รายงาน REPORT: กสทช.คิกออฟ5G กดปุ่มกลางปีประมูลคลื่น

โต๊ะข่าวไอที
          พลันที่ทีมผู้บริหารของสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เรียงแถวตั้งโต๊ะแถลงข่าวนำโดยนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. ประกาศนโยบายการทำงานอย่างชัดเจนในปี 2562 แล้วว่าจะขับเคลื่อน5 เป้าหมาย
          โดยหนึ่งใน 5 เป้าหมายสำคัญ คือ การนำคลื่น 700 และ 2600 เมกะเฮิรตซ์ เพื่อนำออกมาประมูลให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 5G  ด้วยการใช้วิธีเรียกคืนคลื่นจากกลุ่มทีวีดิจิตอลและ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) จำนวน60 เมกะเฮิรตซ์ จากทั้งหมดที่ถือครอง 120 เมกะเฮิรตซ์ เพื่อช่วยเหลือกลุ่มทีวีดิจิตอล
          ย้อนรอยยืดค่างวด
          ก่อนหน้านี้ กสทช.มีความพยายามที่จะช่วยเหลือกลุ่มมือถือ และ ทีวีดิจิตอลมาแล้วครั้งหนึ่งโดยผู้ประกอบการทำหนังสือไปยัง คสช. (คณะรักษาความสงบแห่งชาติ) ใช้อำนาจพิเศษมาตรา 44 พักชำระหนี้ ออกคำสั่งให้พักหนี้ค่าใบอนุญาตทีวีดิจิตอลและ กลุ่มมือถือ โดยบริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด หรือ AWN บริษัทลูก "เอไอเอส" และบริษัท ทรูมูฟเอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด หรือ TUC ในเครือ 'ทรู' ยื่นหนังสือถึง คสช.ขอผ่อนผันชำระเงินประมูลคลื่นงวดที่ 4 ออกเป็น 7 งวด โดยงวดที่ 1-6 ชำระงวดละ 8,040 ล้านบาท และงวดสุดท้าย ชำระเงินส่วนที่เหลือทั้งหมดแต่สุดท้ายสิ่งที่ภาคเอกชนร้องขอก็ไม่เป็นผล
          เร่งเคร่องเรยกคืนคลื่น
          แน่นอนว่าการออกมาประกาศนโยบายของ กสทช.เพื่อที่จะเริ่มต้นนับหนึ่งคลื่นความถี่ 700 และ 2600 เมกะเฮิรตซ์ ด้วยการนำคลื่นความถี่ออกมาประมูลในกลางปี  2562 และ เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในปี 2563 ด้วยเหตุผลของ กสทช.ที่ว่าต้องการเซตซีโร่คลื่นความถี่ใหม่ เพื่อนำเงินไปช่วยพยุงกลุ่มทีวีดิจิตอลที่กำลังถูกเทคโนโลยีดิสรัปชันอยู่ในห้วงเวลานี้ หากแต่การนำคลื่นความถี่ทั้ง 2 ล็อตออกมาประมูลนัยมีความแอบแฝงเช่นเดียวกัน
          ยืดชำระค่างวด 10-15 ปี
          ที่บอกว่ามีนัยเนื่องจาก "กสทช.จะยืดงวดการจ่ายเงินออกไปเป็น 10 ปี หรือ 15 ปีเท่ากับอายุใบอนุญาต จากเดิมที่งวดการชำระค่าใบอนุญาตอยู่ที่ 4-6 ปี เพื่อจูงใจให้เอกชนเข้าร่วมประมูลคลื่นความถี่" นั่นคือคำบอกเล่าของ นายฐากร ตัณฑสิทธิ์
          การประกาศนโยบายของ กสทช.ในครั้งนี้น่าจะมีไฟเขียวจากผู้มีอำนาจเพราะไม่เช่นนั้นแล้ว กสทช.ไม่กล้าที่ประกาศโรดแมปที่ชัดเจนออกมา ที่สำคัญสื่อต่างประเทศได้วิเคราะห์แล้วว่าการเลือกตั้งในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 พรรคพลังประชารัฐ ได้คะแนนเสียงมากสุดและกลับมาเป็นรัฐบาล โดยมีชื่อของ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กลับมานั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีเป็นสมัยที่ 2
          แม้ทางฝั่งผู้บริหาร กสทช.ออกมาเปิดเผยว่าการเรียกคืนคลื่น 700 เมกะเฮิรตซ์จากกลุ่มทีวีดิจิตอลไม่ได้เป็นการเยียวยา เพียงแต่นำเงินมาทดแทนใบอนุญาตในงวดที่ 2 เท่านั้น เหตุที่ต้องเรียกคืนคลื่นนั้นวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีระบบ 5G
          ตั้งคณะทำงานแล้ว!
          เพื่อให้สานต่อกับราชกิจจานุเบกษาสำนักงาน กสทช. ได้แต่งตั้งคณะทำงานเรียกคืนคลื่นความถี่ที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ หรือใช้ประโยชน์ไม่คุ้มค่า หรือนำมาใช้ประโยชน์ให้คุ้มค่ายิ่งขึ้น โดยมีพล.อ.ท.ธนพันธุ์ หร่ายเจริญเป็นหัวหน้าคณะทำงาน และมี นายพลเดช ปิ่นประทีป กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ในคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(คณะกรรมการ ดีอี) เป็นรองหัวหน้าคณะทำงาน เพื่อจะทำหน้าที่จัดทำรายงานวิเคราะห์การเรียกคืนคลื่นความถี่
          หลังจากนี้ความเคลื่อนไหวการประมูลคลื่น 700 และ 2600 เมกะเฮิรตซ์ จะปรากฏขึ้นอย่างต่อเนื่อง และ ต้องดูต่อไปว่าภารกิจของ กสทช.จะเป็นผลหรือไม่ น่าจับตายิ่ง!

          "กสทช.จะยืดงวดการจ่ายเง์นออกไปเป็น 10 ปี หรอ 15 ปีเท่ากับอายุใบอนุญาต จากเดํมอยู่ที่ 4-6 ปี  เพอจูงใจให้เอกชนเข้าร่วมประมูลคลื่นความถี่"