ทรีเพย์เร่งลุยSME-โลจิสติกส์รับแข่งดุ

ทรีเพย์ลุยสู้เพย์เมนต์เกตเวย์แข่งเดือด จับมือ "เอเดนเรด" ยักษ์ใหญ่จากฝรั่งเศส เปิดบริการลอยัลตี้โปรแกรมสำหรับ SMEs ร้านค้าย่อย ก่อนรวมกลุ่มจับมือต่อยอดกับเครือข่ายแบงก์ใหญ่ เล็งผุดบริการ COD แบบอัพเกรดจับกลุ่มช็อปออนไลน์-โลจิสติกส์
          นายสุวิชา นะลิตา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทรีเพย์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ให้บริการอีเพย์เมนต์เกตเวย์ในเครือของ บมจ.กสท โทรคมนาคม และ SK Telecom เปิดเผยว่า ตลาดอีเพย์เมนต์แข่งขันรุนแรงมาก จำเป็นต้องหาจุดเด่นสร้างความแตกต่างเพื่อดึงดูดลูกค้า ล่าสุดจึงได้ร่วมมือกับบริษัท เอเดนเรด จำกัด ผู้ให้บริการพรีเพด โอเปอเรตเซอร์วิสรายใหญ่จากฝรั่งเศส พัฒนาระบบโปรแกรมลอยัลตี้รีวอร์ด ช่วยให้ร้านค้าจัดทำแคมเปญการตลาดในรูปแบบของบัตรกำนัลหรือคูปองอิเล็กทรอนิกส์ ให้กับลูกค้าเป้าหมายเพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายได้สะดวกขึ้น
          "เป้าหมายของทรีเพย์คือทำให้ร้านค้า พาร์ตเนอร์ที่เข้ามาใช้บริการเพย์เมนต์ เกตเวย์ของบริษัท ค้าขายได้มากขึ้น จึงพยายามหาโซลูชั่นที่จะเข้าไปช่วยทำการตลาดให้ร้านค้า โดยเฉพาะร้านค้า รายย่อย SMEs ที่ไม่สามารถเข้าไปในเครือข่ายลอยัลตี้โปรแกรมของแบรนด์ดังหรือบัตรเครดิตใดๆ ได้"
          โดยทรีเพย์จะมีบริการ "Smart Install" เพื่อให้ร้านค้าสามารถบันทึกหมายเลขโทรศัพท์ลูกค้าเข้าในระบบ และจะมีข้อเสนอแนะในการจัดทำ โปรโมชั่นที่เหมาะสมให้กับลูกค้าแต่ละราย เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าเกิดการซื้อซ้ำ ทั้งยังจะประมวลผลข้อมูลเพื่อสรุปยอดการใช้งาน และประเมินประสิทธิผลของแต่ละโปรโมชั่นเพื่อเป็นตัวช่วยด้านการตลาดให้ ซึ่งจะคิดค่าบริการเป็นรายครั้งตามจำนวนของบัตรกำนัล/คูปองอิเล็กทรอนิกส์ที่ร้านค้าส่งให้กับลูกค้า
          และเมื่อร้านค้าสมัครเข้าใช้บริการในส่วนนี้แล้ว ยังมีสิทธิที่จะเข้าร่วมบริการในส่วนของ "ticket express" ซึ่งทางทรีเพย์จะรวบรวมร้านค้าในระบบนี้ทั้งหมด เพื่อไปจับมือเป็นพันธมิตรกับลอยัลตี้โปรแกรมของสถาบันการเงินต่างๆ ด้วย โดยจะเริ่มเปิดบริการนี้ในไตรมาส 1 ปี 2562
          นอกจากนี้บริษัทยังมีแผนจะขยายบริการของ PayOK ที่ปัจจุบันเป็นลิงก์สำหรับการชำระเงินที่ร้านค้าสามารถแชร์ผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์กให้ลูกค้านำไปชำระเงินได้ ไปสู่การแก้ปัญหาของผู้ให้บริการโลจิสติกส์และพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่ต้องการเปิดช่องทางชำระเงินปลายทาง (COD) ให้ลูกค้า โดยจะมีการเปิดตัวบริการใหม่ก่อนสิ้นปีนี้
          ด้านนายลอเรนท์ เพลเล็ท ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอเดนเรด จำกัด กล่าวว่า โมเดลนี้มีการให้บริการแล้วใน 45 ประเทศ เมื่อปีที่แล้วมียอดธุรกรรมกว่า 2,000 ล้านครั้ง โดยประสบความสำเร็จมากในอินเดีย จีน ญี่ปุ่น และไต้หวัน ซึ่งหลังจากหารือร่วมกันกว่า 2 เดือน เชื่อมั่นว่าจะเป็นโมเดลที่ประสบความสำเร็จในไทยเช่นกัน

          บรรยายใต้ภาพ 
          สุวิชา นะลิตา