"ดีอี-กสทช."หนุนอุ้มผู้ประกอบการตุนเงินประมูล5จี มือถือจี้งัด"ม.44"ยืดหนี้4จี

"วิษณุ"รับพิจารณา - นัดคุย ตัวแปรอยู่ที่วงเงิน
          กรุงเทพธุรกิจ 3 ค่ายมือถือ บุกทำเนียบพบ "วิษณุ" ขอยืดชำระใบอนุญาตคลื่น 900 หวังตุนเงินประมูล 5จี ในปีนี้ "ฐากร" หวัง "ประยุทธ์" ออกคำสั่ง ม.44 ก่อนเลือกตั้ง ห่วงประมูลช้ากระทบเศรษฐกิจ-ลงทุนธุรกิจ ต่อเนื่อง ด้าน "ทรู-เอไอเอส" ขอยืดจ่ายไลเซ่นส์ กว่า 6 หมื่นล้าน
          การประมูล 5จี ได้มีข้อเสนอจากบริษัทมือถือที่ต้องการให้ภาครัฐมีมาตรการช่วยเหลือ เพื่อให้บริษัทมือถือมีสภาพคล่องเพียงพอที่จะเข้าร่วมประมูล ซึ่งที่ผ่านมามีการตั้งเป้าหมายให้ประเทศไทยสามารถใช้ 5จี ได้ภายในปี 2563
          วานนี้ (13 ก.พ.) นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) นำผู้บริหารระดับซีอีโอของบริษัทมือถือ 3 ราย คือ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส , บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค และบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เข้าหารือกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีด้านกฎหมาย ที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อหารือเกี่ยวกับการช่วยเหลือบริษัทมือถือ
          นายวิษณุ กล่าวหลังการหารือว่า บริษัทมือถือทั้ง 3 ราย เสนอขอให้รัฐบาลพิจารณาขยายระยะเวลาการชำระค่าใบอนุญาต คลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ออกไปจากกำหนดระยะเวลาเดิมเพื่อจะได้มีสภาพคล่องเพียงพอสำหรับเตรียมพร้อมการประมูลคลื่นความถี่ 5 จี ซึ่งตามแผนจะมีการประมูลภายในปี 2562
          "ยังไม่มีข้อสรุปและยังไม่ได้ตกลงอะไร เป็นการรับฟังเท่านั้นและจะนัดมาคุยอีก ส่วนการช่วยเหลือกำลังดูว่ามีวิธีอื่น ที่นอกเหนือจากการออกคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตามมาตรา 44 หรือไม่ โดยขึ้นอยู่กับว่ารัฐจะช่วยมากหรือน้อยแค่ไหน หากช่วยน้อยก็ไม่ต้องใช้มาตรา 44 หากช่วยมากก็คงต้องใช้มาตรา 44 ซึ่งข้อเสนอของเอกชนก็มีเงื่อนไขหลายอย่าง และแต่ละค่ายก็มีเงื่อนไขที่แตกต่างกันออกไป โดยในส่วนรัฐเองก็มีเงื่อนไขด้วยก็ให้เอกชนกลับไปคิดดู แล้วนัดเจอกันอีกครั้ง" นายวิษณุ กล่าว
          นายฐากร กล่าวว่า การหารือกับรองนายกรัฐมนตรีในครั้งนี้ค่ายมือถือได้ชี้แจงให้กับฝ่ายรัฐบาลรับฟัง โดยฝ่ายรัฐมีทั้งผู้แทนจากสำนักงบประมาณ กระทรวงการคลัง กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม รวมทั้งมีผู้แทนของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และผู้แทนของ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เข้าร่วมด้วย
          ค่ายมือถือชี้ตุนเงินประมูล5จี
          ทั้งนี้ ผู้บริหารของแต่ละค่ายมือถือได้ชี้แจงถึงสถานการณ์และปัญหาในการที่จะเข้าประมูลคลื่น 5 จี และแสดงถึงเหตุจำเป็นที่ต้องขอให้รัฐบาลผ่อนผันการขยายเวลาการชำระค่าใบอนุญาต คลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ ออกไปก่อน เพื่อให้มีเงินเตรียมไว้สำหรับการประมูลคลื่นความถี่ 5จี พร้อมชี้แจงว่าในปัจจุบันวงเงินกู้ที่ได้รับจากสถาบันการเงินซึ่งธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รับทราบก็เต็มวงเงินแล้ว นอกจากนี้การลงทุนคลื่น 5 จี ต้องใช้เงินเปลี่ยนอุปกรณ์ทั่วประเทศนับแสนล้านบาท ยังไม่รวมเงินที่เข้าประมูลใบอนุญาต ซึ่งรวมแล้วอาจจะถึง 2 แสนล้านบาท
