INTUCHลุยโรดโชว์ต่างชาติADVANCขึ้นแท่นแชมป์โลก

ทันหุ้น- INTUCH ฐานแน่นเตรียมโรดโชว์ต่างชาติ  โบรกคาดกำไร Q1/62 ที่ 2.8 พันล้านบาท มองครึ่งปีหลัง กำไรฟื้นตัวเด่น แจกยิลด์สูง 5% จับตา ADVANC แจ้งงบ ล่าสุด ธุรกิจมือถือ-อินเทอร์เน็ตผงาด ขึ้นแท่นเบอร์ 1 แบรนด์โทรคมนาคมแข็งแกร่งที่สุดในโลก เฉือนชนะ China Mobile แชมป์ปีที่ ผ่านมา
          นางสาวทมยันตี คงพูลศิลป์ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานบริหารการลงทุนและการลงทุนสัมพันธ์ บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ INTUCH เปิดเผยว่า บริษัทเตรียมรายงานผลประกอบการไตรมาส 1/2562 ในวันที่ 10 พฤษภาคม 2562 โดยแนวโน้มผลประกอบการยังเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ ซึ่งบริษัทยังเดินหน้าธุรกิจตามแผนต่อเนื่อง และหลังจากการประกาศผลประกอบการไตรมาส 1 จะมีการเดินทางไปให้ข้อมูล(โรดโชว์) แก่นักลงทุนสถาบัน ในต่างประเทศ
          ทั้งนี้บริษัทย่อยที่ได้มีรายการรายงานผลประกอบการแล้วคือ บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) หรือ THCOM ขาดทุน 32.99 ล้านบาท ลดลงจากงวดเดียวกันปี 2561 ที่มีกำไร 1,863.92 ล้านบาท และมีรายได้จากการขายและการให้บริการที่ 1,303 ล้านบาท โดยสาเหตุหลักจากการลดลงของรายได้จากการให้บริการดาวเทียมโดยเฉพาะลูกค้าไทย และการลดลงของรายได้การให้บริการอินเทอร์เน็ตและสื่อ แต่ทั้งนี้ผลประกอบการของไทยคมที่ออกมาก็ไม่ได้ผิดไปจากการคาดการณ์เชื่อว่าภาพรวม INTUCH ยังเป็นบริษัทที่แข็งแกร่ง มีการจ่ายปันผลสม่ำเสมอ
          บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) คาดการณ์ว่ากำไรสุทธิ ไตรมาส 1/2562 ของ INTUCH อยู่ที่ 2.80 พันล้านบาท ลดลง 23% จากช่วงเดียวกันปีก่อน แต่เพิ่มขึ้น 52% จากไตรมาส 4/2561 ผันผวนตามรายการพิเศษไทยคม ส่วนกำไรจากกการดำเนินงานหลัก คาดยังอ่อนตัว 8% จากช่วงเดียวกันปีก่อน ตามโปรโมชั่น Fixed Speed Unlimited
          อย่างไรก็ดี ประเมินการอ่อนตัวกำไร ครึ่งปีแรก 2562 ไม่ใช่ประเด็นใหม่ของตลาด ประกอบกับมุมมองเชิงบวกต่อแนวโน้มการแข่งขันที่ดูเริ่มทุเลาลงต่อเนื่อง จึงคาดกำไรในครึ่งปีหลังปี 2562 จะฟื้นตัวอย่างมีนัยสำคัญ ผสานกับ Dividend Yield ที่จ่ายสูง 5% ต่อปีและปัจจัยบวกจากการได้รับเลือกเข้า MSCI ตามเกณฑ์ใหม่ จึงยังคงเลือก INTUCH เป็นหุ้น Toppicks ของกลุ่มแนะนำ ซื้อ ราคาเป้าหมาย 64 บาท
          ADVANC ขึ้นแท่นเบอร์ 1 โลก
          ขณะที่ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC จะมีการายงานผลประกอบการในวันนี้ (9 พ.ค. 62) ซึ่งเป้าหมายธุรกิจยังเป็นไปตามเป้าที่ตั้งไว้ โดยรายได้ ยังมีการเติบโตในอัตราเลขตัวเดียว (Single Digit Growth) ในช่วงระดับกลาง จากทุกธุรกิจ ทั้งในส่วนของธุรกิจให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์และธุรกิจอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง
          ล่าสุด ADVANC ได้รับการจัดอันดับเป็นแบรนด์โทรคมนาคมที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก อันดับ 1 ประจำปี 2562 โดย Brand Finance องค์กรที่ปรึกษาด้านกลยุทธ์และคุณค่าของแบรนด์ที่มีชื่อเสียงระดับโลก ถือเป็นแบรนด์ไทย 1 เดียวใน 10 อันดับแรก ที่เฉือนชนะแชมป์เก่าอย่าง China Mobile
          นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC กล่าวว่า การจัดอันดับจาก Brand Finance องค์กรอิสระที่ปรึกษาด้านกลยุทธ์และการประเมินค่าธุรกิจ ที่เชื่อมโยงปัจจัยทางด้านการตลาดและการเงิน ผ่านกระบวนการวิเคราะห์ ทดสอบ และวัดผลจากผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์สูงซึ่งได้รับการยอมรับและเชื่อมั่นจากองค์กรต่างๆ ทั่วโลกอย่างต่อเนื่องยาวนานกว่า 23 ปี ให้เป็นแบรนด์โทรคมนาคมที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก อันดับ 1 - World's Strongest Telecoms Brand
          เฉือนชนะ China Mobile
          โดยมีคะแนนดัชนีความแข็งแกร่งของแบรนด์ หรือ Brand Strength Index (BSI) อยู่ที่ 90/100 คะแนน และยังเป็นแบรนด์ไทย 1 เดียวในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมที่ได้รับ Rating AAA+ โดยประเมินความแข็งแกร่งของแบรนด์ (Brand Strength) จากปัจจัยสำคัญ ประกอบด้วย การใช้งบประมาณทางการตลาดที่สมเหตุสมผล และสร้างประโยชน์แก่ลูกค้าอย่างยั่งยืน, การบริหารจัดการผลประโยชน์ให้ตอบโจทย์กลุ่มผู้มีส่วนได้ส่วนเสียได้อย่างมีประสิทธิภาพ,ความสามารถในการบริหารจัดการองค์กร ทั้งในแง่การลงทุน, การสร้างรายได้ และผลประกอบการ รวมถึงผลตอบแทนที่แข็งแกร่งอย่างต่อเนื่อง
          ที่สำคัญคือสามารถขยายธุรกิจจาก Mobile ไปสู่ Fixed Broadband ซึ่งถือเป็นธุรกิจใหม่และสร้างการเติบโตได้อย่างโดดเด่นในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ด้วยปัจจัยดังกล่าว ทำให้ภาพรวมมูลค่าแบรนด์ของ ADVANC มีความแข็งแกร่งเป็นอันดับ 1 จากการศึกษาข้อมูลเชิงลึกจากบริษัทในกลุ่มโทรคมนาคมทั่วโลก 300 บริษัท เฉือนชนะ China Mobile ซึ่งเคยได้อันดับ 1 ในปี ที่ผ่านมา
          บริษัทหลักทรัพย์ ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด คาดการณ์ผลประกอบการของ ADVANC ว่าจะคาด Core Profit ไตรมาส 1/2562 เท่ากับ 7.2 พันล้านบาท (ลดลง 11.4% จากช่วงเดียวกันปีก่อน, เพิ่มขึ้น 7.8% จากไตรมาสก่อนหน้า) โดยรายได้ที่ไม่รวม IC เพิ่มขึ้น 2.9% จากช่วงเดียวกันปีก่อน, เพิ่มขึ้น 1.2% จากไตรมาสก่อนหน้า มาจากส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มในครึ่งปีหลังปี 2561 และฐานลูกค้าบรอดแบนด์ (FBB) ใหญ่ขึ้น อย่างไรก็ดี ARPU ของ FBB ลดลงต่อเนื่องจากการแข่งขันที่สูงและการออกโปรเพื่อขยายส่วนแบ่งตลาดของบริษัท ส่วนรายได้จากการขายโทรศัพท์เคลื่อนที่ลดลง 2% จากช่วงเดียวกันปีก่อน, ลดลง 19% จากไตรมาสก่อนหน้า โดยต้นทุนดำเนินงานเพิ่มขึ้น เพราะการปรับมาตรการบัญชีและมีตัดจำหน่ายใบอนุญาต 1800 MHz ซึ่งเริ่มตั้งแต่มีนาคม 2561
          แนะนำซื้อ ADVANC ให้ราคาพื้นฐาน 216 บาท และให้เป็น Top Pick ของกลุ่ม เชื่อว่า ADVANC เป็นบริษัทที่อยู่ในสถานะที่จะรับการขยายระยะเวลาชำระค่าใบอนุญาต 900 MHz และรับคลื่น 700 MHz เข้ามามากที่สุดเนื่องจากมีฐานลูกค้า Corporate มากและฐานลูกค้าใหญ่ที่สุดในผู้ประกอบการทั้งหมด