PLANETจับมือ"บลิสแพลนเน็ต"ลุย"เน็ตโซนC"เน้นงานมาร์จิ้นสูง

ทันหุ้น - PLANET ลงนามกับ "บลิสแพลนเน็ต" จัดหาอุปกรณ์ติดตั้งอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่ห่างไกลของ กสทช. บิ๊กบอส "ประพัฒน์ รัฐเลิศกานต์" มั่นใจช่วยดันผลงานปี 2562 ออกมาดี ตั้งเป้าหมายรายได้ปี 2562 โต 20% เดินหน้าประมูลงานรัฐและเอกชนอย่างต่อเนื่อง เน้นงานมาร์จิ้นสูง พร้อมรุกขยายฐานลูกค้าต่างประเทศเพิ่ม แย้มอยู่ระหว่างเจรจา
          นายประพัฒน์ รัฐเลิศกานต์ กรรมการ ผู้อำนวยการและหัวหน้า เจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แพลนเน็ต คอมมิวนิเคชั่น เอเชีย จำกัด (มหาชน) หรือ PLANET ผู้ให้บริการเทคโนโลยีสื่อสารโทรคมนาคมแบบครบวงจร เปิดเผยว่า ธุรกิจของบริษัทกำลังฟื้นตัวดีขึ้น โดยตัวเลขงานในมือ (Backlog) ขณะนี้รวมอยู่ที่ราว 400 ล้านบาท ซึ่งถือเป็น Backlog ที่สูงกว่าทุกปี เนื่องจากที่ผ่านมามีระดับงานในมือราว 300 ล้านบาท โดยคาดว่าจะสามารถทยอยรับรู้อย่างต่อเนื่องในปีนี้ จึงทำให้มั่นใจว่า แนวโน้มภาพรวมของผลประกอบการในปี 2562 จะออกมาในระดับที่น่าพอใจ
          ขณะที่งานประมูลใหม่ๆ ทั้งในส่วนของภาครัฐและเอกชนในช่วงครึ่งหลังของปี 2562 เป็นต้นไปยังคงมีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งบริษัทจะเน้นปรับแผนมาเน้นรับงานที่มีมาร์จิ้นสูง ควบคู่กับการควบคุมต้นทุนค่าใช้จ่ายอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อผลประกอบการที่ดี
          ทั้งนี้ล่าสุดเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา บริษัทได้ลงนามในสัญญาซื้อขายสินค้า กับกิจการร่วมค้า บลิสแพลนเน็ต โดยบริษัทจะเป็นผู้จัดหาวัสดุ อุปกรณ์ให้กับกิจการร่วมค้า บลิสแพลนเน็ต สำหรับงานโครงการจัดให้มีบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่ห่างไกล (Zone C) กลุ่มที่ 2 ภาคเหนือ 2 มีเงื่อนไขคือ สิทธิหน้าที่และความรับผิดชอบที่เกิดขึ้นกับกิจการร่วมค้า การลงทุนในโครงการ รายได้และค่าใช้จ่าย ตลอดจนการควบคุมและการดำเนินงานโครงการนั้น บริษัท บลิส-เทล จำกัด (มหาชน) หรือ BLISS เป็นผู้รับผิดชอบแต่เพียงฝ่ายเดียว
          ส่วนบริษัท แพลนเน็ต คอมมิวนิเคชั่นเอเชีย จำกัด (มหาชน) หรือ PLANET ได้สิทธิในการเป็นผู้ขาย วัสดุ อุปกรณ์ รวมถึงสิทธิในการเข้าเสนอราคารับเหมาช่วงเป็นรายแรก โดยหากมีการเสนอราคารับเหมาช่วงเท่ากัน บริษัทจะได้สิทธิเป็นผู้รับเหมาช่วงในพื้นที่นั้นๆ
          นายประพัฒน์กล่าวต่ออีกด้วยว่า  ในปี 2562 บริษัทยังมองเห็นความต้องการใช้สินค้าที่เกี่ยวกับระบบสื่อสารในต่างประเทศมากขึ้น ซึ่งถือเป็นโอกาสดีที่ในปีนี้ บริษัทฯจะเดินหน้าขยายช่องทางการจำหน่ายสินค้าในกลุ่มสื่อสารในต่างประเทศได้มากขึ้น โดยปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างเจรจาเพื่อจำหน่ายสินค้าให้กับลูกค้าทั้งในแถบอาเซียนและในแถบประเทศยุโรป ซึ่งหากมีข่าวดีจะแจ้งให้ทราบในลำดับต่อไป ทั้งนี้มั่นใจว่า แนวโน้มผลประกอบการตลอดทั้งปี 2562 จะอยู่ในระดับที่น่าพอใจ ตั้งเป้าหมายรายได้ปี 2562 เติบโต 20%
          ทั้งนี้ ผลประกอบการ ในไตรมาส 1/62  มีรายได้รวม 159.17 ล้านบาท ลดลง 55.97 ล้านบาท หรือลดลง 26.02% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้รวม 215.14 ล้านบาท กำไรสุทธิอยู่ที่ 1.92 ล้านบาท คิดเป็นอัตรากำไรสุทธิ 1.22% ของรายได้รวม เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ที่มีผลกำไร 5.10 ล้านบาท ลดลง 3.18 ล้านบาท เนื่องมาจากยอดขายรวมของบริษัทลดลง
          แต่อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่เหลือของปีนี้ บริษัทจะมีการทยอยรับรู้รายได้ จากงานในมือ (Backlog) โดยปัจจุบันมีตัวเลข อยู่ที่ 400 ล้านบาท ซึ่งถือเป็น Backlog ที่สูงกว่าทุกปีที่ผ่านมาที่มีระดับงานในมือระดับ 300 ล้านบาท ทั้งนี้ ตั้งเป้าหมายรายได้ปี 2562 เติบโต 20%

          บรรยายใต้ภาพ
          ประพัฒน์ รัฐเลิศกานต์