รัฐมนตรีแห่ลงพื้นที่อุดรธานี

ชาวบ้านขอรัฐคงนโยบายบัตรสวัสดิการคนจน
          "สนธิรัตน์" เยี่ยมร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ จ.อุดรธานี ชาวบ้านแห่ขอบคุณ และขอให้คงบัตรสวัสดิการแห่งรัฐตลอดไป ขณะที่ "พิเชฐ" สั่ง "แคทัทีโอที" ลงทุนธุรกิจอินเตอร์เน็ตในซีแอลเอ็มวีด้าน "ไพรินทร์" สั่งการกรมเจ้าท่าเข้มงวดออกใบอนุญาตใช้เรือ-ขับเรือ บริการนักท่องเที่ยวทะเลบัวแดง
          นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ ที่ จ.อุดรธานี ว่า กระทรวงพาณิชย์ได้ ใช้โอกาสที่รัฐบาลจัดการประชุมคณะรัฐมนตรี อย่างไม่เป็นทางการนอกสถานที่ ระหว่างวันที่ 12-13 ธ.ค.61 ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าโครงการร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ เพื่อดูความคืบหน้าการดำเนินการ และสิ่งที่ต้องการให้รัฐบาลสนับสนุนเพิ่มเติม โดยได้เยี่ยม "ร้านสิทธิ แอนด์ แมวมินิมาร์ท" ซึ่งเป็นร้านแบบใช้เครื่องรับชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ (อีดีซี) และร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ "ร้านแววผ้าฝ้าย" ร้านที่ใช้แอปพลิเคชันถุงเงินประชารัฐรับชำระเงิน ที่ ต.นาข่า อ.เมือง จ.อุดรธานี รวมทั้งได้เชิญชวนให้ร้านค้ารายย่อยร้านโชห่วย ร้านค้าในตลาดสด ร้านข้าวแกง ร้านอาหารปรุงสำเร็จ แผงลอย รถเร่ ใน จ.อุดรธานี มาเข้าร่วมเป็นร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ
          "ชาวบ้านที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐได้เข้ามาขอบคุณรัฐบาลและกระทรวงพาณิชย์ ที่ช่วยเหลือลดภาระค่าครองชีพ และขอให้พิจารณาให้บัตรนี้ คงอยู่ตลอดไปเพราะมีประโยชน์จริง จากการได้วงเงินในแต่ละเดือนสำหรับซื้อสินค้าที่ร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ และการที่กระทรวงพาณิชย์ได้เพิ่มจำนวนร้านค้าในโครงการ โดยเฉพาะร้านค้ารายเล็กรายน้อย ก็ยิ่งทำให้ชาวบ้านมีโอกาสซื้อสินค้าได้เพิ่มขึ้น ทั้งอาหารสด อย่างหมู ไก่ ไข่ ผัก ผลไม้ รวมทั้งอาหารปรุงสำเร็จอย่างข้าวแกง อาหารตามสั่งได้ด้วย ทำให้ได้รับความสะดวกสบายมากขึ้น โดยมีแผนเพิ่มจำนวนร้านค้าแบบใช้แอปพลิเคชันถุงเงินประชารัฐ เป็น 100,000 ราย ภายในสิ้นเดือนธ.ค.นี้ จากปัจจุบันมีเกือบ 37,000 ราย เพราะในแต่ละเดือนจะมีวงเงินที่รัฐบาลใส่เข้าไปในบัตรกว่า 4,000 ล้านบาท ซึ่งวงเงินนี้จะกระจายเข้าสู่ร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ ทั้งร้านที่มีเครื่องอีดีซี และร้านที่ใช้แอป"
          นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดิจิทัล เพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยระหว่างการตรวจเยี่ยมและประชุมกับหน่วยงานในสังกัดกระทรวงดีอี ที่ จ.อุดรธานี และจ.หนองคาย ว่า การลงพื้นที่ดังกล่าวเพื่อติดตามการใช้งานและใช้ประโยชน์จากโครงการอินเตอร์เน็ตประชารัฐ และการลงทุนโครงข่ายโทรคมนาคมของบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ แคท และบริษัท ทีโอทีจำกัด (มหาชน) เพื่อรองรับการใช้งานอินเตอร์เน็ตของประชาชนคนไทยที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและเติบโตอย่างก้าวกระโดด ซึ่งแคทกำลังเร่งขยายเส้นทางเคเบิลใยแก้วเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตระหว่างประเทศ รวมถึงการเพิ่มจุดเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไปต่างประเทศ เพื่อรองรับความต้องการใช้อินเตอร์เน็ตที่เพิ่มขึ้นด้วย ขณะเดียวกันได้มอบหมายให้แคทและทีโอทีศึกษาลู่ทางการลงทุนในต่างประเทศ โดยเฉพาะการให้บริการอินเตอร์เน็ตในลาวที่มีความต้องการใช้อินเตอร์เน็ตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จะเป็นโอกาสทางธุรกิจได้
          นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม เปิดเผยว่า จากที่ได้ตรวจติดตามการดำเนินงานด้านมาตรการความปลอดภัยการคมนาคมขนส่งทางน้ำของกรมเจ้าท่าในการกำกับเรือและท่าเรือ ที่ให้บริการนักท่องเที่ยวบริเวณทะเลบัวแดง จ.อุดรธานี ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และปัจุบันมีท่าเรือให้บริการนักท่องเที่ยว จำนวน 6 ท่า ได้แก่ ท่าบ้านเดียม ท่าดอนคง ท่าคอนสาย ท่าแชแล ท่าโนนน้ำน้อย และท่าเชียงแหว ดังนั้น เพื่อการควบคุมดูแลความปลอดภัยในการท่องเที่ยวทางน้ำให้เป็นไปตามมาตรฐานเดียวกัน จึงได้มอบหมายให้กรมเจ้าท่าเข้มงวดเรื่องการออกใบอนุญาตใช้เรือและใบอนุญาตการขับเรือ เพื่อให้เป็นไปตามมาตรการความปลอดภัย พร้อมทั้งเน้นย้ำให้ผู้ควบคุมเรือและนักท่องเที่ยวทุกคนสวมเสื้อชูชีพทุกครั้ง และไม่บรรทุกเกินพิกัด.