"สมคิด"โรดโชว์รับเลือกตั้ง น็อกดอร์ทุนญี่ปุ่น500ราย

"สมคิด" นำทีมกระทรวงดีอี บีโอไอ-อีอีซี และ ททท. ลุยโรดโชว์ก่อนเลือกตั้ง 30 ม.ค.-2 ก.พ. 62 ขายแพ็กเกจลงทุนเจาะตลาดญี่ปุ่น 500 ราย เจรจาตรงกลุ่มเครื่องมือแพทย์ ชิ้นส่วนยานยนต์
          และอิเล็กทรอนิกส์ ดีอีดึงไฮเทคปักหมุดดิจิทัลพาร์ค
          นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ถึงการเดินทางไปโรดโชว์ภูมิภาคคันไซ ประเทศญี่ปุ่น ในระหว่างวันที่ 30 ม.ค.-2 ก.พ. 2562 ที่นครโอซากา จังหวัดวากายามะ และจังหวัดเกียวโต ว่าต้องการไปยืนยันและสร้างความมั่นใจ ให้เห็นถึงความต่อเนื่องให้กับนักลงทุนญี่ปุ่น โดยจะเปลี่ยนความไม่แน่นอนให้เป็นความแน่นอน เพราะขณะนี้ในสายตานักลงทุนมองว่าประเทศไทยมีความไม่แน่นอนสูง
          เจาะลึกนักลงทุนระดับจังหวัด
          "แผนโรดโชว์กับนักธุรกิจ จะมีทั้งโครงการท่องเที่ยว, โครงการลงทุน ด้านคมนาคม การศึกษา และด้านสาธารณสุข โดยจะชี้ให้เห็นว่ารัฐบาลมีแผนงานที่จะมุ่งสู่การพัฒนาชนบท เมืองรอง การสนับสนุนอุตสาหกรรมครัวเรือนด้วย นอกจากนี้จะเจาะลึกนักลงทุนระดับพื้นที่ มากกว่าระดับเมืองต่อเมือง แต่ลงลึกถึงระดับผู้ว่าราชการจังหวัดญี่ปุ่นและเครือข่าย เพื่อขยายผล คอนเซ็ปต์จับคู่ธุรกิจ local to local ซึ่งในครั้งนี้จะได้พบกับผู้ว่าฯ รอง ผู้ว่าฯจังหวัดโอซากา ผู้ว่าราชการจังหวัดวากายามะ และผู้ว่าฯเกียวโต" นายสมคิดกล่าว
          จากนั้นจะได้ชักจูงนักลงทุนญี่ปุ่นมาลงทุนต่อเนื่อง ในเดือน ก.พ. 2562 ผู้ว่าราชการนครโอซากา จะนำคณะนักลงทุน นักธุรกิจญี่ปุ่น มาเยือนไทย ส่วนผู้ว่าราชการจังหวัดวากายามะ ก็จะเดินทางมาเยือนไทยเช่นกัน ในเดือน พ.ค. 2562
          นักลงทุน 500 รายร่วมสัมมนา
          ในการโรดโชว์ครั้งนี้ จะเป็นคณะสุดท้ายก่อนการเลือกตั้ง ฝ่ายรัฐบาลประกอบด้วยนายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายก รัฐมนตรี พร้อมด้วยนายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขต พัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี), นางสาวดวงใจ อัศวจินตจิตร์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) และนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)
          โดยในวันที่ 31 ม.ค. 2562 จะมีการสัมมนาส่งเสริมการลงทุนในหัวข้อ "Thailand Advancing ASEAN-Japan Partnership" คาดว่าจะมีนักธุรกิจ นักลงทุนญี่ปุ่น เข้าร่วมกว่า 500 คน ในเวทีดังกล่าวนี้ นายสมคิดตั้งใจจะปาฐกถาเรื่อง "Thailand Advancing ASEANJapan Investment Partnership" ส่วนรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี จะกล่าวเชิญชวนนักลงทุน ในหัวข้อ "Enhancing Thailand's Business Ecosystem" ส่วนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอี ร่วมปาฐกถา หัวข้อ "Driving Thailand's Competitiveness through Digital Development"
          สำหรับเวทีเสวนา "Thailand Investment Year, Business Opportunities for Japanese Investors" จะมี ดร.คณิศ เลขาธิการอีอีซี กับ ดร.บงกช อนุโรจน์ รองเลขาธิการบีโอไอ ร่วมกับนักลงทุนฝ่ายญี่ปุ่นคือ Mr.Tadanori Sano, general manager, electric conductor division, Sumitomo Electric Industries, Ltd. จากนั้นลงพื้นที่ดูงานโครงการแปรรูปเกษตรและการท่องเที่ยวชุมชน จังหวัดวากายามะ
          เจรจาตรง 2 ยักษ์กิจการไฮเทค
          ในส่วนของการโรดโชว์จังหวัดเกียวโต คณะของรองนายกรัฐมนตรี จะได้พบหารือกับบริษัท Yamashina Seiki ศึกษาดูงานและพบปะหารือบริษัท Omron Corporation และเข้าชมกิจการบริการดูแลผู้สูงอายุ Grand Maison Geihinkan Kyoto Arashiyama ภายใต้ การบริหารจัดการของบริษัท JSB
