหาพันธมิตรทางธุรกิจเพื่อทำให้ศักยภาพในการแข่งขันทางธุรกิจยังคงดำรงอยู่อย่างต่อเนื่อง โดยมีการเจรจากับธนาคารและพันธมิตรทางธุรกิจ อย่างไรก็ตามการเจรจาดังกล่าวยังไม่ได้ข้อสรุป นอกจากนี้ขอเรียนว่าบริษัทไม่ได้นำเงินไปชำระหนี้ตามที่เป็นข่าวแต่ อย่างใด
          ด้าน บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (DTAC) หนึ่งในบริษัทที่ถูกระบุว่าสนใจซื้อหุ้น JAS ได้ปฏิเสธข่าวดังกล่าว ผ่าน ตลท. พร้อมระบุว่า DTAC ยังยึดมั่นในธุรกิจและพัฒนาการให้บริการไร้สายอย่างต่อเนื่อง ทั้ง 4G, 3G และ 2G รวมถึงเทคโนโลยีสื่อสารดิจิทัลต่างๆ เพื่อเชื่อมต่อลูกค้าสู่สิ่งที่สำคัญที่สุด และเสริมสร้างศักยภาพของสังคมไทย
          นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลท. ตอบคำถามผู้สื่อข่าว ที่ถามว่า ตลท. ได้เข้าไปตรวจสอบข่าวลือ เกี่ยวกับการซื้อกิจการหุ้น JAS ในช่วงที่ผ่านมาหรือไม่ โดยกล่าวว่า ตลท.กำลัง เช็คข้อมูลในเรื่องนี้อยู่ ซึ่งเบื้องต้นการตรวจสอบข่าวลือเป็นหน้าที่ของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.) โดย ตลท. ก็คงจะทำงานร่วมกับ ก.ล.ต. ด้วยเช่นกัน
          เขากล่าวด้วยว่า ตลท.ติดตามการ ซื้อขายหุ้นและตรวจสอบทุกบริษัทที่ ราคาหุ้นมีความเคลื่อนไหวผิดปกติ และจะให้ บริษัทดังกล่าวชี้แจงข้อมูลว่ามีข่าวอะไรพิเศษหรือไม่ที่มีผลต่อการเคลื่อนไหวราคาหุ้น ซึ่งหากพบความผิดปกติ ตลท.ก็จะส่งเรื่องให้ ก.ล.ต. ดำเนินการต่อไป
          นายธวัชชัย พิทยโสภณ ผู้ช่วยเลขาธิการ สายกฎหมาย สำนักงานก.ล.ต. กล่าวว่า ก.ล.ต.ร่วมกับตลาดหลักทรัพย์ติดตามความเคลื่อนไหวหุ้นทุกตัวเป็นปกติอยู่แล้ว โดยตลาดหลักทรัพย์จะเป็นด่านหน้าในการตรวจสอบข้อมูลการซื้อขายหลักทรัพย์ ซึ่งหากพบกรณีที่อาจเข้าข่ายความผิดปกติก็จะส่งเรื่องมายังสำนักงาน ก.ล.ต. เพื่อการตรวจสอบในเชิงลึกต่อไป อย่างไรก็ตามในขั้นตอน การทำงานจะไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียด ได้จนกว่าจะสิ้นสุดกระบวนการ
          นายสุวัฒน์ วัฒนพรพรหม ผู้จัดการสายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเซีย พลัส กล่าวว่า ปัจจุบันฝ่ายวิจัยของบริษัทยังคงแนะนำ "ขาย" สำหรับ หุ้น JAS เนื่องจากให้น้ำหนักผลประกอบการ ในระยะยาวของ JAS อาจมีแนวโน้มไม่ค่อยดีนัก เพราะแม้การที่ JAS จะขายสินทรัพย์เข้ากองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตจัสมิน หรือ JASIF เพิ่มจะทำให้บริษัทได้เงินเข้ามาและอาจมีการจ่ายปันผลพิเศษ แต่บริษัทอาจต้องแบกรับต้นทุนค่าเช่าเพิ่ม รวมถึงการขยายฐานลูกค้าในข้างหน้าที่จะทำได้ค่อนข้างจำกัดเนื่องจากการเข้ามาของระบบ 5G ซึ่งจะส่งผลกดดันผลประกอบการในอนาคตได้

          บรรยายใต้ภาพ 
          ภากร ปีตธวัชชัย