กสทช.ชงรัฐบาลใหม่ดัน5จี หวั่นล่าช้าสูญ"2.3ล้านล้าน"

กรุงเทพธุรกิจ กสทช.ชี้รัฐบาลใหม่ผลักดัน"5จี" เร่งประมูลคลื่นความถี่ใช้งาน มากขึ้น ระบุไทยไม่ควรตกขบวนเทคโนโลยี จากเวทีโลกเหมือนในอดีต เผย 5จีไม่ทัน ปี 63 ส่อทำประเทศเสียหาย 2.3 ล้านล้าน ด้านโอเปอเรเตอร์มือถือเห็นตรงกันไทย ต้องมี 5จีใช้ บนเงื่อนไขที่ธุรกิจเดินหน้าได้ หวังรัฐ-กสทช. เร่งผ่อนปรนเงื่อนไขชำระค่างวดคลื่น 900
          สถานการณ์การเมืองหลังเลือกตั้งที่ยังไม่ชัดเจน ส่งผลให้หลายเมกะโปรเจคภาครัฐ  รวมถึงโปรเจคด้านดิจิทัลที่ต้องเร่งผลักดันอาจอยู่ในภาวะชะลอ ในโครงการประมูล 5จี ที่ขณะนี้ยังวางไทม์ไลน์การประมูลภายในไตรมาส 3 นี้เหมือนเดิม เพราะหากไม่เร่งดำเนินการไทยอาจสูญรายได้มหาศาล
          นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า แม้ขณะนี้อาจยังไม่มีความชัดเจนในเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลว่ามาจากพรรคใด ในความเห็นส่วนตัวมั่นใจว่า ไม่ว่าพรรคจากฝ่ายใดได้ขึ้นมาเป็นรัฐบาลก็น่าจะเร่งผลักดันให้เกิด 5จีในประเทศไทย ซึ่งกสทช.เชื่อว่า จะไม่เกิดสุญญากาศในการดำเนินงาน เพราะขณะนี้ได้ผลักดันการร่างหลักเกณฑ์การประมูลคลื่นความถี่ 700 เมกะเฮิรตซ์ และการเรียกคืนคลื่นความถี่ 2600 เมกะเฮิรตซ์จาก บมจ.อสมท แล้ว ซึ่งกรอบการประมูลยังคงเป็นตามเดิมคือภายในไตรมาส 3 ปีนี้
          สูญ2.3 ล้านล้านหากประมูลล่าช้า
          ทั้งนี้ ความกังวลใจของ กสทช. ไม่ต้องการ เห็นประเทศไทยล้าหลังด้านการมีคลื่นความถี่ด้านเทคโนโลยีเหมือนในอดีตกว่าจะมีการประมูลคลื่น 3จี ช้ากว่าประเทศอื่น 7 ปี ส่วน 4จี ล้าหลัง 4 ปี ดังนั้น กสทช. จะทำให้เกิดเร็วที่สุด คาดว่าเทคโนโลยีนี้จะเกิดขึ้นในเดือน ต.ค.2563
          "ขอย้ำว่าสิ่งที่พูดจำเป็น 5จี ถ้าไม่มีการผลักดันจากรัฐบาลก็ไม่มีทางเกิดขึ้น ดังนั้น รัฐบาลใหม่ต้องเห็นความสำคัญเรื่องนี้"
          หากในปี 2563 ไทยไม่สามารถดำเนินการ 5จี ได้สำเร็จ ผลที่เกิดขึ้น คือ 1.กระทบภาคการผลิตและอุตสาหกรรม ภาพรวมประเทศจะ สูญเสียมูลค่าเศรษฐกิจสูงถึง 2.3 ล้านล้านบาทในปี 2573 คิดเป็น 20% ของจีดีพีประเทศ หรือ77% ของงบประมาณประเทศ เฉพาะภาคอุตสาหกรรมจะเสียหาย 7 แสนล้านบาท-1.6 ล้านล้านบาท คิดเป็น 10-30% กระทบจีดีพีภาคอุตสาหกรรม
          2.กระทบสมาร์ท ซิตี้ หรือเมืองอัจฉริยะ เพราะ 5จี จะเข้ามาช่วยให้การใช้ชีวิตของประชาชนสะดวกขึ้น ทั้งการเรียน ทำงาน ท่องเที่ยว และกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน 3.กระทบ สมาร์ท ฮอสพิทอล หรือโรงพยาบาลอัจฉริยะ อีก 25 ปี ไทยจะมีผู้สูงอายุ 20 ล้านคนซึ่ง 5จี จะเข้ามาช่วยในการรักษาพยาบาลมีเทคโนโลยีอำนวยความสะดวก จะมีการผ่าตัดที่บ้าน ช่วยประหยัดค่ารักษาพยาบาลของภาครัฐคิดเป็น 1.1 หมื่นล้านบาทต่อปี
