กัมพูชารุกพัฒนาเครือข่าย"5จี"

เซลล์คาร์ดเริ่มเจ้าแรกไตรมาสสุดท้ายปี2562
          กรุงเทพธุรกิจ ผู้ให้บริการมือถือรายใหญ่ๆในกัมพูชาลงสนามแข่งพัฒนาเทคโนโลยี 5จี ประเดิมทดลองให้บริการมือถือ 5จี ภายในปีนี้ ส่วนบริษัทโทรคมนาคมของ รัฐบาลจับมือกับหัวเว่ย ของจีน สร้าง เครือข่าย 5จีให้ครอบคลุมทั่วประเทศภายในปี 2563
          บรรดาผู้ให้บริการมือถือรายใหญ่ๆ ในกัมพูชา พร้อมลงสนามแข่งพัฒนาเทคโนโลยี 5จี ด้วยการเริ่มทดลองให้บริการมือถือ 5จีภายในปีนี้ ส่วนบริษัทโทรคมนาคมของรัฐบาลจับมือกับหัวเว่ย ของจีน สร้างเครือข่าย 5จีให้ครอบคลุมทั่วประเทศภายในปี 2563 แต่ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมมองว่า การแข่งขันพัฒนาเครือข่าย 5จีของบริษัทต่างๆ ไม่ได้อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง เพราะการทำให้ชาวกัมพูชาส่วนใหญ่ของประเทศเข้าถึง 5จีเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาอีกหลายปี
          กระแสตื่นตัวเครือข่าย 5จีในกัมพูชาเกิดขึ้นในช่วงที่หลายประเทศในภูมิภาคอาเซียนพยายามพัฒนาเครือข่าย 5จี รวมถึงเวียดนามและไทย โดยในกัมพูชา มีบริษัท ให้บริการด้านโทรคมนาคมชั้นนำ 3 แห่ง ที่คาดว่าจะเริ่มทดลองให้บริการ 5จีได้ในปีนี้ รวมถึง บริษัทเซลล์คาร์ด บริษัทโทรคมนาคมที่รอยัล กรุ๊ป หนึ่งในกลุ่มบริษัทรายใหญ่สุดของประเทศเป็นเจ้าของ
          นายเอียน วัตสัน ประธานคณะ เจ้าหน้าที่บริหาร(ซีอีโอ)เซลล์คาร์ด ระบุว่า บริษัทจะเลือกผู้ให้บริการเครือข่าย ภายในช่วงปลายเดือนหน้า จากนั้นจะ เปิดบริการ 5จี บนคลื่นความถี่ 3.5 กิกะเฮิรตซ์ ในไตรมาสสุดท้ายของปี 2562 โดยผู้ให้บริการ เครือข่ายในปัจจุบันของเซลล์คาร์ดคือ โนเกีย และแซดทีอี
          ซีอีโอบริษัทเซลล์คาร์ด กล่าวด้วยว่า ในเบื้องต้น บริษัทจะติดตั้งสถานีฐาน 5จี ประมาณ 1,000 แห่งทั่วกรุงพนมเปญ เสียมราฐ และสีหนุวิลล์ พร้อมทั้งวางแผนลงทุน 250 ล้านดอลลาร์ในระยะ 3 ปีข้างหน้า กับเครือข่าย 5จีด้วย
          อย่างไรก็ตาม บริษัทโทรคมนาคมชั้นนำ ของประเทศอื่นๆ ก็จะทดลองเปิดให้บริการ เครือข่าย 5จีในปีนี้ด้วยเช่นกัน โดยนายอิ่ม  วุฑา ผู้อำนวยการสำนักงานควบคุมกฏระเบียบ ด้านโทรคมนาคมของกัมพูชา ระบุว่า สมาร์ท เอเซียต้า หน่วยงานในเครือ เอเซียต้า กรุ๊ป บริษัทโทรคมนาคมสัญชาติมาเลเซีย และบริษัทเมทโฟน ซึ่งเป็น ของเวียทเทลของเวียดนาม จะเปิดให้บริการ 5จี ในปีนี้เช่นกัน