จีนระดม"ล้วงความลับ"บ.ออสซี่

กรุงเทพธุรกิจ สื่อท้องถิ่นรายงาน ปีนี้จีนโหมโจมตีไซเบอร์ เล่นงานบริษัท ออสเตรเลียต่อเนื่อง หวังขโมยทรัพย์สิน ทางปัญญา
          สื่อออสเตรเลียทั้งแฟร์แฟกซ์มีเดีย และสถานีโทรทัศน์แชนเนลไนน์ รายงานว่า  กระทรวงความมั่นคงแห่งรัฐของจีน รับผิดชอบปฏิบัติการ "โอเปอเรชัน คลาวด์ฮอปเปอร์" หรือการระดมโจมตี ทางไซเบอร์ ที่ถูกรัฐบาลแคนเบอร์รา พร้อมด้วยพันธมิตรข่าวกรอง "ไฟฟ์อายส์"  ประกอบด้วยสหรัฐ อังกฤษ แคนาดา และนิวซีแลนด์จับได้
          เจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาล ออสเตรเลียผู้ไม่เปิดเผยนามรายหนึ่ง บอกกับแฟร์แฟกซ์ว่า กิจกรรมนี้ เป็นความพยายามอย่างต่อเนื่องครั้งใหญ่ หวังขโมยทรัพย์สินทางปัญญาของ ออสเตรเลีย ส่วนเจ้าหน้าที่รายอื่นๆ ออกอาการหงุดหงิดที่บริษัทและ มหาวิทยาลัยไม่ดูแลความปลอดภัย ของตนให้เข้มงวด
          ผู้เชี่ยวชาญด้านไซเบอร์ก็ส่งเสียง สอดรับกับแหล่งข่าวในรัฐบาล คราวด์สไตรค์ บริษัทความมั่นคง ไซเบอร์จากสหรัฐ เผยว่า บริษัทสังเกต เห็นการโจมตีไซเบอร์เพิ่มขึ้นมาก ช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้
          นายไมค์ เซนโตนาส รองประธาน คราวด์สไตรค์ กล่าวกับแฟร์แฟกซ์ว่า กิจกรรมดังกล่าวส่วนใหญ่มาจากจีน และพุ่งเป้าไปยังทุกภาคส่วน "เห็นชัด ว่าเป็นความพยายามเอาชนะกันอย่าง ไม่ปรานี"
          การโจมตีเกิดขึ้นทั้งๆ ที่รัฐบาล แคนเบอร์รากับปักกิ่งทำข้อตกลงกัน เมื่อปีก่อน ว่าจะไม่ลงมือทำหรือสนับสนุน การขโมยทรัพย์สินทางปัญญาหรือความลับ ทางการค้าอื่นๆ ผ่านไซเบอร์ระหว่างกัน
          ทั้งนี้ รัฐบาลชาติตะวันตกกล่าวหาจีน มาตลอดว่า ล้วงความลับทางการค้า ภาคเอกชน และวงการทหาร เมื่อปี 2560 เกิดเหตุบริษัทคู่สัญญากระทรวงกลาโหม ถูกโจมตีไซเบอร์ ด้วยเครื่องมือที่เหล่า อาชญากรไซเบอร์จีนใช้กันอย่างแพร่หลาย ล้วงข้อมูลอ่อนไหวว่าด้วยโครงการ เครื่องบินรบล่องหนเอฟ-35 และ เครื่องบินสอดแนม พี-8 ของออสเตรเลีย ไปได้
          ด้านนายแอนดรูว์ แฮมป์ตัน เลขาธิการสำนักงานความมั่นคงด้าน การสื่อสารนิวซีแลนด์ ให้ข้อมูลต่างว่า แม้บริษัทความปลอดภัยไซเบอร์หลายราย ชี้นิ้วไปที่จีน แต่จนถึงวันนี้ยังไม่มีรัฐบาลใด เกี่ยวข้องกับการโจมตีดังกล่าว