ทีโอที-แคทฝากงาน รมว.ดีอีคนใหม่

 ผู้สื่อข่าวรายงานจากสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ว่า ขณะนี้ใกล้มีความชัดเจนในเรื่องของการจัดตั้งคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายใต้การนำของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีแล้ว จึงอยากจะฝากไปยังรัฐบาล ขอให้ส่งคนดี มีฝีมือ กล้าตัดสินใจ มาดำรงตำแหน่ง รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เพื่อมาปฏิรูปรัฐวิสาหกิจด้านสื่อสารโทรคมนาคมให้สัมฤทธิผลด้วย เนื่องจากทั้งทีโอที และบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคท รวมถึงบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ต่างต้องเผชิญภาวะการแข่งขันที่ดุเดือดรุนแรง และมีผลประกอบการที่ขาดทุน อีกทั้งยังไม่มีศักยภาพในการแข่งขัน ทำให้ไม่สามารถแข่งขันกับเอกชนได้
          ทั้งนี้ นอกจากต้องปฏิบัติตามระเบียบราชการและรัฐวิสาหกิจโดยเคร่งครัดแล้ว การทำงานของฝ่ายบริหาร ทั้งคณะกรรมการ (บอร์ด) และผู้บริหารระดับสูงในองค์กร ยังไม่เป็นไปตามแผนการดำเนินงานที่กำหนดไว้ ซึ่งจะเห็นได้จากยอดรายได้ของทีโอที แคท และไปรษณีย์ ลดลงอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น ขอให้ รมว.ดีอี คนใหม่ เข้ามาสะสาง และจริงจังที่จะปฏิรูปทีโอที แคท และไปรษณีย์ไทย เพื่อให้เป็นองค์กรที่ทันสมัย และแข่งขันกับคู่แข่งในตลาดได้ ส่วนการควบรวบกิจการระหว่างทีโอที และแคทนั้น ถือว่ามีความคืบหน้า และรอเสนอ ครม.ชุดใหม่เห็นชอบเป็นบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (เอ็นที) ดังนั้นก็ขอให้รัฐบาล และ ครม.เดินหน้าและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ
          "อยากจะฝากให้ รมว.ดีอี คนใหม่ ซึ่งล่าสุดเป็นชื่อนายอัครา พรหมเผ่า ว่าจะเป็นผู้มาดำรงตำแหน่ง รมว.ดีอี คนที่ 14 จึงอยากขอให้สานต่องานควบรวบและสรรหากรรมการ (บอร์ด) ที่มีฝีมือ มีวิสัยทัศน์ กล้าตัดสินใจมาทำงาน เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้องค์กรทั้งแคท ทีโอที และไปรษณีย์ไทย ให้อยู่รอด เป็นกลไกของรัฐบาลในการกำกับดูแลกิจการโทรคมนาคม และกิจการไปรษณีย์ ขนส่งพัสดุ โลจิสติกส์ของประเทศได้".