ADVANCลุ้นรายได้Q2ดีกว่าQ1 แทงกั๊กรับจัดสรรคลื่น 700 MHz หรือไม่

ADVANC แย้มไตรมาส 2/2562 รายได้ดีกว่าไตรมาสแรก หลังธุรกิจมือถือหยุดแพ็กเกจ Fixed-Speed Unlimited ต่ำกว่า 1,000 บาท หนุนรายได้บริการหลักปีนี้ตามเป้าโต 4-6% ขณะที่อยู่ระหว่างพิจารณาเข้ารับจัดสรรคลื่น 700 MHz หรือไม่
          นายศิรภพ ปภัทธนนันท์ นักลงทุนสัมพันธ์ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC เปิดเผยว่า แนวโน้มผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาส 2/2562 คาดว่ารายได้จากการให้บริการหลักจะปรับตัวดีขึ้นจากไตรมาสก่อนที่มีรายได้อยู่ที่ 33,962 ล้านบาท เนื่องจากในส่วนของธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ บริษัทลดการขายแพ็กเกจแบบใช้งานไม่จำกัดด้วยความเร็วคงที่ (Fixed-Speed Unlimited) อย่างต่อเนื่อง
          โดยเฉพาะระบบรายเดือน (Postpaid) ได้หยุดให้บริการแพ็กเกจ Fixed-Speed Unlimited ที่มีราคาต่ำกว่า 1,000 บาท คาดว่ารายได้ระบบรายเดือนจะเติบโตในอัตราเลข 2 หลัก ขณะที่ระบบเติมเงิน (Prepaid) ยังคงมีแพ็กเกจนี้อยู่ และยังมีการแข่งขันต่อเนื่องทั้งด้านราคา และการนำเสนอโปรโมชั่นเครื่องโทรศัพท์มือถือในบางพื้นที่ ซึ่งคาดว่าภาพรวมการแข่งขันด้านราคาจะปรับตัวดีขึ้นตั้งแต่ไตรมาส 2/2562 เป็นต้นไป และยังคงรักษาการเป็นผู้นำตลาด และเน้นด้านคุณภาพเครือข่าย
          สำหรับธุรกิจอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง บริษัทยังเน้นนำเสนอแพ็กเกจคอนเวอร์เจนซ์ (FMC) ให้กับกลุ่มลูกค้าโทรศัพท์เคลื่อนที่ของบริษัทที่มีกำลังจ่ายสูง และคงความสามารถในการแข่งขันเพื่อรักษาฐานลูกค้าเดิม โดยในไตรมาสก่อนมีจำนวนลูกค้าเพิ่มขึ้นสุทธิ 64,500 ราย สูงสุดในรอบ 7 ไตรมาสที่ผ่านมา ส่งผลให้ปัจจุบันมีลูกค้าทั้งสิ้น 795,000 ราย และคาดว่าทั้งปี 2562 จะมีลูกค้าเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ 1 ล้านราย
          ส่วนธุรกิจดิจิทัลเซอร์วิส บริษัทยังขยายบริการต่อเนื่อง ทั้งในส่วนของตลาดลูกค้าองค์กร ที่จะขยายบริการคลาวด์,
          ดาต้าเซ็นเตอร์, ไอซีที โซลูชั่น และไอโอที เพื่อช่วยเพิ่มรายได้ของตลาดลูกค้าองค์กร โดยคาดว่าปี 2562 ตลาดลูกค้าองค์กร
          จะเติบโตเป็นไปตามเป้าหมายที่ระดับใกล้เคียง 10% ส่วนตลาดลูกค้าทั่วไปยังใช้กลยุทธ์ต่อยอดการหารายได้จากฐานลูกค้าโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่มีอยู่กว่า 41.5 ล้านราย
          ดังนั้นภาพรวมปี 2562 บริษัทยังเป้าหมายการเติบโตของรายได้จากการให้บริการหลักในอัตราเลขตัวเดียวระดับกลาง (mid-single digit) หรือเติบโต 4-6% จากปีก่อน และตั้งเป้าหมายอัตรากำไร EBITDA ใกล้เคียงกับปีก่อนที่ประมาณ 43% พร้อมจัดสรรงบลงทุนมูลค่า 20,000-25,000 ล้านบาท ในการพัฒนาคุณภาพและเสริมประสิทธิภาพโครงข่ายเพื่อรองรับการใช้งาน โดยในจำนวนนี้เป็นงบลงทุนสำหรับการขยายธุรกิจอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง 4,000-5,000 ล้านบาท
          ขณะเดียวกัน บริษัทอยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะเข้ารับการจัดสรรคลื่นความถี่ 700 MHz หรือไม่ หลังจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้ประกาศร่างหลักเกณฑ์การจัดสรรคลื่นความถี่ 700 MHz ลงในเว็บไซต์เมื่อวันที่ 14 พ.ค. 2562 ที่ผ่านมา โดยราคาจัดสรร 17,584 ล้านบาท/10 MHz หากเทียบกับราคาคลื่นความถี่ 900 MHz อาจถูกกว่าเล็กน้อย ขณะที่ราคาต่อเมกะเฮิรตซ์ต่อจำนวนประชากรยังแพงกว่าเมื่อเทียบกับเดนมาร์ก และสวิตเซอร์แลนด์ ที่มีประมูลคลื่นความถี่ 700 MHz ไปแล้ว อย่างไรก็ตาม กสทช.ยังต้องมีการนำร่างหลักเกณฑ์ดังกล่าวไปรับฟังความคิดเห็น ดังนั้นบริษัทยังคงรอดูหลักเกณฑ์ชัดเจนที่ กสทช.คาดว่าจะประกาศลงราชกิจจานุเบกษาในวันที่ 8 มิ.ย. 2562
          “บริษัทได้ยื่นขอขยายงวดชำระค่าประมูลคลื่น 900 MHz กับ กสทช.ไปแล้ว แต่จะเข้ารับจัดสรรคลื่น 700 MHz หรือไม่ อยู่ระหว่างพิจารณา และประเมินมูลค่าว่าเหมาะสมต่อการลงทุนมากน้อยแค่ไหน ซึ่งหากบริษัทไม่รับจัดสรรก็ยังมีความสามารถชำระค่าประมูลได้ ไม่มีปัญหาด้านเงินทุน รวมทั้ง 5G ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดต้องมีทั้งคลื่นความถี่ย่านต่ำ กลาง และสูง ดังนั้นบริษัทอยากให้ กสทช.มีแผนจัดสรรคลื่นความถี่ที่ชัดเจน เพื่อนำมาพิจารณาลงทุน” นายศิรภพ กล่าว