30ภาคีผนึกกำลังปั้นสตาร์ทอัป บิ๊กธุรกิจตบเท้าระดมทุนบ.อินโนสเปซฯ

ผู้จัดการรายวัน360 - กระทรวงอุตสาหกรรม จับมือ 30 ภาคีรัฐ-เอกชน-สถาบันการเงิน-สถาบันการศึกษา MOU บูรณาการขับเคลื่อน บ.อินโนสเปซ ไทยแลนด์ เพื่อร่วมพัฒนาระบบนิเวศสร้างสตาร์ทอัป ไทย ยกระดับเศรษฐกิจประเทศภายใต้นโยบายไทยแลนด์ 4.0 จ่อเพิ่มทุนขั้นต่ำ 500 ล้านบาท แย้มบิ๊กธุรกิจแจ้งพร้อมลงขันแล้วเพียบ
          นายกอบชัย  สังสิทธิ์สวัสดิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม(กสอ.)เปิดเผยหลังพิธีลงนาม (MOU) กับภาคีเครือข่ายองค์กรภาครัฐ-เอกชน สถาบันการเงิน และสถาบันการศึกษา รวม 30 องค์กร เพื่อพัฒนาสตาร์ทอัป(Startup)แบบครบวงจร ว่า การลงนามเพื่อขับเคลื่อนการดำเนินงานบริษัทอินโนสเปซ (ประเทศ ไทย) จำกัด เพื่อพัฒนาให้เป็นแพลตฟอร์มกลางในการพัฒนาวิสาหกิจเริ่มต้นหรือ Startup แบบครบวงจรเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเศรษฐกิจไทยภายใต้ยุทธศาสตร์ ชาติไทยแลนด์ 4.0 โดยคาดว่าจะมีการลงนามในสัญญาร่วมทุนเพื่อจัดตั้งบริษัท อินโนสเปซฯ เดือนกรกฎาคม 2562
          ทั้งนี้ เบื้องต้นมีเอกชนที่แจ้งความพร้อมที่จะร่วมลงทุนแล้วอาทิ บมจ.ปตท. 100 ล้านบาท เครือเจริญโภคภัณฑ์ และบมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น 100 ล้านบาท การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) 100 ล้านบาท บมจ.ไทยเบฟเวอเรจ 100 ล้านบาท บมจ.ธนาคารกรุงเทพ 50 ล้านบาท บมจ.ไทยพาณิชย์ 50 ล้านบาท บมจ.กรุงเทพดุสิตเวชการ 20 ล้านบาท บมจ.การบินกรุงเทพ 30 ล้านบาท เครือสหพัฒน์ 30 ล้านบาท บมจ.ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป 30 ล้านบาท ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม 30 ล้านบาท  ซึ่งได้ร่วมลงนามในครั้งนี้ด้วย
          สำหรับหน่วยงานที่ร่วมลงนามครั้งนี้ที่เหลือประกอบด้วย กสอ. สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนา พิเศษภาคตะวันออก(อีอีซี) การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(กนอ.) ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย  บ.เทคซอสมีเดีย บ.แบงคอกเวนเจอร์ส สมาคมไทยผู้ประกอบการธุรกิจเงินร่วมลงทุน สมาคม บ.จดทะเบียนไทย บมจ.ธนาคารกสิกรไทย บมจ.กรุงไทย สถาบันวิทยสิริเมธี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่
          "วงเงินที่จะระดมทุนมองไว้ 560 ล้านบาท แต่จะเรียกระดมเงินจริงๆ เบื้องต้น 1 ใน 4 ก่อน และมีเป้าหมายที่จะพัฒนา สตาร์ทอัป 50 รายในปีนี้ และจะคัดไปจับคู่กับสตาร์ทอัปกับฮ่องกงในปลายปีนี้" นายกอบศักดิ์กล่าว
          นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานที่ปรึกษา บริษัท อินโนสเปซ (ประเทศไทย) กล่าวว่า ขณะนี้ บ.อินโนสเปซฯ มีทุนจดทะเบียน 1 แสนบาทและเตรียมที่จะเพิ่มทุนอย่างต่ำไม่น้อยกว่า 500 ล้านบาท ซึ่งอยู่ระหว่างจัดเตรียมสัญญาร่วมทุนที่คาดว่าจะลงนามได้ในเดือน ก.ค.นี้ ซึ่งระยะแรกการทำงานทาง กสอ.จะสนับสนุนสถานที่และบุคลากรและเครื่องไม้เครื่องมือบางส่วนจากนั้นจะมีสำนักงานดำเนินงานถาวรที่เขตนวัตกรรมพื้นที่พัฒนาพิเศษ ภาคตะวันออก (EECi) วังจันทร์วัลเล่ย์ จ.ระยอง
          "การระดมทุนมีเป้าหมายประเทศเป็นหลักไม่หวังผลตอบแทนทางการเงินจะไม่มีการปันผลออกไปแต่จะนำมาสร้างระบบนิเวศน์และแพลตฟอร์ม ในการทำให้สตาร์ทอัปได้รับการดูแลให้เป็นธุรกิจได้จริงจัง จะมีการจัดตั้งองค์กรขึ้นมา บริหารที่เตรียมสรรหาผู้บริหารระดับสูง(CEO) ที่มีประสบการณ์การพัฒนาสตาร์ทอัป ซึ่งขณะนี้ก็ทยอยที่จะร่วมลง ขันเข้ามาเพื่อพัฒนาสตาร์ทอัป ที่สอด คล้องกับโลกวันนี้แข่งขันด้วยนวัตกรรมที่หลายประเทศได้ต่อยอดจากสตาร์ทอัปไปสู่ธุรกิจใหญ่ โดยครึ่งปีหลังจะมี 1-2 ดิวที่จะมีข้อตกลงเพื่อแจ้งเกิดสตาร์ทอัปคนไทยที่จะก้าวไปสู่เชิงพาณิชย์ได้จากอดีตที่ผ่านมาเรามักเป็นงานวิจัยที่ขึ้นหิ้ง" นายเทวินทร์กล่าว
          ผู้ที่สนใจสามารถติดตามการดำเนินการ และติดต่อบริษัท InnoSpace (Thailand) ได้ที่เว็บไซต์ www.innospace thailand.com หรือเฟซบุ๊ก www.facebook.com/innospacethailand.

          บรรยายใต้ภาพ 
          กอบชัย สังสิทธิ์สวัสดิ์