หัวเว่ยปฏิเสธข้อกล่าวหาสหรัฐฯฟ้อง 23 กระทง

เมื่อ 29 ม.ค. บริษัทหัวเว่ย เทเลคอมส์ออกแถลงการณ์ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ภายหลังกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ตั้งข้อกล่าวหา 23 กระทงต่อบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี บริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่ของจีน รวมถึงนางเมิ่งหว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการเงิน(ซีเอฟโอ) ของหัวเว่ยข้อกล่าวหาที่สหรัฐฯยื่นฟ้องหัวเว่ยและนางเมิ่งหว่านโจวรวมถึงข้อกล่าวหาฉ้อโกงธนาคารขัดขวางกระบวนการยุติธรรมและขโมยเทคโนโลยีจากที-โมบายบริษัทผู้ให้บริการโทรคมนาคมของสหรัฐฯ
          ถ้อยแถลงของหัวเว่ยระบุผิดหวังอย่างยิ่งต่อท่าทีของรัฐบาลสหรัฐฯบริษัทหัวเว่ยปฏิเสธข้อกล่าวหาละเมิดใดๆ รวมถึงข้อกล่าวหาขโมยเทคโนโลยีรวมถึงข้อกล่าวหาละเมิดมาตรการคว่ำบาตรการค้าต่ออิหร่าน ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศจีนออกแถลงการณ์เรียกร้องถึงรัฐบาลสหรัฐฯให้หยุดร้องขอส่งตัวนางเมิ่งหว่านโจวจากการถูกควบคุมตัวอยู่ในแคนาดาให้แก่สหรัฐฯจากข้อกล่าวหาให้การเท็จต่อธนาคารและตกลงการค้ากับอิหร่านละเมิดมาตรการคว่ำบาตร
          นอกจากนั้น ท่าทีของรัฐบาลปักกิ่งระบุข้อกล่าวหาของทางการสหรัฐฯ ต่อบริษัทหัวเว่ยชัดเจนว่าเป็นเรื่องการเมืองและสหรัฐฯต้องการให้ร้ายป้ายสีและหยุดยั้งความเคลื่อนไหวของบริษัทหัวเว่ย รัฐบาลจีนเรียกร้องถึงรัฐบาลสหรัฐฯให้ดำเนินการใดๆต่อธุรกิจการลงทุนของจีนอย่างยุติธรรมตามแนวทางกำหนดด้วย
          ความเคลื่อนไหวตอบโต้กันด้านกฎหมายระหว่างสหรัฐฯกับบริษัทหัวเว่ยและจีน เริ่มปะทุมาตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.ปีที่แล้ว นางเมิ่ง หว่านโจวตำแหน่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารการเงินและลูกสาวผู้ก่อตั้งบริษัทหัวเว่ย ถูกจับกุมตัวที่เมืองแวนคูเวอร์ของแคนาดาตามคำร้องขอจากรัฐบาลสหรัฐฯและนางเมิ่งได้รับอนุญาตประกันตัวด้วยวงเงิน 10 ล้านดอลลาร์ แคนาดา แต่ต้องอยู่ภายใต้การควบคุมกักบริเวณในแคนาดาตลอด 24 ชั่วโมงรอการตัดสินส่งตัวนางเมิ่งให้ทางการสหรัฐฯหรือไม่และเมื่อใด
          ขณะเดียวกันทางการสหรัฐฯระบุข้อกล่าวหาทั้งหมดของทางการสหรัฐฯที่มีต่อบริษัทหัวเว่ยและนางเมิ่งหว่านโจวไม่เกี่ยวข้องกับความพยายามเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีน แต่หลายฝ่ายไม่เชื่อข้อกล่าวอ้างดังกล่าวและว่าความขัดแย้งเหล่านี้เลี่ยงไม่พ้นต้องกระทบถึงกระบวนการเจรจาการค้า.
--จบ--

          --ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 31 ม.ค. 2562 (กรอบบ่าย)--