"PLANET"ลุ้นคว้างานยุโรป โชว์แบ็กล็อกแน่น400ล้าน

ทันหุ้น - PLANET ลุ้นคว้างานระบบการสื่อสารดาวเทียมในยุโรป คาดชัดเจนภายในปีนี้ แย้มเตรียมส่งมอบงานระบบสื่อสารการบินในเมียนมา มูลค่า 24 ล้านบาท ด้านบิ๊กบอส "ประพัฒน์ รัฐเลิศกานต์" มองแนวโน้มธุรกิจบริการ ด้านสื่อสารโทรคมนาคม และงานประมูลภาครัฐ-เอกชนดีต่อเนื่อง มั่นใจปีนี้รายได้เติบโต 20% ตามเป้า
          นายประพัฒน์ รัฐเลิศกานต์ กรรมการ ผู้อำนวยการและหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แพลนเน็ตคอมมิวนิเคชั่น เอเชีย จำกัด (มหาชน) หรือ PLANET ผู้ประกอบธุรกิจให้บริการเทคโนโลยีสื่อสารโทรคมนาคมแบบครบวงจร เปิดเผยว่า ธุรกิจของบริษัทมีโอกาสเป็นบวกต่อเนื่องจากไตรมาส 1/2562 จากการทยอยรับรู้รายได้จากการจำหน่ายสินค้าและอุปกรณ์ด้านการสื่อสาร รวมถึงรับรู้รายได้จากงานประมูลทั้งในส่วนของภาครัฐและเอกชนที่มีเข้ามาอย่างต่อเนื่องในช่วงก่อนหน้า โดยปัจจุบันบริษัทมีตัวเลขงานในมือ (Backlog) อยู่ที่ราว 400 ล้านบาท ซึ่งถือว่ามากกว่าช่วงปีที่ผ่านๆ มาที่มี Backlog ราว 300 ล้านบาท
          คว้างานเติมพอร์ต
          "การได้รับฐานลูกค้าใหม่ๆ ของบริษัทถือว่ามีทิศทางที่ดีขึ้น ดูได้จากในช่วงที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน บริษัทมีการเซ็นสัญญาทั้งในส่วนของภาครัฐและเอกชนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแม้จะเป็นงานที่มีมูลค่าไม่สูงมาก แต่เมื่อรวมๆ หลายโครงการ ตัวเลขก็อยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจ อาทิ งานให้บริการบำรุงรักษาระบบประชุมทางไกล (Video Conference) และบำรุงรักษารถโมบายสื่อสารโทรคมนาคม ให้กับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนต่างๆ เป็นต้น และล่าสุดบริษัทเพิ่งได้มีการลงนามในสัญญาซื้อขายสินค้ากับกิจการร่วมค้า บลิสแพลนเน็ต โดยบริษัทจะเป็นผู้จัดหาวัสดุ อุปกรณ์ให้กับกิจการร่วมค้า บลิสแพลนเน็ต ในโครงการจัดให้มีบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่ห่างไกล (Zone C) กลุ่มที่ 2 ภาคเหนือ 2" นายประพัฒน์กล่าว
          นายประพัฒน์ กล่าวต่อถึงการขยายฐานลูกค้าไปต่างประเทศ ว่ามีทิศทางที่ดีขึ้นมาก โดยภายในปีนี้มีโอกาสสูงที่จะสามารถส่งมอบงานเกี่ยวกับการสื่อสารควบคุมการจราจรทางอากาศ มูลค่า 24 ล้านบาท หลังจาก ได้มีการเซ็นสัญญาและดำเนินการติดตั้งให้กับหน่วยงานด้านการบินในประเทศเมียนมาไปแล้วในช่วงก่อนหน้านี้ นอกจากนี้ ยังมีงานติดตั้งระบบการสื่อสารดาวเทียมในประเทศแถบยุโรป ซึ่งอยู่ระหว่างเจรจาคาดว่าจะมีความชัดเจนภายในปีนี้ ซึ่งหากมีข่าวดีจะแจ้งให้ทราบโดยเร็ว
          ปั๊มรายได้เติบโต 20%
          สำหรับการดำเนินธุรกิจโดยรวมในปี 2562 ยังอยู่ในทิศทางที่เติบโตดี และมั่นใจว่า จะสามารถทำรายได้ทั้งปีเติบโต 20% ตามเป้าหมาย ทั้งนี้แม้ธุรกิจในกลุ่มจำหน่ายอุปกรณ์เกี่ยวกับโครงข่ายสื่อสารโทรคมนาคม รวมถึงผลิตภัณฑ์ภายใต้ชื่อ PlanetComm ต่างๆ มีการแข่งขันกันสูง แต่บริษัทไม่ได้รับผลกระทบมากนัก เนื่องจากความชำนาญและเชี่ยวชาญด้านธุรกิจให้บริการเทคโนโลยีสื่อสารโทรคมนาคมแบบครบวงจรที่มีอย่างยาวนาน ทำให้ลูกค้าทั้งในและต่างประเทศยังคงให้ความไว้วางใจ
          อย่างไรก็ตาม บริษัทได้มีการปรับแผนการดำเนินธุรกิจเพื่อเป็นการลดความเสี่ยง โดยได้เพิ่มสัดส่วนรายได้จากกลุ่มธุรกิจบริการและกลุ่มธุรกิจให้บริการ เนื่องจากเป็นกลุ่มธุรกิจที่มีกำไรขั้นต้นที่ค่อนข้างสูง อาทิ การออกแบบติดตั้ง บริการหลังการขาย การซ่อมอุปกรณ์สื่อสาร การให้บริการอินเทอร์เน็ตไฟเบอร์แท้สำหรับคอนโดมิเนียม (Planet Fiber) และธุรกิจใหม่ คลาวด์ออฟฟิศ (Cloud Office) ซึ่งเป็นบริการอุปกรณ์และระบบสำนักงานอัจฉริยะบนคลาวด์ แบบเหมาจ่ายรายเดือน โดยปัจจุบันกลุ่มธุรกิจดังกล่าวถือว่าอยู่ในทิศทางที่ดี
          ทั้งนี้ บริษัทจะเดินหน้าอย่างเต็มที่ในการเพิ่มฐานลูกค้าใหม่ไปพร้อมๆ กับการรักษาฐานลูกค้าเดิม รวมทั้งจะทยอยออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง

          บรรยายใต้ภาพ
          ประพัฒน์ รัฐเลิศกานต์