จี้"กสทช."หาทางออกค่าเช่าโครงข่าย

กรุงเทพธุรกิจ จับตาไทม์ไลน์คืนช่อง ทีวีดิจิทัลหลัง 10 พ.ค. 62 ผู้ประกอบการ ต้องออกอากาศต่อเนื่องอีกระยะหรือปล่อยให้ "จอดำ"ทันที  ชมรมผู้ให้บริการโครงข่ายมัค จี้คณะอนุกรรมการฯหาทางออกหนุนค่าเช่ามัค หากมีผู้ประกอบการคืนช่อง ลูกค้าหด
          นายเขมทัตต์ พลเดช กรรมการ ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) และในฐานะประธานชมรม ผู้ให้บริการโครงข่ายโทรทัศน์ระบบดิจิทัล เปิดเผยว่า หลังคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ(คสช.)มาตรการ 44 เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาการประกอบกิจการโทรทัศน์และ กิจการโทรคมนาคมที่ผ่านมา และคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)ได้เรียกผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลหารือเกี่ยวกับการคืนใบอนุญาตประกอบกิจการ รวมถึงไม่ต้องจ่ายค่าใบอนุญาตที่เหลือ คืองวดที่ 5 และงวดที่ 6 แนวทางจากนี้ไป ผู้ประกอบการที่จะคืนใบอนุญาตจะต้องเกาะติดไทม์ไลน์ว่าเป็นอย่างไร เพราะต้อง
          ยอมรับว่ากระบวนการกว่าจะคืนใบอนุญาตเรียบร้อยต้องใช้เวลาดำเนินการนานกว่าภายในเดือนพ.ค.นี้
          ทั้งนี้ หลังการคืนใบอนุญาตวันที่ 10 พ.ค. จะปล่อยช่องที่คืน "จอดำ" ทันที หรือต้องปฏิบัติงาน(โอเปอเรท)เพื่อออกอากาศรายการต่อไปอีกระยะ
          "วันที่ 17 เม.ย.ที่ผ่านมา ผู้ประกอบการ ทีวีดิจิทัลได้สอบถามกสทช. 2 มุม มุมแรก ผู้ประกอบการที่จะคืนใบอนุญาตจะต้อง เตรียมตัว และมีไทม์ไลน์อย่างไร ซึ่งคณะอนุกรรมการวิธีการชดเชยการคืนใบอนุญาตจะต้องบอกว่าคืนเมื่อไหร่ แต่เบื้องต้น ผู้ที่ประสงค์จะคืนช่องต้องยื่นแสดงความจำนงไปยังกสทช.ภายในวันที่ 10 พ.ค.นี้"
          นอกจากนี้ อสมท.ยังต้องติดตามประเด็นการเยียวยาค่าบริการโครงข่ายโทรทัศน์ภาคพื้นดินระบบดิจิทัล (มัค) เพราะหากมีการคืน ช่องทีวีดิจิทัลส่วนหนึ่งจะทำให้ค่าใช้จ่ายที่ อสมท.เคยได้รับจากช่องต่างๆหายไปบางส่วน เช่น 1 โครงข่ายจะมีผู้เช่ามัคเป็นวาไรตี้ ความคมชัดปกติ(เอสดี) 2 ช่อง และวาไรตี้ความคมชัดสูง(เอชดี) 1 ช่อง ขณะที่ผ่านมาผู้ให้บริการโครงข่ายมัค กสทช.อุดหนุน ค่าเช่าอยู่ที่ 50% แก่ทุกช่องเป็นเวลา 24 เดือน โดยผู้ให้บริการจะนำใบเสร็จไปเบิกกับกสทช.ในภายหลัง "จากมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการ ทีวีดิจิทัลที่ออกมา โครงข่ายมัคได้รับการอุดหนุนด้วย ทำให้ผู้ประกอบการไม่ต้องจ่ายค่ามัคตลอดระยะเวลาใบอนุญาตประกอบกิจการที่เหลือ 9 ปี แต่ถ้าทีวีดิจิทัลคืน 5 ช่อง ขึ้นไป ซึ่งหมายถึงลูกค้าโครงข่ายมัค บางส่วนจะแหว่งไป โดยส่วนที่หายไปกสทช.จะอุดหนุนทั้งหมดหรือไม่ ซึ่งประเด็นนี้ กสทช.รับข้อสังเกตไปพิจารณา และต้องไปหารือกับคณะอนุกรรมการฯอีกครั้ง"
          เบื้องต้น หากโครงข่ายมัคส่วนที่ลูกค้าหายไป และไม่ได้รับการเยียวยา จะส่งผลให้อสมท.ขาดทุน หากได้รับการเยียวยา จากกสทช.จะเท่าทุน อย่างไรก็ตาม ผู้ให้บริการ โครงข่ายมักซ์ทั้งหมดล้วนเป็นหน่วยงานของรัฐ" สำหรับผู้ให้บริการโครงข่ายมัค ประกอบด้วย ไทยพีบีเอส กรมประชาสัมพันธ์ กองทัพบก และอสมท. ขณะที่ค่าเช่าโครงข่าย มัคสำหรับช่องวาไรตี้เอสดีเฉลี่ยอยู่ที่ 4.6-4.7 ล้านบาทต่อเดือน ส่วนช่องวาไรตี้ความคมชัดสูงเฉลี่ยอยู่ที่ 13-14 ล้านบาทต่อเดือน
          ลูกค้าโครงข่ายทีวีดิจิทัลบางส่วนที่หายไป กสทช.จะอุดหนุนทั้งหมดหรือไม่

          บรรยายใต้ภาพ 
          เขมทัตต์ พลเดช