ค่ายมือถือตบเท้ารับคลื่น"5จี"วันนี้ไลเซ่นส์1.7หมื่นล.

 กรุงเทพธุรกิจ "ฐากร"มั่นใจ 3 ค่ายมือถือ ตบเท้ารับคลื่น 700 วันนี้ ชี้ดีลการจ่ายเงินเอื้อประโยชน์ภาคธุรกิจรอด-รัฐไม่เสียประโยชน์ ขณะที่ตัวแทน "ดีแทค-ทรู" ยังอุบ อ้างต้องรอประชุมบอร์ดฟันธงเช้าวันนี้ ส่วนเอไอเอสเผยบอร์ดประชุมเสร็จไปเมื่อ 2 วันรอประกาศพร้อมแจ้งตลาดฯ ทางการวันนี้ "สมชัย" ซีอีโอ เผยถ้าเอไอเอสจะรับคลื่น 5จี พร้อมไปรับด้วยตัวเอง
          การจัดสรรคลื่นความถี่ 700 เมกะเฮิรตซ์ กำลังจะรู้ผลชัดเจนไม่เกิน 12.00 น. ของวันนี้ (19 มิ.ย.2562) หลังจากที่ คสช.ได้ออก ม.44 เพื่อนำเงินมาช่วยเหลือดิจิทัลทีวี แลกกับการยืดอายุการชำระหนี้คลื่นความถี่ 900 ในงวดที่ 4 ซึ่ง เอไอเอส ต้องชำระอีก 59,574 ล้านบาท ทรู  60,218 ล้านบาท และดีแทคต้องชำระอีก 30,024 ล้านบาทภายในปี 2563-2564 ซึ่งหากทั้ง 3 ค่ายพร้อมรับการ จัดสรรคลื่น 700 จะได้สิทธิ์ยืดอายุการชำระ งวดหนี้ออกไปอีก 6 งวด รวมการจ่ายทั้งหมด 10 งวดจากเดิมที่เหลือจ่ายเพียง 4 งวดเท่านั้น
          นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า วันนี้ ตั้งแต่เวลา 8.30 น.สำนักงาน กสทช.เปิดรับคำขอใบอนุญาตและจัดสรรคลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคมย่าน 703-733/758-788 เมกะเฮิรตซ์ หรือคลื่นความถี่ 700 เมกะเฮิรตซ์
          โดยยังมั่นใจว่า ผู้ประกอบการโทรคมนาคม ทั้ง 3 ราย ได้แก่ บมจ. แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) บมจ. โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) และบมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น จะเข้ามายื่นคำขอใบอนุญาต และเข้ารับจัดสรรคลื่นความถี่ 700 ครบทั้ง 3 รายอย่างแน่นอน
          ทั้งนี้ คลื่นความถี่ย่าน 700 เมกะเฮิรตซ์ สำนักงาน กสทช. จะมีการจัดสรรจำนวน 3 ใบอนุญาต ใบอนุญาตละ 10 เมกะเฮิรตซ์ รวม 30 เมกะเฮิรตซ์ ราคาใบอนุญาตละ 17,584 ล้านบาท แบ่งการชำระเป็น 10 ปี อายุใบอนุญาต 15 ปี โดยจะแตกต่างจากการจัดสรรคลื่นความถี่ในทุกครั้งที่ผ่านมา เพราะไม่ได้มีการประมูลเพื่อเคาะราคาแข่งขันกัน แต่เป็นการจัดสรรคลื่นให้ไปเลยในราคาที่กำหนดดังกล่าว
          ชิงดำ 3 ชุดช่วงคลื่นความถี่700
          โดยวิธีการจัดสรรชุดคลื่นความถี่ย่าน 700 เมกะเฮิรตซ์ ผู้ขอรับใบอนุญาตจะต้องเลือกชุดคลื่นความถี่ที่ต้องการ ได้แก่ ชุดที่ 1 ช่วงความถี่วิทยุ 703-713 เมกะเฮิรตซ์ คู่กับ 758-768 เมกะเฮิรตซ์ ชุดที่ 2 ช่วงความถี่วิทยุ 713-723 เมกะเฮิรตซ์ คู่กับ 768-778 เมกะเฮิรตซ์ และชุดที่ 3 ช่วงความถี่วิทยุ 723-733 เมกะเฮิรตซ์ คู่กับ 778-788 เมกะเฮิรตซ์ พร้อมใส่จำนวนผลประโยชน์ส่วนเพิ่มแก่รัฐลงในแบบฟอร์ม
