"กรุงเทพ"แชมป์ใช้ดาต้าปีใหม่ "เฟซบุ๊ค"ครองแอพยอดนิยม

กรุงเทพธุรกิจ นายประเทศ ตันกุรานันท์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มเทคโนโลยี บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค เปิดเผยว่า ปริมาณการใช้งานอินเทอร์เน็ตบนมือถือช่วงส่งท้าย ปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2562 พบว่ามีสถิติการ ใช้งานดาต้าสูงสุด (Peak hour period) ในช่วงเวลาประมาณ 20.00 น. โดยภาพรวม ในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่มียอด การใช้งานเพิ่มขึ้น 1.52 เท่า (ข้อมูล ณ วันที่ 1 ม.ค. 2562 เวลา 07.30 น.)
          สำหรับจังหวัดที่ครองแชมป์การใช้งาน สูงสุด 5 อันดับคือ 1. กรุงเทพฯ 2. สมุทรปราการ 3.ชลบุรี 4.ปทุมธานี 5. สมุทรสาคร
          สำหรับแอพพลิเคชันที่นิยมใช้งานสูงสุด คือ 1. Facebook/Facebook Messenger 2. LINE 3. YouTube 4. Instagram และ 5. Twitter
          นายประเทศ ยังกล่าวว่า ในช่วงฉลองเทศกาลปีใหม่ 2562 ดีแทคได้นำเทคโนโลยีรับส่งสัญญาณด้วย Massive MIMO 64x64 ระดับโลกที่มีประสิทธิภาพสูงสุดรองรับ 4G TDD บนคลื่น 2300 MHz มาให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงบนมือถือในจุดที่มีการจัดงานเทศกาลปีใหม่ เช่น ลานหน้าเซ็นทรัลเวิลด์, เมกาบางนา (Mega Bangna) และแหลมบาลีฮายพัทยา เป็นต้น
          Massive MIMO 64x64 ถือว่าเป็น นวัตกรรมเริ่มต้นที่จะนำสู่การสื่อสารยุค 5G ถูกออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์การรับส่งสัญญาณกับอุปกรณ์การสื่อสารแต่ละจุดที่มีปริมาณมาก และเพิ่มขีดความสามารถ(Capacity) การรับส่งข้อมูลดีขึ้นจากเดิม รวมถึงลดปัญหาการใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่ที่จำกัดแต่มีปริมาณคนใช้งานหนาแน่น ได้เป็นอย่างดี