          "ช่วงเวลาการตัดสินใจช่วยเหลือที่เหมาะสมน่าจะเป็นก่อนการเลือกตั้งเพื่อให้เรื่องนี้เดินหน้า ซึ่งที่ผ่านมาประเทศไทยล้าหลังประเทศอื่นเนื่องจากการลงทุน 3จี ช้า กว่าประเทศอื่น 10 ปี ต่อมามีการลงทุน 4จี เราก็ล้าหลังประเทศอื่นอีก 8 ปี จนเมื่อเรามี 3 จี และ 4จี วันนี้เราใช้งานก้าวกระโดดเร็วขึ้น เพราะ คสช.ให้ กสทช.เดินหน้าทุกอย่างตามแผน แต่เอกชนยังไม่ถึงจุดคุ้มทุนหากการประมูล 5จี ที่วางกำหนดไว้ในปีนี้ล่าช้าอีก"
          นายฐากร กล่าวว่า หากการประมูลมีความล่าช้าออกไปจะส่งผลกระทบให้การพัมนาเทคโนโลยีดิจิทัลของประเทศไทยมีความล่าช้ากว่าประเทศอื่น รวมทั้งจะทำให้กระทบเศรษฐกิจของประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) อินเทอร์เน็ตในทุกสรรพสิ่ง (ไอโอที) หรือโครงการอัจฉริยะที่ภาครัฐกำลังผลักดัน เช่น เมืองอัจฉริยะ (สมาร์ท ซิตี้) รวมถึงการพัฒนาสมาร์ท ฟาร์เมอร์ ที่จะมาช่วยยกระดับภาคการเกษตรของประเทศไทย ซึ่งการพัฒนา 5จี จะทำให้แผนการที่วางไว้ไม่สามารถเดิมหน้าได้ตามแผน
          "ทรู-เอไอเอส"ยืดจ่าย6หมื่นล้าน
          แหล่งข่าวจากสำนักงาน กสทช.กล่าวว่า การร่วมประชุมครั้งนี้มีนางวรรณพร เทพหัสดิน ณ อยุธยา รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เข้าร่วมด้วย โดยได้หารือเกี่ยวกับการยื่นหนังสือขอขยายงวดการชำระเงินค่าประมูลคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ งวดที่ 4 ซึ่งทั้งทรูและเอไอเอสต้องจ่ายทั้งหมดในงวดเดียวจำนวน 60,000 ล้านบาท เป็นการขอยืดชำระจ่ายงวดที่ 4 ออกไปอีก 6 งวด ขณะที่ดีแทคขอขยายงวดที่ 4 ออกไปอีก 10 งวด โดยต้องการให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้อำนาจตามมาตรา 44 เพื่อออกคำสั่งช่วยเรื่องเหลือในเรื่องดังกล่าว
          ทั้งนี้ แม้ว่าผลการประชุมจะยังไม่เป็นข้อสรุปสุดท้ายว่า การหารือดังกล่าวจะนำมาซึ่งการใช้มาตรา 44 หรือไม่ แต่นายวิษณุมีท่าทีเห็นด้วยและได้แจ้งที่ประชุมว่า การใช้มาตรา 44 เป็นเรื่องนโยบาย ซึ่งไม่ใช่อำนาจของนายวิษณุ จำเป็นต้องทำเรื่องเสนอหัวหน้า คสช.ก่อน ดังนั้นจึงขอให้มีการนัดประชุมย่อยอีกครั้งหนึ่งเพื่อสรุปเหตุผลในการช่วยเหลือ และมีความเป็นไปได้ว่าจะมีการเชิญ นายสมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศ (ทีดีอาร์ไอ) มาให้ความเห็นด้วย
          ดีอี-กสทช.หนุนอุ้มค่ายมือถือ
          สำหรับการประชุมกระทรวงดิจิทัลฯ และ กสทช.ต่างเห็นตรงกันว่า การยืดการชำระค่าใบอนุญาตนั้นเป็นสิ่งที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ และเรื่องการประกาศไปสู่ยุค 5จีของประเทศไทยที่จะทำให้เกิดขึ้นในปี 2563 ก็จะเกิดขึ้นด้วย หากประเทศไทยไม่ก้าวสู่ยุค 5จีประเทศไทยจะล้าหลังประเทศมาเลเซียและเวียดนาม ประเทศไทยจะวนอยู่แต่เรื่อง 3จีและ 4จีและหากไม่มีใครเข้าร่วมประมูลคลื่นเพราะไม่มีเงินมาลงทุน จะมีกสทช.ไปเพื่ออะไร ควรยุบทิ้ง เพราะไม่สามารถสร้างรายได้เข้าประเทศ ขณะที่เอกชนทั้งทรูและเอไอเอส เคยเสนอเรื่องนี้ไปตั้งแต่เดือน ก.ย.2560 แต่กลับยังไม่ได้รับการตอบรับ
          อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวคาดว่าการประชุมครั้งนี้น่าจะนำไปสู่การใช้มาตรา 44 เหมือนครั้งที่มีการเรียกประชุมการยืดค่าใบอนุญาตของผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล ซึ่งมีการประชุมในระยะเวลาใกล้เคียงกันและการออกคำสั่งตามมาตรา 44 ก็ออกมาในช่วงเดือน พ.ค. ทั้งนี้ก็ยังหวั่นใจว่าการออกคำสั่งตามมาตรา 44 จะทันหรือไม่ เพราะใกล้จะถึงวันเลือกตั้งแล้ว