"เอไอเอส"ผนึกพาร์ทเนอร์โชว์สัมผัสจริง"5จี"

กรุงเทพธุรกิจ "เอไอเอส"ผนึกกำลังพาร์ทเนอร์ระดับโลก โนเกีย หัวเว่ย และ แซดทีอี เชิญคนไทยเตรียมความพร้อมรับเทคโนโลยีอนาคตจาก 5จี ที่มาให้สัมผัสประสบการณ์จริงเพื่อให้ภาคธุรกิจ เห็นภาพของประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นตั้งแต่ 22 พ.ย.-15 ธ.ค.นี้
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 22 พ.ย.นี้ หลังจากที่คณะกรรมการกิจการกระจาย เสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จะมีการประชุม คณะกรรมการ (บอร์ด) เพื่ออนุมัติให้ ค่ายมือถือบางรายที่ทำหนังสือขอทดสอบ 5จีได้เริ่มการทดสอบในวันดังกล่าว
          โดยบมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) ได้รับอนุญาตนำเข้าอุปกรณ์ เพื่อทดสอบ 5จี จากกสทช.ตั้งแต่เมื่อวันที่ 12 ต.ค.2561 และได้ยื่นเรื่องขอทดสอบ 5จี ให้กับอนุกรรมการ กสทช. เมื่อวันที่ 7 พ.ย. เพื่อให้คณะกรรมการ กสทช. เตรียมอนุมัติให้เอไอเอสสามารถเปิดทดสอบ 5จี ได้อย่างเป็นทางการ ในวันที่ 22 พ.ย. -15 ธ.ค.นี้ จึงเตรียมเปิดให้คนไทย ภาคธุรกิจและภาคอุตสาหกรรมต่างๆ ได้สัมผัสประสบการณ์จริงและทดลองใช้เทคโนโลยี 5จี  ครั้งแรกของไทย  ที่ เอไอเอส ดีซี ชั้น 5 ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรียม (ชมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย) เพื่อให้เห็นประโยชน์ของ 5จีที่จะเกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม เกิดประโยชน์กับภาคอุตสาหกรรมและภาคธุรกิจทุกระดับ ช่วยยกระดับขีดความสามารถการแข่งขันของประเทศ
          โดยภายในงานจะมีการทดสอบ 5จี ผ่าน 5 รูปแบบนวัตกรรมสุดล้ำ ครั้งแรกของเมืองไทย ประกอบด้วย1.5จี ซูเปอร์ แบนด์ การแสดงความค่าเครือข่ายที่สำคัญของเครือข่าย 5จี  2.การสาธิตความหน่วงของเครือข่าย 5จี โดยการใช้หุ่นยนต์สามตัวในการหาจุดสมดุล โดยใช้เครือข่าย 4จี เปรียบเทียบกับเครือข่าย 5จี
          3.5จี สำหรับอุตสาหกรรม 4.0 หุ่นยนต์จะมีบทบาทอย่างยิ่งสำหรับอุตสาหกรรม 4.0 การทำงานร่วมกันของเครื่องจักรจากหลายสายการผลิตต้องการการเชื่อมต่อไร้สายที่มีความหน่วงต่ำและความน่าเชื่อถือสูง
          4. 5จี เวอร์ชั่น เรียลลิตี้-อิมเมอร์ซีฟ วีดิโอการสาธิต การดูวีดิโอที่แสดงสภาวะเสมือนจริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเป็น การถ่ายทอดสด 5. 5จี ฟีฟ่า เวอร์ชั่น เรียลลิตี้ ทดลองความเร็วของเครือข่าย 5จีด้วยตัวคุณเอง