"เอไอเอส"เทส5จีภาค2 ชูเน็กซ์จีพลัสแรง19กิก

 กรุงเทพธุรกิจ-"เอไอเอส" สร้างความสำเร็จจากการวิจัยทดสอบ 5จี ครั้งแรกในไทย ตอกย้ำผู้นำเครือข่ายเพื่อปักหมุดประเทศไทยสู่ผู้นำเทคโนโลยีเครือข่ายใน ระดับสากล หลังประสบความสำเร็จ สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ให้วงการโทรคมนาคมของไทย เป็นผู้ให้บริการรายแรกที่จัดทดสอบเทคโนโลยี 5จีให้คนไทยและ ภาคอุตสาหกรรมได้สัมผัส ก่อนใคร
          นายวสิษฐ์ วัฒนศัพท์ หัวหน้าฝ่ายงานปฏิบัติการและสนับสนุน ด้านเทคนิคทั่วประเทศ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) กล่าวว่า การสาธิตเทคโนโลยี 5จี Episode 1 เป็นรายแรกของไทย ในช่วงที่ผ่านมา ถือว่าประสบความสำเร็จ และ เป็นไปตามเป้าหมายของการศึกษา วิจัย เทคโนโลยี 5จี ในมิติต่างๆ อย่างครบถ้วนและลึกซึ้ง ทั้งเรื่องความเร็ว, การตอบสนอง และ การสนับสนุนอินเทอร์เน็ต ออฟ ธิงส์ (ไอโอที)
          รวมถึง สร้างกระแสความ ตื่นตัวให้กับภาคธุรกิจ ภาคอุตสาหกรรม วงการการศึกษา และอีโคซิสเต็มของธุรกิจโทรคมนาคมเป็นอย่างมาก ในฐานะที่ 5จี คือ โอกาสครั้งสำคัญที่จะพลิกโฉมชีวิตคนไทยและอุตสาหกรรมไปอีกขั้น โดยเราแสดงให้เห็นภาพการประยุกต์ใช้งานในหลากหลายอุตสาหกรรม ด้วยการสาธิตในสภาวะแวดล้อมเสมือนจริง ทั้งการใช้อุปกรณ์ที่มีแฮนด์เซ็ท 5จี ต้นแบบ รวมถึง เทอร์มินอลหลายรูปแบบ ซึ่งจะทำให้ ผลลัพธ์ที่ได้เกิดประโยชน์ ในทางปฏิบัติมากกว่า และเห็นภาพการมอบประสบการณ์จริงไปยัง ผู้บริโภคได้ชัดเจนกว่า
          ดังนั้น การทดสอบ 5จี Episode 2 ในครั้งนี้ จึงมีแนวคิดที่แตกต่างมากขึ้น โดยตั้งใจที่จะศึกษา นำขีดความสามารถและศักยภาพของ เอไอเอสที่มีอยู่ มาทดลองผสมผสานเข้ากับเทคโนโลยี 5จี เพื่อจะได้เห็นผล ในเชิงรูปธรรมว่า ในวันที่ 5จี มาจริงๆ เราจะสร้างสรรค์นวัตกรรมที่ แตกต่างจากรายอื่น และสร้าง มูลค่าเพิ่มที่จะยกระดับคุณภาพการใช้ชีวิตของคนไทย
          พลิกโฉมการทำงานของ ภาคธุรกิจและภาคอุตสาหกรรมไปอีกขั้น และเพื่อเป็นการยืนยันว่า เอไอเอสไม่เคยหยุดที่จะพัฒนาและแสวงหานวัตกรรมใหม่ๆ มาให้ คนไทยได้สัมผัสกับเทคโนโลยี ที่เหนือชั้น และเตรียมทดสอบ 5จี Episode 3 ในเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน
          ทั้งนี้ ไฮไลท์เด่นที่ในการวิจัยและทดสอบ 5จี คือ 1.ร่วมทดสอบทดลองความเร็วของ 5จีและ เปิดแนวคิดนวัตกรรมที่เหนือชั้นยิ่งกว่าจากเอไอเอส ความเร็วสูงสุด รายแรกและรายเดียวของไทย กับความเร็วที่มากกว่า 19 กิกะบิตด้วยการนำเทคโนโลยีเครือข่ายเน็กซ์จีพลัส
          2.สาธิตการนำคลาวด์มาใช้งานกับเออาร์และวีอาร์ เพื่อให้เห็นโมเดลในอนาคตของการสร้างตลาด 3.สาธิตการใช้งาน โดรนบังคับผ่านเครือข่ายมือถือข้ามประเทศ ระหว่างไทยและจีน ด้วยโดรนตัวแรก ที่ใส่ซิมการ์ด
          4.สัมผัสกับอุปกรณ์ CPE ตัวรับสัญญาณอินเทอร์เน็ต ภายในบ้าน ที่รองรับคลื่นความถี่ 5จี ย่าน mmWave เชิงพาณิชย์ตัวแรก ของโลก ตามมาตรฐาน 3GPP 5.พร้อมเผยแนวคิด 5จีไอโอทีผ่านเทคโนโลยีการสื่อสารระหว่างยานยนต์ กับสิ่งต่างๆ