แคทหนุนสถาบันการเงินปกป้องข้อมูล สร้างความเชื่อมั่นรับพ.ร.บ.ไซเบอร์ฯ

แคท รุกหนักให้บริการ CAT cyfence เตรียมรองรับ พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ที่คาดว่าจะเริ่มบังคับใช้เร็วๆ นี้ เจาะตลาดเอกชนกลุ่มธนาคาร สถาบันการเงิน และประกันภัย
          น.ส.กัณณิกา วรคามิน ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ความปลอดภัยเทคโนโลยีสารสนเทศ บมจ.กสท โทรคมนาคม หรือ แคท (CAT) กล่าวถึงบริการรักษาความปลอดภัยระบบสารสนเทศ (IT Security) ภายใต้แบรนด์ CAT cyfence ว่า ผลประกอบการปีนี้โตจากปีก่อน 15% ซึ่งปีหน้าจะเจาะกลุ่มสถาบันการเงิน ประกันภัย ที่ต้องการความปลอดภัยทางด้านการรักษาข้อมูลสูงขึ้น ทั้งจากกฎระเบียบของธนาคารแห่งประเทศไทย, พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 และร่าง พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ที่เตรียมประกาศใช้ ตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนลูกค้าเอกชนเป็น 40% ภาครัฐ 60% จากปีนี้ลูกค้ากลุ่มภาครัฐ 70% เอกชน 30% และปัจจุบันมีลูกค้ากว่า 200 รายทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่
          ทั้งนี้ แคทมีจุดเด่นคือศูนย์ Security Operation Center (SOC) ทีมผู้เชี่ยวชาญเฉพาะ
          ด้านที่ได้รับการฝึกอบรมด้านเทคนิคสำหรับบริการ IT Security โดยตรง ให้บริการในรูปแบบโซลูชั่นที่มีความหลากหลายครบวงจร เช่น ให้คำปรึกษา ป้องกันการโจมตีเว็บไซต์ จัดการระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ กล้องโทรทัศน์วงจรปิด เป็นต้น ซึ่งลูกค้าเดิมมีการแนะนำบริการต่อๆ กัน โดยเฉพาะกลุ่มสถาบันการเงินที่ต้องการความปลอดภัยในระดับสูง ทั้งลูกค้าธนาคารชั้นนำของไทยใช้บริการกว่า 10 ปี และมีสถาบันการเงินอื่น ๆ ที่เริ่มให้ความสนใจใช้บริการมากขึ้น เช่น กลุ่มสหกรณ์ออมทรัพย์
          "เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ล่าสุดได้จัดสัมมนาให้ความรู้ด้านการบริหารความต่อเนื่องทางธุรกิจที่ช่วยป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดกับระบบสารสนเทศที่สำคัญของสหกรณ์ออมทรัพย์ ช่วยให้สามารถบริการได้อย่างต่อเนื่อง ให้กับผู้บริหารและผู้แทนสหกรณ์ออมทรัพย์ 50 องค์กรในนามชมรมสหกรณ์ออมทรัพย์รัฐวิสาหกิจ ที่ให้ความสำคัญมากขึ้นกับความปลอดภัยระบบข้อมูลและการป้องกันความเสียหายของข้อมูลที่จะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์และความเชื่อมั่น"
          นายไพบูลย์ แก้วเพทาย ประธานชมรมสหกรณ์ออมทรัพย์รัฐวิสาหกิจ กล่าวภายหลังการสัมมนากับ CAT cyfence ว่า สหกรณ์ออมทรัพย์ฯ ถือเป็นสถาบันการเงินที่ดูแลสินเชื่อและเงินฝากทั่วประเทศรวม 2.4 ล้านล้านบาท จึงต้องมีหลักการบริหารที่ดีทั้งความมั่นคงและการบริหารความเสี่ยง โดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลในระบบของสหกรณ์ออมทรัพย์ถือเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก หากข้อมูลเสียหายความเชื่อมั่นและความไว้วางใจจะหายไป ถือเป็นหัวใจของสถาบันการเงินซึ่งสหกรณ์ออมทรัพย์ต้องให้ความสำคัญไม่ต่างจากระบบของสถาบันการเงินที่เป็นธนาคารพาณิชย์.
--จบ--