          สำหรับการที่ กสทช.ได้ว่าจ้างสถาบันวิชาการ 3 แห่งมาประเมินมูลค่าคลื่นความถี่นั้น นายฐากร ระบุว่า เป็นเรื่องที่ดีและยุติธรรมที่มอบหมายให้หน่วยงานทางวิชาการที่ไม่มีผลประโยชน์มาทำการศึกษา ส่วนข้อกังวล ที่ปัจจัยจากผลการเลือกตั้ง จะมีผลต่อการประมูลตนมองว่าเรื่องการเรียกคืนคลื่นและจัดการประมูลคลื่นความถี่ 2600 เมกกะเฮิรตซ์ เป็นเรื่องของสำนักงาน กสทช. กับผู้ประกอบการ เป็นสิ่งที่ต้องทำอยู่แล้ว
          มือถือประมูลแน่แต่ขอทบทวนวิธีการ
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โอเปอเรเตอร์ค่ายมือถือ ทั้ง บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) และ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น เห็นในทิศทางเดียวกันว่า การเข้าสู่ระบบ 5จี เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะการผลักดันประเทศไทยสู่ดิจิทัลเต็มรูปแบบ ซึ่งต้องอาศัยโครงสร้างพื้นฐานที่มีความพร้อม และการมีคลื่นความถี่ที่เพียงพอต่อการใช้งาน ที่ผ่านมาสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ไอทียู) ระบุว่า การเข้าสู่ 5จี ผู้ให้บริการ หรือโอเปอเรเตอร์ แต่ละราย ควรต้องมีคลื่นความถี่ให้บริการครบทั้งในย่านต่ำ กลาง และสูง และความ มีความถี่รายละ 100 เมกะเฮิรตซ์ขึ้นไป
          วันนี้ (1 เม.ย.) ดีแทค โดย นางอเล็กซานดรา ไรช์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารดีแทค จะจัด แถลงข่าวเส้นทางสู่ 5จี ไทยอย่างยั่งยืน (Making 5G a Sustainable Reality) ร่วมกับบมจ. กสท โทรคมนาคม และ บมจ. ทีโอที ถึงความร่วมมือในการผลักดัน 5จี ร่วมกัน
          นายสมชัย เลิศสุทธิวงศ์ ประธาน เจ้าหน้าที่บริหาร เอไอเอส เคยระบุก่อนหน้านี้ว่า 5จี เป็นเรื่องที่เอไอเอสพยายามพัฒนาให้เกิดขึ้นจริง ซึ่งจะใช้เม็ดเงินลงทุนมากกว่าเดิมมหาศาล นอกจากประโยชน์เรื่อง Digitalzation จะช่วยผลักดันสินค้าและบริการต่างๆ ของประเทศที่มีศักยภาพแข่งขัน
          อย่างไรก็ตาม จากการประมูลคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ ที่มีราคาสูงกว่า 70,000 ล้านบาท ในช่วงที่ผ่านมา บวกกับภาวะหนี้สินของ โอเปอเรเตอร์ทั้ง 3 ราย รวมกัน 3-4 แสนล้านบาท ส่งผลให้รัฐบาล รวมถึง กสทช. ที่ต้องการเปิดประมูลคลื่นความถี่รอบใหม่ อาจกลายเป็นปัจจัยที่น่ากังวล เพราะก่อนหน้านี้ คลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ที่ทั้ง 3 โอเปอเรเตอร์ประมูลมาได้ มีความพยายามขอผ่อนปรนเงื่อนไขการชำระเงินในงวดสุดท้ายออกไป
