ระวัง!หุ้นสื่อสารเสี่ยงเลิก2G-ประมูล5Gถ่วง

ทันหุ้น- ผ่าอนาคตหุ้นกลุ่มสื่อสารครึ่งปีหลังกระอัก เผชิญความ ท้าทาย การสร้างรายได้จากบริการข้อมูลที่ยังไม่น่าจะเกิดขึ้น ขณะที่การประมูลใบอนุญาต 5G จะเกิดขึ้นในไตรมาส 4 คาดยังไม่ได้รับประโยชน์ในระยะสั้น ชู ADVANC เสี่ยงต่ำ เป้า 215 บาท
          บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จำกัด ประเมินถึงภาวะอุตสาหกรรมหุ้นกลุ่มสื่อสารโทรคมนาคม ไอซีที  ฝ่ายวิจัยไม่ได้มีมุมมองเชิงบวกต่อกลุ่มสื่อสาร โดยยังมองว่าจะเผชิญกับความท้าทายหลายอย่างในช่วงครึ่งปีหลัง 2562 และเชื่อว่าการสร้างรายได้จากบริการข้อมูล (Data Monetization) ยังไม่น่าจะเกิดขึ้น ซึ่งจะส่งผลทำให้ ARPU มี Upside จำกัด
          ขณะที่การประมูลใบอนุญาต 5G ที่น่าจะเกิดขึ้นในไตรมาส 4/2562 เป็นปัจจัยเสี่ยงอีกอย่างหนึ่ง เนื่องจากไม่คิดว่าผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่จะได้รับประโยชน์ในระยะเวลาอันสั้น  พร้อมความท้าทายอีกอย่างหนึ่ง คือ การแข่งขันที่สูงขึ้นหลังจากหยุดให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 2G ในเดือนตุลาคม 2562
          การสร้างรายได้จากบริการข้อมูล (Data Monetization) ยังคงเป็นสิ่งที่ท้าทาย ข้อมูลแทบจะเป็นเครื่องมือที่เหลืออยู่เพียงอย่างเดียวที่จะช่วยกระตุ้นการเติบโตให้กับผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ เนื่องจากอัตราส่วนจำนวนเลขหมายโทรศัพท์เคลื่อนที่ต่อประชากร รวมอยู่ที่ 139% แล้ว
          อย่างไรก็ตาม การแข่งขันที่รุนแรงส่งผลทำให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ยังไม่สามารถทำเงินจากบริการข้อมูล (Data Monetization) ได้ ทั้งๆ ที่จำนวนผู้ใช้บริการในระบบรายเดือน (ซึ่ง ARPU สูงกว่าระบบเติมเงินอยู่ 200-300%) และผู้ใช้บริการข้อมูลเพิ่มขึ้น แนวโน้มเช่นนี้ก็เกิดขึ้นในสิงคโปร์และออสเตรเลียด้วยเช่นกัน ตราบใดที่แนวโน้มเช่นนี้ยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง คาดว่ากำไรของกลุ่มสื่อสารจะมีแนวโน้มที่ไม่น่าตื่นเต้น
          ประมูล 5G ยังเสี่ยง
          ความเสี่ยงขาลงจากการประมูลใบอนุญาต 5G ที่กำลังจะมาถึง นอกเหนือจากคลื่น 700MHz แล้ว กสทช.ก็วางแผนที่จะจัดการประมูลใบอนุญาตคลื่น 2600MHz 26GHz และ 28GHz ใน 4Q/2562 ด้วย ซึ่งจะสร้างความเสี่ยงขาลงต่อผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกราย เนื่องจากเราไม่เห็นประโยชน์ใดๆ ในระยะเวลาอันสั้นจากการเริ่มให้บริการ 5G
          ข้อเรียกร้องที่ Singtel มีต่อหน่วยงานกำกับดูแลกิจการสื่อสารโทรคมนาคมของสิงคโปร์เมื่อไม่นาน นี้ โดยร้องขอใบอนุญาต 5G ฟรี และข้อมูลการศึกษาของ GSMA Intelligence เกี่ยวกับบริการ 5G ในจีน ช่วยสนับสนุนมุมมองของเราที่ว่าโอกาสที่จะกำหนดค่าบริการ 5G สูงกว่า 4G สำหรับกลุ่มลูกค้ารายย่อยมีจำกัด และรายได้จากการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่แก่กลุ่มลูกค้ารายย่อยคิดเป็นสัดส่วน 40-80% ของรายได้ทั้งหมดสำหรับผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ไทย
          การหยุดให้บริการ 2G จะทำให้การแข่งขันสูงขึ้นใน 4Q/2562 นักลงทุนควรระวังปัจจัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นนี้ การหยุดให้บริการ 2G ทำให้เกิดความกังวล 2 ประการ ประการแรก การหยุดให้บริการ 2G อาจจะส่งผลกระทบต่ออัตรากำไรจากการขายเครื่องโทรศัพท์ เนื่องจากผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกรายอาจจะต้องจ่ายเงินอุดหนุนราคาเครื่องโทรศัพท์ให้กับผู้ใช้บริการ 2G เนื่องจาก กสทช. ระบุว่า ผู้ใช้บริการ 2G ไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินเพิ่มเพื่อเปลี่ยนไปใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยกว่า ประการที่ 2 เราเชื่อว่าผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่บางรายอาจจะใช้โอกาสนี้ดึงผู้ใช้บริการมาจากคู่แข่ง โดยเสนอโปรโมชั่นเชิงรุก
          ADVANC เด่น
          ทั้งนี้ DTAC ได้รับรู้ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการระงับข้อพิพาทกับ กสท จำนวน 6 พันล้านบาท ในไตรมาส 4/2561 และค่าตัดจำหน่ายโครงข่ายภายใต้สัมปทาน (สิ้นสุดในไตรมาส 3/61) ของบริษัทจะลดลงมากถึงประมาณ 1.2 หมื่นล้านบาทในปี 2562
          ADVANC เป็น Top Pick ของฝ่ายวิจัย ADVANC เป็นหุ้นที่ปลอดภัยที่สุดในจำนวนผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ 3 ราย เพราะกระแสเงินสดแข็งแกร่ง และผลตอบแทนจากเงินปันผลดี ชอบ TRUE (Neutral, ราคาเป้าหมาย 5.3 บาท) เพราะผลการดำเนินงานจะฟื้นตัวดีขึ้น แต่ Upside สู่ราคาเป้าหมาย
          DTAC (Neutral, ราคาเป้าหมาย 51.5 บาท) ก็มีโมเมนตัมกำไรที่ดีในปี 2562 แต่จะได้รับปัจจัยกระตุ้นจากการลดต้นทุน เพราะคาดว่ารายได้จากการให้บริการไม่รวมค่า IC จะลดลง YoY ทั้งนี้เราคาดว่าผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกรายจะเข้าร่วมประมูลใบอนุญาตคลื่น 700MHz