เสรีภาพโลกแย่แห่ดูต้นแบบจีนคุมอินเทอร์เน็ต

โพสต์ทูเดย์ - เผยเสรีภาพอินเทอร์เน็ตโลกลดลงปีที่ 8 หลายชาติยกจีนเป็นต้นแบบ ขณะไทยยังรั้งกลุ่มไม่มีเสรีภาพ
          ฟรีดอม เฮาส์ องค์กรเฝ้าระวังด้านเสรีภาพและประชาธิปไตย เปิดเผยรายงานจัดอันดับเสรีภาพอินเทอร์เน็ตทั่วโลกปี 2018 ว่า เสรีภาพบนอินเทอร์เน็ตทั่วโลกได้ลดลงติดต่อกันเป็นปีที่ 8 แล้ว ท่ามกลางสถานการณ์ที่รัฐบาลในหลายประเทศเริ่มหันมาสอดส่องและควบคุมการใช้อินเทอร์เน็ตของประชากรมากขึ้น ซึ่งทางองค์กรเรียกว่าเป็น "ระบบเผด็จการดิจิทัล" ซึ่งมีต้นแบบมาจากระบบการควบคุมอินเทอร์เน็ตของจีน
          รายงานระบุว่า ระบบปิดกั้นการใช้อินเทอร์เน็ตของประชาชนในแบบจีน หรือเกรท ไฟร์วอล ได้แพร่กระจายไปทั่วโลกมากขึ้นในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา โดยจีนได้มีการจัดสัมมนาเกี่ยวกับการจัดการควบคุมอินเทอร์เน็ตตั้งแต่ช่วงต้นปี 2017 โดยมีตัวแทนจาก 36 ประเทศทั่วโลกเข้าร่วม ซึ่งรวมถึงประเทศในตะวันออกกลางและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
          "รัฐบาลมักจะให้เหตุผลสำหรับการเซ็นเซอร์ที่เพิ่มขึ้นในโลกไซเบอร์ว่า เป็นนโยบายต่อต้านการแพร่กระจายของข่าวลวงและช่วยจับกุมอาชญากร แต่ในความเป็นจริงแล้วประเทศเหล่านี้กำลังคุกคามสิทธิมนุษยชน" เอเดรียน ซาบาส ผู้อำนวยการฝ่ายเทคโนโลยีและประชาธิปไตยของฟรีดอม เฮาส์ กล่าว
          สำหรับประเทศไทย ฟรีดอม เฮาส์ ระบุว่า ไทยมีคะแนนด้านเสรีภาพอินเทอร์เน็ตลดลงจาก 32 เต็ม 100 คะแนน ในปีที่แล้ว เป็น 31 คะแนน และยังคงอยู่ในกลุ่มประเทศที่ไม่มีเสรีภาพติดต่อกันเป็นปีที่ 4 โดยระดับเสรีภาพของไทย โดยอยู่ในกลุ่มเดียวกับกัมพูชา ลาว เวียดนาม และจีน
          ขณะที่ ลู่กัง โฆษกกระทรวงการ ต่างประเทศจีน โต้ตอบรายงานดังกล่าวว่า จัดทำขึ้นโดยไม่อิงพื้นฐานความเป็นจริง ไม่มีความเป็นมืออาชีพ ไม่มีความรับผิดชอบ และมีเจตนาซ่อนเร้น