กสทฯฟันธงผลประกอบการปีนี้มีกำไร

พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการ บมจ.กสท โทรคมนาคม กล่าวว่า ผลประกอบการของกสทฯ ปี 2561 นี้คาดว่าจะสามารถ พลิกมีกำไรได้ จากเดิมที่เคยประเมินว่าอาจจะขาดทุนสุทธิมากถึง 5,000 ล้านบาท เนื่องจากบริษัทได้รับรู้รายได้จากการทำสัญญาบริการ เสาโทรคมนาคม และอุปกรณ์โทรคมนาคม กับบมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) เป็นจำนวนรวม 3,200 ล้านบาท มีสัญญา เป็นเวลา 8 ปี
          อีกทั้ง กำลังจะสรุปข้อพิพาทกับ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น และ จะทำสัญญาแบบเดียวกับดีแทค ส่วนความคืบหน้าเรื่องการควบรวมกับ บมจ.ทีโอที นั้น คณะทำงานเตรียมการด้านแผนการควบรวมอยู่ระหว่าง การประชุมอย่างเข้มข้น ทั้งเรื่องบุคลากร การเงิน การบริหาร ที่ต้อง เดินหน้าทำงานภายใต้บริษัทเดียวกัน ซึ่งต้องสรุปให้เสร็จและนำเข้า คณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ภายในวันที่ 30 พ.ย.นี้ เพื่อให้สามารถนำเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในธ.ค.ปีนี้หรือ อย่างน้อย ต้นเดือนม.ค.ปี 2562 หน้า
          สำหรับภายใน 3 เดือนก่อนจะปิดสิ้นปีงบประมาณปีนี้ บริษัท จะเน้นทำตลาดอย่างหนักใน 3 เรื่อง คือ อินเทอร์เน็ต ออฟ ธิงส์ (ไอโอที) บิ๊ก ดาต้า และ ธุรกิจโมบายโดยได้เร่งพัฒนาธุรกิจดิจิทัลเซอร์วิส ทั้งในส่วนของการสนับสนุนภาครัฐ และธุรกิจในการใช้ประโยชน์จาก บิ๊ก ดาต้า โดยพบว่าที่ผ่านมาทั่วโลกมีการนำ บิ๊ก ดาต้า มาใช้ได้อย่าง จริงจัง ในภาคเอกชนหรือแม้แต่หน่วยงานรัฐเองและเกิดประโยชน์ เพียง 5% ดังนั้นการทำบิ๊กดาต้า การวิเคราะห์ข้อมูล (ดาต้า อะนาไลติกส์) กับข้อมูลที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นี้ จะยิ่งเพิ่มมูลค่าให้กับองค์กรและธุรกิจ อีกมหาศาล การเร่งขยายโครงข่ายไอโอที เพื่อสร้างดิจิทัลโซลูชั่น สำหรับเมืองอัจฉริยะ รวมถึงการใช้ในธุรกิจและอุตสาหกรรม และ การเดินหน้าโครงการดิจิทัล พาร์ค ไทยแลนด์ที่ศรีราชา จ.ชลบุรี ที่จะเป็น ส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ และก้าวสู่การเป็น อาเซียน ดิจิทัล ฮับต่อไป