          ทั้งนี้ หากเกิดกรณี 1.ผู้ขอรับใบอนุญาตเพียงหนึ่งราย ผู้ขอรับใบอนุญาตสามารถเลือกชุดคลื่นความถี่ที่ต้องการจำนวนหนึ่งชุดได้เลย 2.กรณีมีผู้ขอรับใบอนุญาตตั้งแต่สองรายขึ้นไปผู้ขอรับใบอนุญาตแต่ละรายสามารถเลือกชุดคลื่นความถี่ที่ต้องการจำนวนหนึ่งชุด หากผู้ขอรับใบอนุญาตเลือกชุดคลื่นความถี่เดียวกัน สำนักงาน กสทช. จะพิจารณา ประกอบด้วย 2.1 พิจารณาจากผลประโยชน์ส่วนเพิ่มเป็นจำนวนเงินที่ผู้ขอรับใบอนุญาตแต่ละรายเสนอ โดยผู้ที่เสนอผลประโยชน์ส่วนเพิ่มสูงกว่าจะได้สิทธิเลือกชุดคลื่นความถี่นั้นก่อน
          2.2 กรณีมีผู้ขอรับใบอนุญาตเสนอผลประโยชน์ส่วนเพิ่มเท่ากัน สำนักงาน กสทช. จะใช้วิธีการจับสลากเลือกลำดับของผู้ที่จะได้รับสิทธิในการเลือกชุดคลื่นความถี่นั้นก่อน 2.3 กรณีไม่มีผู้ใดเสนอผลประโยชน์ส่วนเพิ่ม สำนักงาน กสทช. จะใช้วิธีการจับสลากเลือกลำดับของผู้ที่จะได้รับสิทธิในการเลือกชุดคลื่นความถี่นั้นก่อน สำนักงาน กสทช. จะดำเนินการตาม ข้อ 2.1-2.3 จนกว่าจะไม่มีผู้ขอรับใบอนุญาตเลือกชุดคลื่นความถี่เดียวกัน
          ทั้งนี้ ผู้ได้รับสิทธิได้เลือกชุดคลื่นความถี่ก่อนตาม ข้อ 2.1 และข้อ 2.2 จะต้องชำระผลประโยชน์ส่วนเพิ่มที่เสนอให้กับ สำนักงาน กสทช. ด้วย3ค่ายยังกั๊กนาทีสุดท้ายรับหรือไม่รับ
          นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธาน เจ้าหน้าที่บริหาร เอไอเอส กล่าวว่า บอร์ดประชุมเสร็จแล้วไปเมื่อวันที่ 17 มิ.ย.ที่ผ่านมา แต่ยังไม่ได้ตัดสินใจออกมาเป็นทางการ และหากได้ข้อสรุปก็จะต้องประกาศต่อตลาดหลักทรัพย์ทันที ดังนั้น ในวันนี้ (19 มิ.ย.) จึงจะแถลงผลอย่างเป็นทางการว่าหากรับเงื่อนไขการจัดสรรคลื่น 700 ตนก็จะเดินทางไป กสทช.แต่หากไม่รับก็จะแถลงอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งถามว่าหากไม่รับการจัดสรรแล้ว กรอบการจ่ายคลื่น 900 เดิมที่ 4 ปีนั้น เอไอเอสมีความสามารถจ่ายได้หรือไม่ ก็ไม่อยากตอบเพราะจะเป็นการชี้นำดังนั้น  จึงขอให้รอความชัดเจนวันนี้
          นายจักรกฤษณ์ อุไรรัตน์ รองผู้อำนวยการ ด้านรัฐกิจสัมพันธ์ ทรูฯ กล่าวว่า ที่ผ่านมาบริษัทเคยแสดงความเห็นและความกังวลหลายอย่างซึ่งก็ต้องรอที่ประชุมบอร์ดเป็นผู้พิจารณาอีกครั้ง ซึ่งข้อกังวลในเรื่องคลื่นความถี่ที่อาจเกิดปัญหาสัญญาณรบกวน จึงขอให้ กสทช. ระบุข้อกำหนดเกี่ยวกับการสนับสนุนการแก้ไขปัญหาสัญญาณรบกวนจากการใช้คลื่นความถี่เพิ่มเติมในร่างประกาศอย่างชัดเจน ซึ่งเรื่องนี้เป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเข้าร่วม หรือไม่เข้าร่วมการจัดสรรคลื่นความถี่ครั้งนี้
          นายนฤพนธ์ รัตสมาหาร ผู้อำนวยการ อาวุโส สายงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ ดีแทค เผยว่า บริษัทยังไม่ขอระบุว่าจะเข้ารับ การจัดสรรคลื่นความถี่ครั้งนี้หรือไม่  โดยจะนำเรื่องเข้าที่ประชุมบอร์ด เพื่อพิจารณาในเช้าวันนี้ จึงต้องรอความชัดเจนจากมติที่ประชุมอีกครั้ง