"หัวเว่ย"คุยไตรมาส1รายรับสูงขึ้น39% แม้ถูกสหรัฐฯรณรงค์กดดันหนักหน่วง

 รอยเตอร์/เอเจนซีส์ - หัวเว่ย เทคโนโลยีส์ ยักษ์ใหญ่เทเลคอมสัญชาติจีน แถลง  ผลประกอบการรายไตรมาสของบริษัทต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกเมื่อวันจันทร์ (22 เม.ย.) โดยระบุว่า ในช่วง 3 เดือนแรกของปีนี้ รายรับของตนพุ่งพรวด 39% ขึ้นมาอยู่ที่ 179,700 ล้านหยวน (26,810 ล้านดอลลาร์)
          หัวเว่ย ซึ่งตั้งสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองเซินเจิ้น มณฑลกวางตุ้ง และปัจจุบันมีฐานะเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์สื่อสารโทร คมนาคมรายใหญ่ที่สุดของโลก บอกด้วยว่าในไตรมาสดังกล่าว บริษัทสามารถทำกำไรสุทธิได้ในระดับประมาณ 8% สูงขึ้นเล็กน้อยจากระยะเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว อย่างไรก็ดี หัวเว่ยไม่ให้เปิดเผยตัวเลข ผลกำไรสุทธิจริงๆ ที่ทำได้ ทั้งนี้ หัวเว่ยระบุว่าตนเป็นบริษัทที่ถือหุ้นโดยลูกจ้างพนักงาน แต่เนื่องจากไม่ได้มีฐานะเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ หัวเว่ยจึงไม่มีพันธะผูกพันต้องรายงาน ผลประกอบการต่อสาธารณชน
          การประกาศผลประกอบการโดยสมัครใจแต่อยู่ในขอบเขตจำกัดคราวนี้ บังเกิดขึ้นในช่วงเวลาซึ่งสหรัฐฯ กำลังเร่งรัดรณรงค์ต่อต้านหัวเว่ย ด้วยการกล่าวหาว่า อุปกรณ์ของบริษัทจีนแห่งนี้อาจถูกหน่วยข่าวกรองแดนมังกรใช้เพื่อการจารกรรม และนอกจากสั่งห้ามหน่วยงานของทางการอเมริกันเองแล้ว ยังรบเร้าบรรดาชาติพันธมิตรของสหรัฐฯสั่งห้ามหัวเว่ย ไม่ให้เข้ามีส่วนร่วมในการสร้างเครือข่ายสื่อสารไร้สายเจเนอเรชันหน้า ซึ่งรู้จักกันในชื่อว่า ระบบ 5 จี
          หัวเว่ยปฏิเสธข้อกล่าวหาเช่นนี้ซ้ำแล้วซ้ำอีก  และนอกจากท้าทายให้วอชิงตันแสดงหลักฐานออกมาพิสูจน์การกล่าวอ้างของพวกเขา รวมทั้งได้จัดตั้งแล็บขึ้นมาหลายแห่งโดยเฉพาะในยุโรป เพื่อให้ลูกค้าที่สนใจตรวจสอบพิสูจน์ผลิตภัณฑ์ของ หัวเว่ยแล้ว บริษัทยังรณรงค์ตอบโต้ผ่านทางสื่อมวลชนอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน ด้วยการเปิดโรงงานและออฟฟิศให้นักข่าวเข้าไปชม ตลอดจน เหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งบริษัทซึ่งปกติแล้วนิยมเก็บตัวเงียบ ก็ยินดีออกมาให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน
          บริษัทจีนแห่งนี้ ซึ่งยังมีฐานะเป็น ผู้ผลิตโทรศัพท์สมาร์ทโฟนรายใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก ได้แถลงเมื่อสัปดาห์ที่แล้วนี้เองว่า จำนวนสัญญาข้อตกลงที่ตนได้มาเพื่อเป็นผู้จัดหาอุปกรณ์สื่อสาร 5 จีแก่นานาประเทศนั้น ยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แม้เผชิญกับการรณรงค์ต่อต้านจากสหรัฐฯก็ตามที
          ทั้งนี้หัวเว่ยกล่าวว่า ณ สิ้นเดือนมีนาคม บริษัทได้ลงนามสัญญา 5 จีเชิงพาณิชย์กับพวกบริษัทผู้ให้บริการสื่อสารไร้สายแล้ว 40 ฉบับ และได้จัดส่งสถานีฐาน 5 จี มากกว่า 70,000 หน่วยไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลก อีกทั้งคาดหมายว่าจะจัดส่งได้ถึง 100,000 หน่วยภายในเดือนพฤษภาคม
          ในการแถลงเมื่อวันจันทร์ (22) หัวเว่ยบอกด้วยว่าได้จัดส่งเครื่องสมาร์ทโฟนออกไป 59 ล้านเครื่องในรอบไตรมาสแรก แต่บริษัทไม่ได้เปิดเผยตัวเลขของปีที่แล้วเพื่อให้สามารถเปรียบเทียบได้  อย่างไร ก็ดี ตามการศึกษาของบริษัทวิจัยตลาด "สแตรทเตจี้ แอนาลิติกส์" ระบุว่า หัวเว่ยจัดส่งสมาร์ตโฟน 39.3 ล้านเครื่องในรอบ 3 เดือนแรกของปี 2018 .