"ทรู"ชูยุทธศาสตร์ผู้นำ5จีดันองค์กรโตก้าวกระโดด

กรุงเทพธุรกิจ "ทรู"วางยุทธศาสตร์ "5จี" ดันองค์กรโตก้าวกระโดด เพิ่มมูลค่าสินค้าทั้งเครือสู่ผู้นำแห่งอนาคต ตั้งเป้ารายได้ปี 62 โต 5-10% เร่งเสริมแกร่งช่องทางการขาย ผนึกพันธมิตร ดึงทุกระบบอัจฉริยะ บิ๊กดาต้า ไอโอที เอไอ สร้างความต่างธุรกิจ สานต่อวิสัยทัศน์ สู่องค์กรดิจิทัลยั่งยืน
          ธุรกิจโทรคมนาคม-ดิจิทัล เป็นหนึ่งยุทธศาสตร์สำคัญของอาณาจักรล้านล้าน เครือเจริญโภคภัณฑ์  สร้างการเติบโต อย่างยั่งยืนและมั่นคง จากความแข็งแกร่ง ด้านเทคโนโลยี ระบบอัจฉริยะความเร็วสูง การประกาศกร้าวสู่ผู้นำ 5 จี ความเชี่ยวชาญ ดิจิทัลที่รอบด้าน เป็นแผนสำคัญใน การขยายอาณาจักรที่พร้อมเชื่อมต่อธุรกิจ ในเครือด้วยนวัตกรรมให้เดินไปข้างหน้า เหนือคู่แข่งได้ไม่ยาก
          นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ และประธานคณะกรรมการบริหาร บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า บริษัทตั้งเป้ารายได้ ปี 2562 จะเติบโต 5-10% โดยจะเพิ่มมูลค่า ให้กับสินค้า เสริมความแข็งแกร่งของช่องทางการขายต่างๆ การสร้างความ แตกต่างด้วยธุรกิจดิจิทัล มาตรการบริหารค่าใช้จ่าย การเพิ่มโปรดักส์ทิวิตี้
          รวมถึงจะเพิ่มความร่วมมือกับพันธมิตรทางกลยุทธ์ โดยตั้งเป้าให้เป็นองค์กรแห่งดิจิทัลและนวัตกรรมยั่งยืน พร้อมขยายกิจการไปยังอาเซียนเพิ่ม โดยจะเริ่มจากอินโดนีเซีย เป็นรูปแบบการร่วมทุนกับพันธมิตรท้องถิ่น เปิดให้บริการแพลตฟอร์มด้านคอนเทนท์เพื่อสนับสนุนการเติบโตในอนาคต
          "เมื่อก่อนคิด process ได้ ก็ใช้ไปยาว ๆ10-20 ปี แต่ยุคนี้นั่นหมายถึงบริษัทเจ๊งแล้ว ต้องปรับ process ให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ ตลอดเวลา" นายศภชัย กล่าวย้ำถึงการทำธุรกิจในยุคปัจจุบัน
          ชูบิ๊กดาต้า ไอโอที เสริมแกร่ง
          ขณะที่ ปี 2562 และอีก 2-3 ปี ข้างหน้ากลุ่มทรูยังมุ่งมั่นเสริม ความแข็งแกร่งของธุรกิจหลักให้ความสำคัญกับเครือข่ายและบริการคุณภาพสูง ขยายช่องทาง การขาย พร้อมผสานความร่วมมือกับพันธมิตร เพิ่มมูลค่าด้วยข้อเสนอผสานบริการหลากหลายตอบโจทย์ความต้องการเฉพาะกลุ่มในเชิงลึก เน้นการวิเคราะห์ใช้ บิ๊ก ดาต้า หรืออนาไลติกส์ เพิ่มความแข็งแกร่งในพื้นที่ที่กลุ่มทรูเป็นผู้นำ และขยายไปในส่วนที่มีการเติบโต แต่กลุ่มทรูยังมีส่วนแบ่งตลาดที่ไม่สูงนัก
          นอกจากนี้ ยังวางแผนสร้างความแข็งแกร่งการเป็นผู้นำด้านดิจิทัลแพลตฟอร์ม และข้อเสนอไอโอที เพื่อเพิ่มการเติบโตที่สูงให้กับกลุ่มทรู เติมเต็มความต้องการทั้งลูกค้าบุคคลและลูกค้าธุรกิจในยุคดิจิทัล ทั้งนี้ มาตรการบริหารต้นทุนและเพิ่มโปรดักส์ทิวิตี้ในหลายโครงการ จะเป็นปัจจัยสำคัญเพิ่มความสามารถทำกำไรให้กลุ่มทรูปี 2562
