เกาหลีใต้ชิงเปิดตัว5จีล่วงหน้า

โซล * กลัวโดนสหรัฐปาดหน้า บริษัทผู้ให้บริการสัญญาณโทร คมนาคมของเกาหลีใต้เปิดใช้ระบบเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่รุ่น 5 หรือ 5จี ทั่วประเทศตั้งแต่ช่วงดึกของวันพุธ เร็วกว่ากำหนด 2 วัน เพื่อให้คุยได้ว่าเกาหลีใต้เปิดใช้ 5จี เป็นรายแรกของโลก
          รายงานของสำนักข่าวเอเอฟพี เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 4 เมษายน 2562 กล่าวว่า เดิมนั้นบริษัทผู้ให้บริการสัญญาณโทรคมนาคมรายใหญ่สุด 3 บริษัทของเกาหลีใต้ ซึ่งได้แก่ เอสเค เทเลคอม, เคที และแอลจี ยูพลัส ประกาศไว้ว่าจะเริ่มเปิดให้บริการเครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง 5จี ในวันศุกร์ที่ 5 เมษายน แต่บริษัทเหล่านี้ตัดสินใจเลื่อนเปิดระบบเร็วขึ้น โดยเริ่มให้บริการ 5จี แก่ลูกค้าแบบจำกัดเมื่อเวลา 23.00 น. ของวันพุธตามเวลาท้องถิ่น
          ปัจจุบันมีบริษัทผู้ให้บริการจากสหรัฐ, จีน, ญี่ปุ่น และเกา หลีใต้ ที่กำลังขับเคี่ยวกันพัฒนาระบบนี้ โดยมุ่งหวังจะเปิดตัวให้ได้เร็วกว่าคู่แข่ง รายงานของสำ นักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้กล่าว ว่า สาเหตุที่เกาหลีใต้รีบเปิดใช้ 5จี ก่อนกำหนดนั้น เป็นเพราะคาดเดากันว่าบริษัท เวอไรซอน ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ของสหรัฐอาจเริ่มเปิดให้บริการ 5จี ก่อนกำหนดเดิม 1 สัปดาห์ ซึ่งก็เป็นไปตามคาดการณ์
          ในงานที่นครชิคาโกและเมืองมินนิอาโปลิสเมื่อวันพุธตาม เวลาสหรัฐ เวอไรซอนได้เปิดตัวบริการ 5จี แต่ยอนฮับยืนยันว่า การเปิดตัวของเกาหลีใต้ยังคงเร็วกว่าสหรัฐ 2 ชั่วโมง
          "วันนี้เอสเค เทเลคอม ประกาศว่าบริษัทได้เริ่มเปิดบริ การ 5จี ให้แก่บุคคลที่มีชื่อเสียง 6 คนที่เป็นตัวแทนของเกาหลี ณ เวลา 23.00 น. ของวันที่ 3 เมษายน 2562" บริษัทผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่รายใหญ่สุดของเกาหลี ใต้กล่าวผ่านแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี
          แถลงการณ์กล่าวด้วยว่า คนดังกลุ่มนี้ ซึ่งรวมถึงสมาชิกวงเคป๊อป EXO 2 คน และนัก กีฬาสเกตน้ำแข็งเหรียญโอลิมปิก คิม ยูนา คือผู้ลงทะเบียนใช้สมาร์ท โฟน 5จี กลุ่มแรกของโลก
          ด้านบริษัท เคที และแอลจี ยูพลัส ประกาศเช่นกันว่าพวกเขาเริ่มเปิดให้บริการระ บบ 5จี ในเวลาเดียวกันด้วย โดยให้บริการแก่ลูกค้ารวมกัน 3 ราย ของเคทีเปิดให้บริการแก่ภรรยาของช่างที่ติดตั้งเครือข่ายของตนบนเกาะต็อกโต ส่วนแอลจี ยูพลัส ให้บริการแก่พิธีกรโทรทัศน์และสามีของเธอที่เป็นนักขับรถแข่ง
          ลูกค้าทั่วไปของบริษัทเหล่า นี้จะสามารถใช้บริการ 5จี ได้ตั้งแต่วันศุกร์ตามกำหนดเดิม โดยวันเดียวกันนั้น บริษัท ซัมซุงอิเล็กทรอนิกส์ จะเปิดตัวกาแล็กซี่ เอส10 5จี สมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลกที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี 5จี ติดตั้งในเครื่อง
          เครือข่าย 5จี ของเวอไรซอนจะใช้ได้กับสมาร์ทโฟนโม โต ซี3 ของเลอโนโวที่ติดตั้งอุปกรณ์พิเศษ ส่วนบริษัท เอทีแอนด์ที คู่แข่งในสหรัฐ เริ่มเปิดระบบอินเทอร์เน็ต 5จี ในบางพื้นที่ของ 12 เมือง ตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้ว แต่ให้บริการแก่ลูกค้าบางรายที่ได้รับเลือกเท่านั้น โดยแจกอุปกรณ์ฮอตสปอต ฟรีแทนการมอบโทรศัพท์เคลื่อน ที่แก่ลูกค้า
          ส่วนประเทศอื่น เช่น กาตาร์ บริษัท อูเรดู กล่าวว่า บริษัทเสนอบริการ 5จี ที่กรุงโดฮาและพื้นที่โดยรอบ แต่ก็ยังไม่มีอุปกรณ์สื่อสารที่สามารถใช้กับระบบนี้ได้ ขณะที่ญี่ปุ่นคาดว่าจะเปิดใช้อย่างจำกัดในปีนี้ ก่อนจะเริ่มให้บริการเต็มรูปแบบรอง รับการเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวในปีหน้า
          ผู้เชี่ยวชาญกล่าวกันว่า ระบบ 5จี จะทำให้สมาร์ทโฟนเชื่อมต่อสัญญาณได้เกือบจะทัน ทีทันใด โดยมีความเร็วว่าระบบ 4จี ถึง 20 เท่า ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดหนังทั้งเรื่องได้ในเวลา ไม่ถึง 1 วินาที
          การใช้เทคโนโลยี 5จี ยังเป็นประเด็นที่สหรัฐกำลังงัดข้อกับจีน ซึ่งครองความเป็นจ้าวเทคโนโลยีนี้ โดยเฉพาะบริษัทหัวเว่ย ทางการสหรัฐอ้างความเสี่ยงด้าน ความปลอดภัยจากซอฟต์แวร์ประตูลับที่อาจทำให้ทางการจีนเข้ามาสอดส่องได้.

          บรรยายใต้ภาพ 
          5จี * เจ้าหน้าที่เทคนิคของบริษัทโทรคมนาคมเคทีของเกาหลีใต้ ตรวจสอบเสาส่งสัญญาณให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ 5จี บนดาดฟ้าอาคารแห่งหนึ่งในกรุงโซล เมื่อวันที่ 4 เมษายน (เอเอฟพี)