กล่อมหัวเหว่ย-แซดทีอี ลงทุนระบบ5จีในอีอีซี

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังหารือกับผู้บริหารจาก 2 บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านการสื่อสารของประเทศจีน ทั้ง บริษัท หัวเหว่ย เทคโนโลยี และบริษัท แซดทีอี คอร์ปอเรชั่น ที่นครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ว่ารัฐบาลตั้งใจให้ทั้งสองบริษัทได้เริ่มต้นลงทุนโครงสร้างพื้นฐานด้านการสื่อสาร โดยเฉพาะเรื่องของการพัฒนาเทคโนโลยี 5 จี ในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรืออีอีซี เพื่อช่วยพาประเทศไทยเปลี่ยนผ่านไปสู่ยุคดิจิตอล อย่างเต็มรูปแบบในปี 63 โดยจากนี้ได้ขอให้ทั้ง 2 บริษัท ได้จัดทำข้อเสนอเป็นชุดมาตรการ หรือแพ็กเกจใหญ่ ทั้งด้านการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน ระบบอินเทอร์เน็ตทุกสรรพสิ่ง (อินเทอร์เน็ต ออฟ ธิง) และการตั้งสถาบัน วิจัย และพัฒนาบุคลากรด้านดิจิตอล เพื่อเสนอให้กับทางรัฐบาลได้พิจารณา ก่อนจัดเตรียมสิทธิประโยชน์ทางด้านการลงทุนต่าง ๆ ให้ต่อไป
          "ปีหน้าจะเป็นปีทองแห่งการลงทุน โดยเฉพาะด้านโครงสร้างพื้นฐาน หลังจากในช่วงแรกที่เริ่มโครงการอีอีซีได้ประกาศไปแล้ว ซึ่งจะกลับมาอีกครั้งในปีหน้า หมายความว่า ในปี 62 หากใครเริ่มต้นลงทุนได้บีโอไอ ได้จัดเตรียมสิทธิประโยชน์พิเศษสุด ๆ มอบให้"
          ทั้งนี้จากการหารือกับทางบริษัท แซดทีอี คอร์ปอเรชั่น ซึ่งถือเป็นรัฐวิสาหกิจขนาดใหญ่ของจีนนั้น ทางแซดทีอี ได้แสดงความสนใจลงทุนด้านการสื่อสารในไทยอยู่แล้ว โดยขอให้จัดเตรียมแพ็กเกจการลงทุนมาเสนอรัฐบาล ถ้าเข้าไปลงทุนในไทยแล้ว จะสามารถขยายธุรกิจครอบคลุมไปถึงกลุ่มประเทศซีแอลเอ็มวี  ส่วนการหารือกับบริษัท หัวเหว่ย เทคโนโลยี ก็ได้ขอให้บริษัทรีบทำแพ็กเกจมาเสนอเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะเรื่องการพัฒนาเทคโนโลยี 5จีใน ไทย ที่หัวเว่ยกำลังเร่งพัฒนาเทคโนโลยี โดย หัวเหว่ย ระบุว่า ได้นำเสนอแผนการลงทุนพัฒนาเทคโนโลยี 5จีในพื้นที่อีอีซี ด้วยมูลค่าลงทุนรวม 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 160 ล้านบาท โดยจะเริ่มลงทุนในปี 62 ซึ่งงบประมาณก้อนนี้ใช้ในการสร้างศูนย์ทดสอบ ติดตั้งอุปกรณ์ และสร้างโปรแกรมพัฒนาบุคลากร โดยจะทดลองในพื้นที่ก่อนขยายออกมาใช้งานจริง.