          ทรูตั้งเป้าเติบโตรายได้จากการให้บริการโดยรวมในอัตราเลขหนึ่งหลักช่วงกลางถึงช่วงปลาย (mid to high single-digit growth) การเพิ่มขึ้นของรายได้ร่วมกับ กลยุทธข้างต้น จะส่งผลให้กลุ่มทรูทำกำไรเพิ่มอย่างต่อเนื่องในอนาคต โดยปี 62 กลุ่มทรูคาดใช้งบลงทุน (ที่เป็นเงินสด) ไม่รวมการชำระ ค่าใบอนุญาตใช้คลื่นความถี่ ในระดับ 4 หมื่นล้านบาท
          ผงาดผู้นำ 5จี
          "สำหรับเทคโนโลยี 5จี ทรูมูฟเอช ได้ทดสอบที่ผ่านมาถือว่า ประสบความสำเร็จอย่างสูง โดยเชื่อว่า 5จี จะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ครั้งใหญ่ และรองรับการใช้งาน ไอโอที ซึ่งจะเพิ่มการเติบโตที่สูงให้กับกลุ่มทรู" นายศุภชัย กล่าว
          ปัจจุบัน ทรู นับเป็นผู้ให้บริการ โทรคมอันดับ 2 ของไทยทีมีขุมทรัพย์คลื่นความถี่ให้บริการมากถึง 110 เมกะเฮิรตซ์ ได้แก่ คลื่น 1800 คลื่น 2100 คลื่น 900 และคลื่น 850 (สัญญากับ กสท โทรคมนาคม หรือแคทหมด ปี2568) ยังไม่นับคลื่น 700 ที่กำลังจะ ได้จัดสรรใบอนุญาตอีก 15 เมก ตอกย้ำความพร้อมของทรูในการเป็นผู้นำบริการ 5จีในไทย
          นายวิเชาวน์ รักพงษ์ไพโรจน์ รองประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า วิสัยทัศน์ของบริษัท คือ พยายามนำเอาเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยที่สุดมาให้บริการแก่ลูกค้า และสร้างประโยชน์ให้แก่คนไทย โดยทรูมูฟ เอช มีความพร้อมเต็มที่ เพื่อเป็นผู้ให้บริการ 5จีรายแรกในไทยทันที ที่มีการประกาศ ใช้ 5จีอย่างแพร่หลาย ทั้งเรื่อง เครือข่ายและอุปกรณ์ที่รองรับ ซึ่งความสำคัญของระบบ 5จีนั้นมั่นใจว่าจะพาประเทศไทยเดินไปข้างหน้าได้อย่างดี
          "มั่นใจว่าระบบ 5จี จะมีประโยชน์ในเรื่องของรูปแบบการใช้งาน (ยูสเคส) ต่าง ๆ อย่างไรก็ตาม ต้องมีการพัฒนาระบบ 5จี เพื่อนำไปพัฒนาอุตสาหกรรมด้านการผลิต เพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า ถ้ามีการพัฒนาอย่างวิธี จะมีการเปลี่ยนแปลงมหาศาล ซึ่งทางบริษัทฯ จะเน้นในเรื่องของอุตสาหกรรมภาคการผลิต กว่า 40-50% เพราะสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าได้ในอนาคต แต่การพัฒนาระบบ 5จี ต้องเข้าใจว่าเราไม่ได้ต้องการเอามาแทนระบบ 4จี แต่จะมีการพัฒนาแบบคู่ขนานกันไป" นายวิเชาวน์ กล่าว
          รายได้ทำนิวไฮ
          ทั้งนี้ กลุ่มทรูฯ ได้รายงาน ผลกำไรสุทธิส่วนที่เป็นของบริษัทฯ สิ้นปี 2561 จำนวน 7,034.59 ล้านบาท มีรายได้จากการให้บริการโดยรวมเพิ่มขึ้น 4.9% ทะลุ 1.018 แสน ล้านบาท ซึ่งสูงเป็นประวัติการณ์ จากรายได้และฐานลูกค้าที่เติบโตทั้งธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่และบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต โดย สิ้นปี 61 ทรูมูฟ เอช มีฐานลูกค้า รวมเพิ่มขึ้นเป็น 29.2 ล้านราย
