"ทรูดิจิทัลพาร์ค"ควง4พันธมิตร ปั้นฮับนวัตกรรมระดับอาเซียน

กรุงเทพธุรกิจ-"ทรู ดิจิทัล พาร์ค" ผนึก 4 พันธมิตรไอทีระดับโลก นำเทคโนโลยี สุดไฮเทคติดตั้งภายในโครงการ หนุน ผู้ประกอบการ-สตาร์ทอัพ สร้างประสบการณ์ดิจิทัลเต็มรูปแบบ เผยมีสตาร์ทอัพสนใจเข้าใช้พื้นที่แล้วกว่า 30 ราย ดีเดย์เปิด ให้บริการเป็นทางการเฟสแรกเดือนก.พ.2562
          นายฐนสรณ์ ใจดี กรรมการ ผู้จัดการใหญ่ ทรู ดิจิทัล พาร์ค กล่าวว่า ร่วมมือกับ 4 พันธมิตรด้านเทคโนโลยีไอทีชั้นนำระดับโลกประกอบด้วย ซิสโก้ ไมโครซอฟท์ เอปสัน และ ริโก้ ติดตั้งระบบ อุปกรณ์ไฮเทค พร้อมด้วยสมาร์ทโซลูชั่นต่างๆ เพื่อยกระดับวิถีการทำงานและ การใช้ชีวิตในยุคดิจิทัลให้เต็มประสิทธิภาพสูงสุด
          ปัจจุบัน ทรู ดิจิทัล พาร์ค นำเทคโนโลยีดิจิทัลขั้นสูงมาประยุกต์ใช้ในโครงการ เช่น เทคโนโลยีเสมือนจริง, บิ๊กดาต้าอนาไลติกส์, ปัญญาประดิษฐ์(เอไอ), อินเทอร์เน็ตออฟธิงส์(ไอโอที), 5จี รวมถึงบริการดิจิทัลต่างๆ เพื่อเสริมศักยภาพและผลักดันให้เป็นศูนย์กลางด้านนวัตกรรมดิจิทัลแห่งแรกของไทยที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชีย ตะวันออกเฉียงใต้
          พร้อมกันนี้ ตอบสนองไลฟ์สไตล์ของสตาร์ทอัพและผู้คนจากทั่วโลกที่มาทำงานและใช้ชีวิต โดยภายในพื้นที่ของโครงการ มีการวางระบบโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมที่สามารถรองรับการสื่อสารได้ทุกรูปแบบ คาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้อย่างเป็นทางการในเฟสแรกภายในเดือนก.พ.2562 ช้าสุดไม่เกินเดือนมี.ค
          ปัจจุบัน มีธุรกิจสตาร์ทอัพสนใจ เข้ามาใช้พื้นที่แล้วกว่า 30 ราย อยู่ระหว่างการพูดคุยอีกกว่า 60 ราย และคาดว่าปีหน้าจะมีสตาร์ทอัพเข้ามาใช้พื้นที่หลัก 100 ราย
          เขากล่าวว่า ครั้งนี้นวัตกรรมไฮเทค ที่นำมาติดตั้งประกอบด้วย เทคโนโลยี Heat Map จาก ซิสโก้ รวบรวมข้อมูลการใช้งานพื้นที่ต่างๆ เพื่อใช้ในการวิเคราะห์และบริหารจัดการการใช้พื้นที่ และการสื่อสารถึงผู้ใช้บริการอย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงการควบคุมระบบแสงสว่าง(Smart Lighting) ช่วยจัดการระบบการใช้ไฟฟ้า ในออฟฟิศและห้องประชุมให้เป็น สมาร์ทออฟฟิศ สมาร์ทบิลดิ้ง
          นอกจากนี้ ไมโครซอฟท์ นำเอไอ ค็อกนิทิฟ เซอร์วิส(AI Cognitive service) ซึ่งเป็นรูปแบบการตรวจและจดจำใบหน้าเพื่อควบคุมการเข้า-ออกอาคารโดยอัตโนมัติ เพื่อเสริมสร้างมาตรฐานความปลอดภัยแทนที่การใช้งานบัตรผ่านในแบบเดิม
          ด้านเอปสันนำเลเซอร์โปรเจคเตอร์ ที่เป็นมาตรฐานใหม่ของโปรเจคเตอร์ในอนาคต ซึ่งให้ความคมชัดที่ดีกว่าและ อายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าโปรเจคเตอร์ทั่วไป พร้อมมีอินเทอร์แอคทีฟโปรเจคเตอร์สำหรับห้องบอร์ดรูมและโปรเจคเตอร์ ความสว่างสูงสำหรับห้องประชุมขนาดใหญ่ โดยโปรเจคเตอร์ทุกเครื่องสามารถ รองรับการเชื่อมต่อแบบไร้สาย เพื่อช่วยให้ ทุกการประชุมมีประสิทธิภาพและน่าสนใจมากยิ่งขึ้น
          ส่วนของริโก้ติดตั้งเครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชั่น รองรับการใช้งานของสตาร์ทอัพและผู้ใช้พื้นที่ประชุมต่างๆ พร้อมเตรียมเปิดตัวริโก้ อินโนเวชั่น เอ็กซ์พีเรียน เซ็นเตอร์ (Ricoh Innovations Experience Center) ร่วมจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ด้านนวัตกรรมดิจิทัลภายใต้แนวคิดแบบโอเพ่นอินโนเวชั่น
          ทรู ดิจิทัล พาร์ค ตั้งเป้าที่จะเป็นต้นแบบ ของสมาร์ทซิตี้ที่ให้คนไทยได้ใช้ชีวิตแบบ สมาร์ทไลฟ์ ด้วยนวัตกรรมไฮเทคในโครงการ โดยอาคารอัจฉริยะนี้สามารถควบคุม สิ่งอำนวยความสะดวกด้วยระบบอัจฉริยะ เช่น การเข้าออกอาคารโดยใช้แอพพลิเคชั่น ผ่านคิวอาร์โค้ด, บริการตนเองที่คีออส, การควบคุมการปิดเปิดไฟฟ้าผ่านแทบเล็ต, บริการจองห้องประชุม ที่จอดรถผ่าน แอพพลิเคชั่น, ผู้ช่วยเหลือหุ่นยนต์ สมาร์ทเพย์เมนท์โดยไม่ต้องใช้เงินสด และระบบโฮมออโตเมชั่นต่างๆ ฯลฯ