"ทีโอที"ลุ้นแผนควบรวมเสร็จก.ค.นี้

ผนึกกสทฯ ตั้งบริษัทใหม่ "เอ็นที เทเลคอม"
          กรุงเทพธุรกิจ - ซีอีโอทีโอทีเผยแผน ควบรวม 2 รัฐวิสาหกิจกับกสทฯ ผ่าน ความเห็นชอบ คนร.แล้ว รอเพียงชงเรื่อง ครม.อนุมัติแต่ยังหวั่นอาจต้องรอ หลังเลือกตั้งอาจโดนลากยาว ชี้หากไทม์ไลน์ ยังเป็นตามเดิมคาด ก.ค.นี้ ได้เห็นบริษัทใหม่ "เอ็นที เทเลคอม"
          นายมนต์ชัย หนูสง กรรมการ ผู้จัดการใหญ่ บมจ.ทีโอที กล่าวว่า การควบรวมทั้ง 2 บริษัทคือรวม ทีโอที กับ บมจ.กสท โทรคมนาคม เข้าเป็น บริษัทเดียวทั้งฝ่ายบริหาร คณะกรรมการ (บอร์ด) ได้เสนอโมเดลการควบรวม ที่แตกต่างกันออกไป จากเดิมที่รัฐบาล ต้องการให้ทั้ง 2 บริษัททำหน้าที่เป็นโฮลดิ้ง คัมพานี แล้วแตกบริษัทลูกของตัวเอง แต่สุดท้ายก็โดนคัดค้านอย่างหนัก จนมา จบที่การควบรวมทั้ง 2 บริษัท จากนั้น ตั้งบริษัทขึ้นมาใหม่ในชื่อ บริษัท โทรคมนาคม แห่งชาติ จำกัด หรือ เอ็นที เทเลคอม
          โดยที่ผ่านมาคณะทำงานในการ ดำเนินการดังกล่าวของทีโอทีได้เคยเสนอ ให้ออก พ.ร.บ.การจัดตั้ง บริษัทโทรคมนาคม แห่งชาติ เพื่อทำหน้าที่กำกับดูแล กสทฯ และ ทีโอที ไม่ให้ลงทุนซ้ำซ้อนจากนั้นภายใน ปี 2562-2568 จึงค่อยๆ ตั้งหน่วยธุรกิจ และท้ายที่สุดในปี 2568 จึงค่อยโอนกสทฯ และทีโอทีเป็นของเอ็นที เทเลคอมต่อไป โดยขณะนี้ แผนการควบรวมดังกล่าวผ่าน การพิจารณาของสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) แล้ว โดยใน กระบวนการต้องให้เวลารวบรวมเอกสาร ราว 1 เดือนจากนั้น จึงเสนอเข้าที่ประชุม คณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป
          "ตอนนี้ยังค่อนข้างกังวลว่ารอพิจารณา จาก ครม.จะสามารถดำเนินการได้ทัน ภายใน ครม.ชุดนี้หรือไม่ หรือว่าต้องรอ ครม.ชุดใหม่เข้ามาพิจารณา ซึ่งหากเป็น เช่นนั้นก็ต้องดูว่า ครม.ชุดใหม่จะเห็นชอบ การโมเดลในการควบรวมทีโอทีและกสทฯ และเสนอให้ตั้งเป็นบริษัทใหม่ในชื่อ เอ็นที เทเลคอมหรือไม่ ซึ่งตามกรอบเวลา การตั้งบริษัทใหม่และการจดทะเบียน บริษัทใหม่จะได้เห็นเป็นรูปเป็นร่างได้ ในเดือน ก.ค.นี้" นายมนต์ชัย กล่าว
          ทั้งนี้ ภายใต้โมเดลนี้ ทีโอทีเห็นว่า จะไม่กระทบต่อ 2 ประเด็นคือ สิทธิการใช้ คลื่นความถี่ ซึ่งมาตรา 46 แห่ง พ.ร.บ. องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ และกำกับ การประกอบกิจการ วิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ.2553 (พ.ร.บ.กสทช.) ที่กำหนดไว้ว่า ใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ เพื่อกิจการ โทรคมนาคมเป็นสิทธิเฉพาะตัวของ ผู้ได้รับใบอนุญาต จะโอนแก่กันมิได้ หากมีการควบรวมกิจการจะมีความเสี่ยง ที่ใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ของกสทฯ และทีโอทีสิ้นสุดลง และต้องคืนให้ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และ กิจการโทรคมนาคม แห่งชาติ (กสทช.) หรือไม่
          อย่างไรก็ดี ในประเด็นนี้นางอัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย ปลัดกระทรวงดิจิทัล เพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ยืนยันว่า เรื่องนี้จะไม่กระทบแน่นอนเพราะ การควบรวมนั้น จะยึดอำนาจและสิทธิ์ ของทีโอทีที่มี และได้นำส่งหนังสือไป สอบถาม กสทช.แล้วและก็ไม่ได้ผลกระทบ อะไรแต่อย่างใด
          ส่วนอีกประเด็นคือ การกระทบต่อ คดีค่าเชื่อมโยงโครงข่าย (แอ็คเซ็ส ชาร์จ หรือ เอซี) ที่ทีโอทีฟ้องร้องคดีต่อเมื่อ มีการควบรวมกันจะทำให้เอกชนหลุดพ้น จากความรับผิด เช่นเดียวกับ กสทฯ หรือจะมีความเสี่ยงหรือไม่ที่เอกชน จะหยิบยกเรื่องการควบรวมจนหมดสภาพ ความเป็นนิติบุคคล มาเป็นข้อต่อสู้ ในคดีความได้หรือไม่ ซึ่งสรุปแล้วว่า มีการเคลียร์ข้อพิพาทระหว่างกันก่อน การควบรวม