          ปี 2561 นับเป็นปีที่ 6 ติดต่อกัน ที่รายได้จากการให้บริการของทรูมูฟ เอช มีการเติบโตสูงกว่าอุตสาหกรรม แม้จะมีการแข่งขันสูง โดยผู้ประกอบการเน้นด้านคุณภาพเครือข่าย ข้อเสนอที่คุ้มค่าทั้งด้านบริการข้อมูล และแพ็กเกจ ผสานผลิตภัณฑ์อื่นๆ การย้ายจากระบบเติมเงินเป็นรายเดือน และกิจกรรมการตลาดเจาะกลุ่มในแต่ละพื้นที่ ซึ่งการเติบโตของทรูมูฟ เอช มาจากการลงทุนเครือข่ายประสิทธิภาพสูง ความสำเร็จในการทำการตลาดเจาะในแต่ละพื้นที่ และการเสริมความแข็งแกร่งผ่านความร่วมมือพันธมิตรทางธุรกิจ ทั้งด้านดีไวซ์ ช่องทางการขาย สิทธิประโยชน์และการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์
          ล่าสุด ไตรมาส 2 ปี 2562 ที่ผ่านมา กลุ่มทรู มีผลกำไรที่เติบโตแข็งแกร่งต่อเนื่อง จากการดำเนินงานปกติและผลการลงทุนในบริษัทร่วม (NIOGO) จำนวน 1.6 พันล้านบาท และกำไรสุทธิจำนวน 1.5 พันล้านบาท มาจากการเติบโตของรายได้การให้บริการเป็น 25.8 พันล้านบาท รายได้จากการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่โตเหนืออุตสาหกรรม
          ปัจจุบัน ส่วนแบ่งตลาดรายได้ จากการให้บริการของ "ทรูมูฟ เอช" ซึ่งเป็นธุรกิจเรือธง เพิ่มขึ้นเป็น 29.5% ด้วยกิจกรรมการตลาดแบบเจาะกลุ่มลูกค้า และช่องทางการขาย ที่แข็งแกร่ง ส่งผลให้ฐานลูกค้ารวมเพิ่มขึ้นเป็น 29.6 ล้านราย เมื่อ สิ้นไตรมาส 1 ปี 2562 ยืนเบอร์ 2 ผู้ให้บริการโทรคมนาคมของไทย
          เร่งเครื่อง "เน็ตไฟเบอร์"
          ตลาดอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง หรือบรอดแบนด์ ยังเป็นตลาดแข่งขันกันสูง และมีโอกาสในการเติบโตอย่างมาก ทรู ออนไลน์เป็นหนึ่งในผู้นำตลาด ที่ยังเติบโตได้ดี แผนเร่งขยายเครือข่ายไฟเบอร์ ยังลงทุนต่อเนื่อง เน้นแพ็กเกจคอนเวอร์เจนซ์ เฉพาะกลุ่ม เช่น แพ็กเกจสำหรับอสังหาริมทรัพย์และเกม ตอบสนองความต้องการเฉพาะกลุ่ม ข้อเสนอที่หลากหลาย ได้รับการตอบรับที่ดีจากตลาด ผลักดัน ให้รายได้และฐานลูกค้าบรอดแบนด์ อินเทอร์เน็ตของทรูปี 61 เติบโต ในอัตราเลขสองหลัก
          ทั้งนี้ ทรูมีผู้ใช้บริการบรอดแบนด์รายใหม่ 3.32 แสนล้านรายในปี 2561 และขยายฐานลูกค้าบรอดแบนด์ เพิ่มขึ้นเป็น 3.5 ล้านรายในปี 62 ส่งผล ให้รายได้บรอดแบนด์ อินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้น 11.2% จากปีก่อนหน้าขณะที่ เครือข่ายและบริการ FTTx ของทรูออนไลน์ตอบโจทย์ความต้องการของ ผู้บริโภคและองค์กรธุรกิจได้อย่างแข็งแกร่ง พร้อมรองรับการเติบโตของตลาดบรอดแบนด์ที่จะขยายตัวสูงขึ้นอีกในอนาคตได้เป็นอย่างดี
          ทรูวิชั่นส์ลุย โอทีที
          สำหรับในกลุ่ม ทรูวิชั่นส์ ปัจจุบันมีฐานลูกค้ารวมเพิ่มขึ้นเป็น 4.1 ล้านราย ณ สิ้นปี 2561 โดยมองโอกาสเติบโตจากโอทีที (OTT) บริการ อินเตอร์แอคทีฟ และการสร้างรายได้ จากคอนเทนต์ นอกจากนี้ ทรูวิชั่นส์ ยังมุ่งเสริมความแข็งแกร่งให้กับ ธุรกิจการผลิตคอนเทนต์และสร้างคอนเทนต์คุณภาพระดับสากลด้วยการสนับสนุนจากพันธมิตรผู้ผลิตคอนเทนต์ระดับโลก เพื่อป้อนทั้งตลาดภายในประเทศและต่างประเทศ