          รวมถึงการหารือร่วมกันหลายครั้งกับ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ยังไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด ประเด็นนี้อาจทำให้ กสทช. ต้องทบทวนแผนการจัดสรรคลื่น 5จีใหม่ ว่าจะดำเนินการอย่างไร หรือรัฐบาลใหม่ต้องดูว่า ในเงื่อนไขของโอเปอเรเตอร์นั้นจะมีความเห็น เป็นไปในทางใด เพราะเอกชนก็ต้องมีการ ช่วยเหลือ เพื่อให้ธุรกิจเดินไปข้างหน้าได้
          รอมติบอร์ด อสมท.คืนคลื่น
          ก่อนหน้านี้ กสทช. มีมติเมื่อวันที่ 5 มี.ค. เห็นชอบการเรียกคืนคลื่นความถี่ย่าน 2600 เมกะเฮิร์ตซ์ รวม 190 เมกกะเฮิรตซ์ บมจ. อสมท 154 เมกกะเฮิรตซ์ กรมการทหารสื่อสาร กองทัพบก และกรมการสื่อสารทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย รวม 2 หน่วยงานอีก 12 เมกกะเฮิรตซ์
          รวมถึงมีมติอนุมัติสำรองค่าใช้จ่ายจากเงินงบประมาณรายจ่ายอีกทั้งยังมีรายการเงินงบกลางของสำนักงาน กสทช. ประจำปี พ.ศ.2562 เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินการจ้างที่ปรึกษาเพื่อประเมินมูลค่าการเรียกคืนคลื่นความถี่ และการทดแทน ชดใช้ หรือจ่ายค่าตอบแทนสำหรับผู้ที่ถูกเรียกคืนคลื่นความถี่ย่าน 2500-2690 เมกะเฮิรตซ์การประเมินมูลค่าคลื่นความถี่ในการนำมาใช้ในกิจการโทรคมนาคมเคลื่อนที่สากล ในย่านความถี่ ดังกล่าว 3 ชุด รวม 7.5 ล้านบาท และเมื่อมีการประมูลคลื่นความถี่ 2500-2690 เมกะเฮิรตซ์ เสร็จสิ้นแล้วให้ดำเนินการหักค่าใช้จ่ายในการดำเนินการจ้างที่ปรึกษาดังกล่าวจากเงินรายได้ ที่ได้รับจากการประมูล
          ความคืบหน้าการหารือของ บอร์ด กสทช. ร่วมกับ นายเขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.อสมท นายเขมทัตต์ กล่าวถึงการพิจารณาเรื่องคืนคลื่นความถี่ย่าน 2600 เมกกะเฮิรตซ์ ที่สำนักงานกสทช. ทำหนังสือแจงขอคืนว่า อสมท ได้รับหนังสือแจ้งมติบอร์ด กสทช.เรื่องเรียกคืคลื่นความถี่แล้ว แต่ยังไม่มีข้อสรุปว่าจะตอบกลับ กสทช. อย่างไร เพราะยังไม่มีการหารือมีที่ประชุมบอร์ด กสทช. ประกอบกับระเบียบ กสทช.เรื่องการ เรียกคืนคลื่น 2600 เมกกะเฮิรตซ์ เปิดโอกาสให้ อสมท มีเวลาพิจารณาและตอบกลับภายใน 90 วัน การพิจารณาเรื่องนี้คงต้องรอดูความชัดเจน หลายประเด็น โดยเฉพาะร่างหลักเกณฑ์เยียวยา ขอคืนคลื่นความถี่ผลดีผลเสีย หากคืนคลื่นทั้งหมด หรือบางส่วนจะเป็นอย่างไร