ไทยรุกทดสอบระบบ5G "ดีอี"จ่อตั้งแล็บ/ทรูฯชิงให้บริการ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอี ว่า เมื่อเร็วๆ นี้ พันธมิตรทดสอบเทคโนโลยี 5G ในไทยประกอบด้วย Hauwei Technologies, Ericsson, Qualcomm, Intel, Nokia ตัวแทนผู้ประกอบการโทรคมนาคมรายหลักทั้งหมดรวม บมจ.ทีโอที และ บมจ.กสท โทรคมนาคม, สมาคมสมาพันธ์ เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารแห่งประเทศไทย (TFIT) ได้เข้าเป็นสมาชิกในคณะทำงาน เตรียมการ และทดสอบเทคโนโลยี 5G ที่มีสมาชิกรวม 29 คน และได้หารืออย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา
          นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.กระทรวงดีอี กล่าวว่า คณะทำงานมีกำหนดการจะประชุมครั้งหน้าในวันที่ 23 พฤศจิกายนนี้ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ศรีราชา โดยมีประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจคือเพื่อหารือในประเด็นสถานที่ในการกำหนดตั้ง 5G lab เพื่อให้สมาชิกเข้ามาพิจารณาลงทุนติดตั้งทดสอบในโครงการ ขณะที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) ให้อำนวยความสะดวกและพิจารณาย่านความถี่มาใช้ในการทดสอบ ซึ่งอาจจะมีตั้งแต่ 3300-4200 MHz และ 24,000 29,000 MHz หรือ 24-29 GHz
          ขณะที่ ความเคลื่อนไหวของ ทรูมูฟ เอช แจ้งว่า เมื่อเร็วๆนี้กสทช.อนุญาตให้บริษัท นำเข้าอุปกรณ์เพื่อทำการทดสอบ 5G ทางผู้บริหารทรูมูฟ เอช ได้บินตรงไปประเทศจีนคัดเลือกอุปกรณ์ 5G จากผู้ผลิต เพื่อนำกลับมาติดตั้ง และเปิดให้คนไทยได้ทดลองความเร็วแรงของ 5G ในกรุงเทพฯเร็วๆ นี้