INTUCHโรดโชว์อียู-มะกันสปอร์ตไลต์ส่องติดMSCI

ทันหุ้น- INTUCH เตรียมพร้อมเข้าคำนวณดัชนี MSCI ตามเกณฑ์ NDVR ชี้ส่งผลดีดึงกองทุนสนใจเพิ่ม เล็งโรดโชว์ยุโรป-สหรัฐ เดินหน้าเจรจา VC ต่อเนื่อง หวังชัดเจน เร็วๆ นี้ รับรายได้รวมอาจลดลงตาม ไทยคมแต่ยังปันผลดี เตรียมนำคลื่น 900 เมกะเฮริตซ์ ไปให้บริการ 3G หรือ 4G หลังยุติ 2G เพิ่มโอกาสธุรกิจ
          นางสาวทมยันตี คงพูลศิลป์ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานบริหารการลงทุนและการลงทุนสัมพันธ์ บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ INTUCH เปิดเผยถึงกรณีที่ INTUCH มีโอกาสถูกเข้าคำนวณในดัชนี MSCI ในรอบเดือนพฤษภาคมนี้ มองว่าเป็นเรื่องที่ดีที่จะเรียกความมั่นใจให้แก่นักลงทุน และสร้างโอกาสให้นักลงทุนสถาบันให้ความสนใจเข้ามาลงทุนในหุ้น INTUCH เพิ่มสูงขึ้น แต่ทั้งนี้ต้องรอประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ส่วนทางบริษัทเองก็วางแผนที่จะเดินทางไปให้ข้อมูล (โรดโชว์) แก่ นักลงทุนสถาบันต่อเนื่อง โดยล่าสุดได้ไปที่สิงคโปร์และฮ่องกง และคาดว่าหลังจากเดือนพฤษภาคม จะเดินทางไปยุโรปและสหรัฐอเมริกา
          ธุรกิจ ADVANC ยังเติบโต
          ขณะที่แนวโน้มผลประกอบการของบริษัทในด้านรายได้อาจจะลดลงเล็กน้อยจาก บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) หรือ THCOM ที่มีรายได้จากการขายและการให้บริการลดลง หลังมีการแข่งขันทางธุรกิจในด้านราคาสูง แต่เชื่อว่าหลังจากครม.ได้เห็นชอบในหลักการให้นำเอาพระราชบัญญัติร่วมลงทุนระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน (PPP) มาใช้เพื่อเป็นแนวทางในการบริหารจัดการกิจการดาวเทียมของประเทศไทยหลังจากสิ้นสุดสัญญาสัมปทาน จะทำให้เกิดความชัดเจนแก่ลูกค้าของไทยคมมากขึ้น
          แต่บริษัทยังได้รับผลดีจากการเติบโตของธุรกิจ ADVANC ที่ยังมีการเติบโตอัตราเลขตัวเดียว (Single Digit Growth )ในช่วงระดับกลาง จากทุกธุรกิจ โดยธุรกิจให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่มีการขยายฐานลูกค้าอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันเอไอเอสมีผู้ใช้บริการรวม 41 ล้านราย
          ขณะที่ธุรกิจอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง เอไอเอส มีลูกค้าไฟเบอร์มีลูกค้าเพิ่มขึ้นเป็น 209,300 ราย และในส่วนของธุรกิจดิจิทัลเซอร์วิส ยังมีการขยายบริการอินเทอร์เน็ตแก่ลูกค้าองค์กร (EDS) รวมถึงบริการคลาวด์ (Cloud)
          ส่วนกรณีที่การยุติการให้บริการระบบ 2G ในเดือนตุลาคมนี้ บริษัทก็จะมีการนำคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ ไปให้บริการ 3G หรือ 4G ต่อไป แต่ยังไม่ได้สรุปชัดเจน ซึ่งขณะนี้พิจารณาจากคุณสมบัติของคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ ในความเป็นไปได้ที่จะสร้างโอกาสทางธุรกิจให้แก่ ADVANCE ต่อเนื่อง ส่วนการยุติการให้บริการ 2G จะส่งผลดีต่อต้นทุนหรือไม่อาจจะต้องมาพิจารณาอีกครั้ง
          เจรจาลงทุน Venture Capital
          สำหรับธุรกิจเงินร่วมทุน (Venture Capital : VC) ยังคงนโยบายลงทุนใน Telecom, Media, Technology (TMT) และกลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีที่เกิดใหม่ เช่น Artificial Intelligence (AI), Internet of Things (IoT) ,Blockchain Data Analytics เป็นต้น โดยคาดว่ากลุ่มธุรกิจดังกล่าวเหล่านี้ยังมีความน่าสนใจในอนาคต และรองรับการเติบโตทางด้านเทคโลยีที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งใช้เงินลงทุนทั้งสิ้น 110 ล้านบาท ตามงบประมาณที่ตั้งไว้ไม่เกิน 200 ล้านบาทต่อปี
          ด้านนายณัฐชาต เมฆมาสิน ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด ระบุถึงการประกาศเกณฑ์การคำนวณหุ้นเข้า-ออกของ "Morgan Stanley Capital International" หรือดัชนี "MSCI ประเทศไทย" หากนำข้อมูลการซื้อขายของนักลงทุนต่างประเทศผ่านใบแสดงสิทธิในผลประโยชน์ที่เกิดจากหลักทรัพย์อ้างอิงไทย Thai NVDR Company Limited : NVDR เข้ามาร่วมคำนวณน้ำหนักการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ซึ่งจะประกาศช่วงสิ้นเดือนมีนาคม 2562 และจะมีผลต่อการไหลเข้าของ Fund Flow ในช่วงเดือนพฤษภาคม - มิถุนายน 2562 โดยหุ้นที่มีโอกาสเข้าคำนวณ ได้แก่ INTUCH, DTAC, RATCH, และ CENTEL