"ดีอี-กสทช.-จุฬาฯ"ร่วมมือยักษ์โทรคมฯปลุกไทยที่1ระดมยูสเคส5จีโชว์3เมษา

งาน'5จีปลุกไทยที่1อาเซียน'ลุยเต็มร้อย 3 เม.ย. ที่ห้อง ประชุมอาคารมหิตลาธิเบศร จุฬาฯ
          เมื่อวันที่ 26 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานความ คืบหน้าการเสวนา "5จี ปลุกไทยที่ 1 อาเซียน" ที่จะจัดขึ้นที่ห้องประชุมอาคารมหิตลาธิเบศร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในวันที่ 3 เมษายน ว่าขณะนี้การเตรียมงานคืบหน้าไปเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว โดยล่าสุดได้รับแจ้งว่านายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม หรือกระทรวง ดีอี ได้ตอบรับเข้าร่วมเป็นประธานเปิดงาน ร่วมกับ กสทช. และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยด้วย
          นอกจากนี้ ภาคเอกชนประกอบด้วย หัวเว่ย เอไอเอส ดีแทค ทรู 3บีบี อีริคสัน ยังเข้าร่วมด้วย โดยหัวเว่ยจะนำเอายูสเคสที่เป็นนวัตกรรมที่จะใช้กับเทคโนโลยียุค 5จี มาแสดง ขณะเดียวกันจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยคณะวิศวกรรมศาสตร์ จะนำยูสเคสที่ร่วมมือกับภาคเอกชนประดิษฐ์ขึ้นมาและอยู่ระหว่างการทดสอบมานำเสนอในบูธแสดงผลงานภายในงานครั้งนี้
          สำหรับยูสเคสที่ทางศูนย์ทดสอบ 5จี ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยนำมาจัดแสดง อาทิ การส่งข้อมูลการแพทย์ทางไกล หุ่นยนต์ฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ป่วยโรคหลอดเลือด มิเตอร์อัจฉริยะ ออโตโนมัส คาร์ อากาศยานไร้นักบินสำหรับการเกษตร สมาร์ท ทรานสปอร์ตเตชั่น หุ่นยนต์เจาะกระดูกที่ใช้โครงข่าย 5จี เครื่องตรวจวัดคุณภาพอากาศด้วยเซลล์ ซียู สมาร์ท บัส และเซ็นเซอร์ตรวจวัดคุณภาพอากาศ เป็นต้น
          นอกจากนี้ ในช่วงเช้าตั้งแต่เวลา 08.30 น. จะมีปาฐกถาและการเสวนาในหัวข้อ 5จี ปลุกไทยที่ 1 อาเซียน โดยมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเป็นผู้กล่าวเปิดงาน ตามด้วย พล.อ.สุกิจ ขมะสุนทร ประธาน กสทช. และตัวแทนจากบริษัทหัวเว่ย รวมทั้งตัวแทนจาก TBC by GSMa จากนั้นตัวแทนจากภาครัฐและภาคเอกชนที่มีส่วนผลักดันเทคโนโลยี 5จี จะขึ้นพูด ทั้งตัวแทนของเอไอเอส ตัวแทนจากดีแทค ตัวแทนจากทรู และตัวแทนจากบริษัททริปเปิลที บรอดแบนด์
          ส่วนวงเสวนามี ศ.พญ.นิจศรี ชาญณรงค์ (สุวรรณเวลา) จากคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หัวหน้าศูนย์ความเป็นเลิศด้านโรคหลอดเลือดสมองแบบครบวงจรและหัวหน้าศูนย์ประสาทศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาฯ ศ.ดร.วิบูลย์ แสงวีระพันธุ์ศิริ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ หัวหน้าศูนย์ Regional Center of Robotic Technology รวมถึงตัวแทนจากภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ ตัวแทนจากภาคเกษตรอัจฉริยะ ตัวแทนจากภาคพลังงานและสาธารณูปโภค และตัวแทนจากกลุ่มการจัดการส่งสินค้าและข้อมูล ร่วม โดยมีนาย สืบศักดิ์ สืบภักดี กรรมการและรองเลขาธิการ (วิชาการดิจิทัล) สมาคมโทรคมนาคมแห่งประเทศ ไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นผู้ดำเนินรายการ
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมฟังการเสวนาและดูยูสเคสที่มาจัดแสดงในวันที่ 3 เมษายน สามารถสำรองที่นั่งได้ที่ www.matichon.co.th
          นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า แม้ว่าขณะนี้จะอยู่ระหว่างการจัดตั้งรัฐบาลใหม่การดำเนินการโครงการต่างๆ ของ กสทช.ก็จะยังดำเนินการต่อเนื่อง เพราะงานของ กสทช. ไม่ได้ ขึ้นตรงกับรัฐบาลทั้งหมด แต่ในบางโครงการที่ต้องมีการอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) อาจมีการอนุมัติให้ดำเนินการเร็วกว่าเดิมด้วยซ้ำ อาทิ การเรียกคืนคลื่นความถี่ย่าน 2600 เมกะเฮิรตซ์ จำนวนรวม 190 เมกะเฮิรตซ์ จากบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ที่จะต้องเร่งดำเนินการให้เสร็จในรัฐบาลนี้ เพื่อความต่อเนื่องในการดำเนินการดังกล่าว เป็นต้น
          "ในเรื่องของการผลักดัน 5G หลักๆ เป็นหน้าที่ของ กสทช. แต่รัฐบาลก็มีหน้าที่ที่ต้องผลักดันให้เกิดขึ้น ฉะนั้นไม่ว่าจะเปลี่ยนรัฐบาลอีกกี่ครั้งก็ต้องผลักดันให้เกิดขึ้นให้ได้" นาย ก่อกิจกล่าว