หุ้นดีแทครูดแรงหลังยุติข้อพิพาทยินยอมควักจ่ายกสท 9.5 พันล้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 10 ม.ค.ที่ผ่านมา ราคาหุ้น บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC ปรับตัวลงแรงหลังบริษัทแจ้งตลาดบอร์ดอนุมัติทำสัญญายุติข้อพิพาทกับบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) โดยยอมจ่ายเงินกว่า 9,500 ล้านบาท โดยราคาหุ้นมาปิดตลาดที่ระดับ 42 บาท ลดลง 9.19%
          นายชวิน แสงอุดมเลิศ หัวหน้าฝ่ายนักลงทุนสัมพันธ์ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC  แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทอนุมัติการทำสัญญาระงับข้อพิพาทกับบริษัท กสท ที่มีเป็นจำนวนมาก ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงระยะเวลาของการดำเนินการภายใต้สัญญาสัมปทานยาวนานกว่า 27 ปี และเพิ่งสิ้นสุดลงไปเมื่อวันที่ 15 กันยายน 2561 โดยตกลงชำระค่าตอบแทนเพื่อการระงับข้อพิพาท 9,510.24 ล้านบาท โดยจะชำระค่าตอบแทนส่วนแรก 6,840.24 ล้านบาทก่อน ส่วนที่เหลือจะชำระเมื่อกระบวนการถอนคดีที่ค้างอยู่ในศาลเสร็จสิ้นลง พร้อมยืนยันการชำระค่าตอบแทนดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบในทางลบต่อสภาพคล่องและฐานะทางการเงินของบริษัท
          อย่างไรก็ตาม สัญญาระงับข้อพิพาทกับ กสท ครั้งนี้ไม่ได้มีผลเป็นการยุติข้อพิพาทที่มีอยู่ระหว่างบริษัท และ กสท ทั้งหมด แต่เป็นการยุติข้อพิพาทที่มีระหว่างกันเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งรวมถึงข้อพิพาทที่เป็นคดีความแล้วเช่นข้อพิพาทเกี่ยวกับผลประโยชน์ตอบแทนเพิ่มเติมต่างๆและข้อพิพาทที่ กสท แจ้งมายังบริษัทว่า บริษัทไม่ปฏิบัติตามข้อ 14.8 (ข้อห้ามแข่งขัน) ของสัญญาสัมปทาน และรวมถึงข้อพิพาทหรือข้อเรียกร้องที่ กสท อาจเรียกร้องต่อบริษัทในอนาคตภายใต้สัญญาสัมปทานเว้นแต่ข้อพิพาทเรื่องส่วนแบ่งรายได้ที่เกี่ยวกับภาษีสรรพสามิต และข้อพิพาทเรื่องส่วนแบ่งรายได้ที่เกี่ยวกับค่าเชื่อมต่อโครงข่าย ซึ่งจะมิได้ถูกระงับลงไปโดยผลของสัญญาระงับข้อพิพาทด้วย.
--จบ--