จีนพร้อมจะเจรจาใหม่กับสหรัฐ ธุรกิจมะกันเจออุปสรรคมากขึ้น

รอยเตอร์ - รัฐบาลจีนพร้อมที่จะเจรจาการค้าใหม่กับสหรัฐฯ แต่ในขณะเดียวกัน สี จิ้นผิง เรียกร้องให้ประชาชนเตรียม “เดินทัพทางไกลใหม่” ซึ่งชี้ว่าจีนพร้อมพิพาทกับสหรัฐฯ ยาวนาน ส่วนหัวเหว่ยเดินหน้าเปิดตัวสมาร์ตโฟนใหม่ด้วยความมั่นใจ ด้านสภาหอการค้าอเมริกันในจีนเผย สงครามการค้าทำให้สมาชิกเกือบครึ่งเจออุปสรรคในจีนมากขึ้น
          กุ้ย เทียนไข่ เอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงวอชิงตัน ได้กล่าวกับฟอกซ์ นิวส์ ชันเนล ว่า รัฐบาลปักกิ่งยังคงเปิดกว้างต่อการเจรจา โดยจีนยังพร้อมที่จะเจรจากับสหรัฐฯ ต่อเพื่อให้ได้ข้อสรุป ในขณะเดียวกันได้โทษสหรัฐฯ ว่าเปลี่ยนใจเป็นประจำเกี่ยวกับข้อตกลงชั่วคราวที่จะยุติการพิพาทการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ
          เอกอัครราชทูตจีนยังกล่าวว่า ผู้เจรจาสหรัฐฯ เป็นคนเลิกสนับสนุนข้อตกลงชั่วคราวที่ได้ทำในก่อนหน้านี้อย่างกะทันหัน
          “ค่อนข้างชัดเจนว่าฝ่ายสหรัฐฯ ที่เปลี่ยนใจในชั่วข้ามคืนมากกว่าหนึ่งครั้ง และไม่ทำตามข้อตกลงชั่วคราวที่ได้ทำไว้แล้ว แต่เรายังคงยึดมั่นต่อสิ่งที่เราได้ตกลงว่าจะทำ แต่ฝ่ายสหรัฐฯ เปลี่ยนใจบ่อย” กุ้ย กล่าว
          ในขณะเดียวกันเอกอัครราชทูตจีนยังได้พูดถึงการจำกัดบริษัทหัวเหว่ยว่า ไม่มีหลักฐานและไม่มีมูลใด ๆ และอาจบั่นทอนการทำงานของตลาดได้ “ทุกคนรู้ว่าหัวเหว่ยเป็นบริษัทเอกชน และเป็นเพียงบริษัทเอกชนจีนธรรมดาเท่านั้น”
          ในสัปดาห์นี้ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้เรียกร้องให้ประชาชนเตรียมตัว “เดินทัพทางไกลใหม่” ซึ่งเป็นการปลุกจิตวิญญาณแห่งความรักชาติที่สมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ได้เคยออกมาเดินทัพในช่วงปี 1934-1936 เพื่อหนีจากสงครามกลางเมืองไปยังฐานในชนบทเพื่อรวมกลุ่มกันใหม่ และเข้ายึดอำนาจได้ในที่สุดเมื่อปี ค.ศ.1949
          สีไม่ได้เชื่อมโยงโดยตรงถึงสงครามการค้า แต่นักวิเคราะห์ในตลาดการเงินตีความว่าคำพูดของเขาเป็นสัญญาณว่ารัฐบาลปักกิ่งพร้อมที่จะพิพาทยาวนานกับรัฐบาลวอชิงตัน
          ในขณะเดียวกัน บริษัท หัวเหว่ยฯ ยังคงเดินหน้าเปิดตัวสมาร์ตโฟนตัวใหม่ “Honor” โดยสมาร์ตโฟนใหม่นี้เน้นกลุ่มคนหนุ่มสาว มีกล้องหลังสี่ตัว โฆษกหัวเหว่ย กล่าวว่า กูเกิลได้รับรองสมาร์ตโฟนรุ่นนี้ก่อนที่บริษัทจะประกาศจำกัดการเข้าถึงต่อหัวเหว่ย โดยสมาร์ตโฟนรุ่น Honor 20 Pro จะวางจำหน่ายในเร็ว ๆ นี้ ในราคา 669 ดอลลาร์
          จอร์จ ซ่าว ประธานฝ่ายแบรนด์ “Honor” กล่าวกับผู้สื่อข่าว นักวิเคราะห์ และบล็อกเกอร์ ว่า “ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ไม่ว่าจะมีความท้าทายอย่างไร แค่ยิ้มและเอาชนะมันให้ได้ บริษัทจะพูดและสื่อสารกับโลกโดยใช้ผลิตภัณฑ์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมของเรา”
          ผลพวงจากการขึ้นภาษีของสหรัฐฯ กำลังทำให้บริษัทสหรัฐฯ เริ่มเจอการตอบโต้ในจีนแล้ว
          สภาหอการค้าอเมริกันในจีน และองค์กรในเครือในเซี่ยงไฮ้ ได้อ้างถึงผลสำรวจเกี่ยวกับผลกระทบของภาษี โดยระบุว่า สมาชิกของหอการค้าได้เผชิญกับอุปสรรคมากขึ้น เช่น มีการตรวจสอบจากรัฐบาลจีน มีความล่าช้าด้านพิธีการทางศุลกากร และมีการอนุมัติใบอนุญาตและคำขอต่าง ๆ ช้าลง
          นอกจากนี้ สมาชิกหอการค้า 40.7% กำลังพิจารณา หรือ ได้ย้ายโรงงานผลิตออกจากจีนแล้ว โดยในบรรดาธุรกิจเกือบ 250 ราย เกือบสามในสี่กล่าวว่า ผลกระทบของภาษีกำลังทำลายความสามารถในการแข่งขันของพวกเขา
          ประมาณหนึ่งในสามของบริษัทสหรัฐฯ กล่าวว่า กำลังเน้นมากขึ้นให้ธุรกิจในจีนผลิตสินค้าเพื่อลูกค้าชาวจีน ไม่ใช่เพื่อส่งออก ในขณะที่อีกหนึ่งในสามกล่าวว่ากำลังชะลอและยกเลิกการตัดสินใจในการลงทุน
          การที่ไม่มีการกำหนดเวลาในการเจรจาใหม่และโทนเสียงที่แข็งกร้าวมากขึ้นจากรัฐบาลจีนชี้ว่า การเจรจาอาจจะไม่น่าเริ่มขึ้นอีกครั้งในเร็ว ๆ นี้
          กระทรวงการต่างประเทศของจีนแถลงเมื่อวันอังคารว่า นักลงทุนต่างชาติยังคงศรัทธาเกี่ยวกับจีน หลังจากที่ทรัมป์อ้างว่า การเก็บภาษีของเขากำลังทำให้บริษัทย้ายฐานออกจากจีน