          ทั้งนี้ นักธุรกิจจากภูมิภาคคันไซมีจุดเด่น คือ เป็นศูนย์กลางทางการค้าและอุตสาหกรรม ที่มีบริษัทขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ SMEs จำนวนมาก มีธุรกิจที่มีเทคโนโลยีสมัยใหม่หลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นทางด้านไบโอเทคโนโลยี สิ่งแวดล้อมและพลังงาน เช่น ลิเทียมไอออนและเซลล์เชื้อเพลิง (fuel cell) เซลล์แสงอาทิตย์ (solar cell) เป็นต้น อุปกรณ์การแพทย์ ยา และอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ รวมทั้งเป็นศูนย์กลางทางการวิจัยและพัฒนาทางฝั่งตะวันตกของ ญี่ปุ่น
          ระหว่างการโรดโชว์ คณะรองนายกรัฐมนตรี จะพบหารือเป็นการเฉพาะกับบริษัท SMEs ที่มีเทคโนโลยีในการผลิตเครื่องจักรและการผลิตเครื่องมือแพทย์ ซึ่งใช้ในการผ่าตัดและสำหรับทันตกรรม บริษัทได้รับการสนับสนุนด้านเงินทุนและการผลิตเครื่องมือแพทย์จาก METI และจากหอการค้าโอซากา ในการขยายธุรกิจในต่างประเทศ ซึ่งปัจจุบันบริษัทมีแผนขยายการผลิตในต่างประเทศเพื่อจำหน่ายในตลาดอาเซียน ซึ่งกำลังพิจารณาประเทศไทยเป็นฐานการผลิตด้วย
          นอกจากนี้จะพบหารือกับบริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ และชิ้นส่วนยานยนต์ เช่น sensors, switches, safety components, automation systems, control-components
          ดีอีชวนลงทุนดิจิทัลพาร์ค
          แหล่งข่าวระดับสูงในกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า การเดินทางไปญี่ปุ่นครั้งนี้ มีกำหนดการจะไปพบปะกับนักลงทุนชาวญี่ปุ่นเพื่อสร้างความมั่นใจ และเชิญชวนเข้ามาลงทุนในประเทศไทย โดยเฉพาะในส่วนของโครงการดิจิทัลพาร์ค ณ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี โดยมีนัดหมาย เข้าพบกับผู้บริหารของบริษัทพานาโซนิค, เอ็นทีที โดโคโม และบริษัทซูมิโตโม
          ด้านนายณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ดีป้าได้ส่งทีมร่วมเดินทางไปด้วย เพื่อหารือขยายความร่วมมือด้าน สตาร์ตอัพและอินเทอร์เน็ตออฟทิงส์ (IOT) กับตัวแทนสมาคมของญี่ปุ่น พร้อมกับเชิญชวนให้ขยายการ ลงทุนเพิ่มในประเทศไทย โดยเฉพาะในธุรกิจใหม่ด้านดิจิทัลอย่าง IOT
          "เดิมดีป้ามีความร่วมมือกับทั้งสมาคม IOT ของญี่ปุ่น ซึ่งมีสมาชิกในสมาคมกว่า 3,000 บริษัท ทั้งที่เป็นผู้ผลิตและผู้ใช้งาน IOT อยู่แล้ว จะขยายความร่วมมือให้มากกว่าเดิม เช่นเดียวกับ ทางสมาคมสตาร์ตอัพเกิดใหม่ของญี่ปุ่นที่จะเข้าไปหารือเพื่อทำบิสซิเนสแมตชิ่งระหว่างกันให้มากขึ้น ญี่ปุ่นต้องการ จะมองหาสตาร์ตอัพไทยที่เข้าไปขับเคลื่อนสมาร์ทซิตี้ และการพัฒนา สมาร์ทแมนูแฟกเตอริ่ง ขณะที่ไทยต้องการสตาร์ตอัพญี่ปุ่นที่มีนวัตกรรมเกี่ยวกับ เฮลท์เทค ค้าปลีก"
          บีโอไอ-อีอีซี น็อกดอร์ดึงลงทุน
          นางสาวดวงใจ อัศวจินตจิตร์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) กล่าวว่า แผนโรดโชว์นี้จะเป็นครั้งแรกของปี 2562 โดย บีโอไอจะเข้าร่วมการสัมมนาด้านการลงทุนที่โอซากา จากนั้นมีแผนที่จะลงพื้นที่แบบ local to local เป้าหมายสำคัญ คือ เจรจาหน่วยงานรัฐบาลและหอการค้าของพื้นที่ในจังหวัดหรือเมือง โดยมุ่งไปยังหน่วยงานรัฐบาลท้องถิ่น กลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์ และมีธุรกิจอีกส่วนหนึ่งที่อยากย้ายฐานการผลิตมาที่ไทย ทั้งที่เกิดจากผลกระทบสงครามการค้าและที่ตั้งใจขยายแผนการลงทุนอยู่แล้ว
          นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) กล่าวว่า การโรดโชว์ญี่ปุ่นเพื่อหารือกับนักลงทุนเป้าหมาย ที่ได้เคยพบกันก่อนหน้านี้ และในครั้งนี้จะเป็นการรับฟังปัญหา ความต้องการของนักลงทุนในภูมิภาคคันไซ ซึ่งมีทั้งบริษัทที่กำลังขยายการลงทุนและบริษัทที่มาลงทุนอยู่แล้ว