สิงคโปร์อัดงบ40ล้านดอลล์เร่ง"5จี"

กรุงเทพธุรกิจ "สิงคโปร์" เตรียมงบ40 ล้านดอลลาร์สำหรับเร่งพัฒนาเทคโนโลยี 5จี เพื่อหนุนแผนของรัฐบาลในการเป็น ผู้นำเศรษฐกิจดิจิทัลระดับโลก
          นายเอส. อิสวารัน รัฐมนตรีกระทรวงการสื่อสารและข่าวสารสิงคโปร์ แถลงวานนี้  (27 มิ.ย.) ว่า หนึ่งในคุณประโยชน์สำคัญของ 5จี สำหรับสิงคโปร์คือการบริหารจัดการท่าเรืออัจฉริยะซึ่งผู้ดำเนินการสามารถควบคุมปั้นจั่นและรถบรรทุกไร้คนขับ จากระยะไกล เพื่อขนย้ายตู้คอนเทนเนอร์ หรือตรวจตราการทำงานของเครื่องจักรจากระยะไกลโดยใช้โดรน
          นายอิสวารัน ระบุว่า บริษัทพีเอสเอ อินเตอร์เนชันแนล ผู้ดำเนินการท่าเรือ รายใหญ่ของสิงคโปร์ได้แต่งตั้งให้บริษัทสิงเทล  และบริษัทเอ็มวัน (M1) ทำการทดสอบเพื่อวัตถุประสงค์นี้แล้ว และผู้ให้บริการเทเลคอมทั้ง 2 รายจะได้รับเงินช่วยเหลือจำนวนหนึ่งจากงบประมาณ 40 ล้านดอลลาร์ที่จะนำ มาใช้ในช่วง 1 ปี
          "เราต้องการที่จะเป็นแถวหน้าของ การถ่ายทอดกรณีตัวอย่างที่มีนวัตกรรม เช่นนี้" รัฐมนตรีสิงคโปร์ประกาศกร้าว
          นอกจากนั้น นายอิสวารันชี้ว่า เครือข่าย 5จี เป็นโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลสำคัญแห่งอนาคต และเน้นย้ำว่า 6 ภาคส่วนยุทธศาสตร์ที่ต้องใช้ 5จี น่าจะสร้างมูลค่าให้กับสิงคโปร์ในการส่งออกทั่วโลกได้มากที่สุด
          6 ภาคส่วนดังกล่าว ได้แก่ การดำเนินงาน ท่าเรือ การขนส่งในเมือง การจัดการอสังหาริมทรัพย์อัจฉริยะ การผลิตอัจฉริยะ เช่นเดียวกับการยื่นเรื่องทางราชการ และการยื่นเรื่องผู้บริโภค
          นอกจากนั้น งบประมาณดังกล่าว จะครอบคลุมถึงการตั้งศูนย์กลางแจ้ง แห่งแรกในสิงคโปร์เพื่อสนับสนุนการทดสอบการใช้ 5จี ในหมู่ผู้บริโภค เช่น เกมออนไลน์และสื่อเสมือนจริง
          บริษัทพีเอสเอ คาดว่า จะเริ่มทดสอบการดำเนินงานท่าเรือผ่าน 5จี ภายในไตรมาส 3 ของปีนี้
          "คาดว่า 5จี จะมีบทบาทสำคัญ ในการพลิกโฉมดิจิทัลของสิงคโปร์ และ ยังสอดคล้องกับกลยุทธ์ของพีเอสเอในการ กระตุ้นผลิตภาพในสถานีสินค้าของเรา และท่าเรือเก็บตู้สินค้าในอนาคตใน เมืองทูอาส" นายออง คิม ปง ประธาน เจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ระดับภูมิภาค ของพีเอสเอ อินเตอร์เนชันแนลในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าว