กสทช.ชี้ยอดชมทีวีผ่านเนตพุ่ง คนไทยเข้าดู100ล้านวิว/เดือน

พันเอกนที ศุกลรัตน์ กรรมการ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า ปัจจุบันพฤติกรรมการรับชมโทรทัศน์ของผู้ชมในสังคมไทยเปลี่ยนแปลงไป โดยหันมารับชมรายการโทรทัศน์ผ่านช่องทางแอพพลิเคชั่นโทรศัพท์เคลื่อนที่กันมากขึ้น โดยข้อมูลการรับชมรายการโทรทัศน์ผ่านแอพพลิเคชั่นโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นยังไม่ได้มีการนำมารวบรวมและเป็นส่วนหนึ่งของการวิเคราะห์พฤติกรรมการรับชมโทรทัศน์
          ดังนั้น เพื่อให้เกิดการพัฒนาแนวทางการวัดพฤติกรรมการรับชมดังกล่าวอย่างรอบด้านยิ่งขึ้น ผู้แทนจากผู้ประกอบกิจการช่องรายการโทรทัศน์ภาคพื้นดิน ในระบบดิจิทัลจึงเสนอให้มีการวัดพฤติกรรมการรับชมรายการโทรทัศน์ที่นำมาออกอากาศผ่านทางแอพพลิเคชั่นโทรศัพท์เคลื่อนที่ด้วย
          "การดูโทรทัศน์ปัจจุบันดูได้หลายช่องทาง โดยเฉพาะแอพพลิเคชั่น โดยก่อนหน้านี้ยังไม่มีข้อมูลว่ามีการรับชมมากน้อยเพียงใด" พันเอกนทีกล่าว
          ดังนั้น บริษัท ซุปเปอร์ บรอดแบนด์ เน็ทเวอร์ค จำกัด หรือ SBN ซึ่งเป็นผู้รับใบอนุญาตประกอบกิจการ กระจายเสียงหรือโทรทัศน์ เพื่อให้บริการโครงข่ายกระจาย เสียงหรือโทรทัศน์ สำหรับกิจการไม่ใช้คลื่นความถี่ และเป็นผู้บริหารจัดการช่องรายการผ่านแอพพลิเคชั่น AIS PLAY ได้ให้ความร่วมมือกับสำนักงาน กสทช. พัฒนา การวัดความนิยมของรายการโทรทัศน์ที่นำมาออกอากาศผ่านทางแอพพลิเคชั่นโทรศัพท์เคลื่อนที่ หรือที่เรียกว่า "ดิจิทัลเรตติ้ง" โดยในเบื้องต้นได้เปิดเผยข้อมูลการรับชมโทรทัศน์ผ่าน กล่อง PLAYBOX และ AIS PLAY ของช่องรายการโทรทัศน์ภาคพื้นดิน ในระบบดิจิทัลในเดือนตุลาคม 2561 เช่น จำนวน ผู้รับชม (แบบไม่นับซ้ำ) หรือ Unique Audience และจำนวนยอดรับชม (แบบนับซ้ำ) หรือ View พบว่าผู้รับชมโทรทัศน์ผ่านกล่อง Playbox และ Ais play (ดูออนไลน์ผ่านมือถือ) ถึง 7 ล้านราย มียอดรับชมต่อเดือนกว่า 100 ล้านวิว
          ปัจจุบันมีแพลตฟอร์มรับชมทีวีดิจิทัลที่สามารถ รับชมออนไลน์ 3 บริษัท คือ ทรูไอดี,เอไอเอส และ 3 บีบี(เพิ่งได้รับอนุญาต)